Nam sinh Tiền Giang đạt điểm 10 môn Sử ước mơ trở thành nhà báo

(MTO 7 - 21/07/2019 07:26)

Đó là cậu bạn Nguyễn Văn Phúc Kha – học sinh lớp 12A11, THPT Phạm Thành Trung (thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Trong kì thi THPTQG vừa qua, Phúc Kha đã xuất sắc giành được số điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử và đạt tổng điểm 25,5 ở tổ hợp xét tuyển khối C00.

Học Sử phải thường xuyên theo dõi thời sự

Trong khi đa phần các bạn học sinh hiện nay ngán ngẩm với những con số, sự kiện chi chít của Lịch sử thì bản thân Phúc Kha đặc biệt yêu thích môn học này từ lúc còn học cấp hai. “Mình nghĩ môn Sử không khô khan, cứng nhắc mà ngược lại rất thú vị đấy chứ. Mình tự hào khi biết được bao nhiêu là truyền thống trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Hơn nữa, đây là kiến thức môn học này rất rộng, nên mình thường xuyên theo dõi thời sự, báo đài để tích lũy vốn xã hội mới có thể làm bài tốt”.

Niềm yêu thích môn Sử của Phúc Kha càng được phát triển khi nằm trong đội tuyển HSG của trường và xuất sắc mang về giải Nhì HSG cấp Tỉnh môn Lịch sử trong năm vừa qua. Tuy thành tích đáng nể là thế, nhưng Kha không hề là “mọt sách” mà là một học sinh năng động, giữ chức lớp trưởng trong suốt hai năm liền, được thầy cô, bạn bè nhận xét là hòa đồng, thân thiện.

Nói về bí quyết học tập, Kha bày tỏ: “Mình luôn đọc thật kĩ sách giáo khoa, ở lớp chú ý nghe thầy cô giảng bài, về nhà mình chủ động tự học bằng cách tìm thêm tài liệu trên mạng, nếu có thắc mắc gì thì mình sẽ hỏi lại thầy cô, bạn bè cho bằng được mới thôi”. Để ghi nhớ tốt, cậu bạn thường tự vẽ bản đồ tư duy, xâu chuỗi sự kiện đế nắm vững kiến thức cơ bản, lấy đó làm cơ sở phân tích, suy luận giải quyết những câu hỏi nâng cao. Thói quen học tập ấy đã được Kha tạo lập suốt quá trình lâu dài. Vì vậy, cậu bạn thành thật kể không lấy làm bất ngờ với số điểm của mình và tự tin vào bản thân.

Chân dung cậu bạn Nguyễn Văn Phúc Kha đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kì thi THPTQG 2019

Đam mê làm báo

Với sở thích đi đây đó nhiều nơi, được phản ánh những điều xảy ra trong cuộc sống, Kha ấp ủ khát khao trở thành phóng viên từ năm lớp 10. Chính vì thế nguyện vọng 1 của Kha là ngành Báo chí và Truyền thông của trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG TPHCM. Dù có chút lo lắng, nhưng gia đình Kha vẫn luôn tôn trọng và ủng hộ quyết định của bạn. “Mình biết nghề báo gặp rất nhiều thách thức, thậm chí có nhiều nhà báo còn nguy hiểm đến tính mạng nhưng mình nghĩ tình yêu nghề và niềm đam mê sẽ là sức mạnh vượt qua tất cả.” – Kha khẳng định. Cậu bạn sinh năm 2001 đặc biệt ngưỡng mộ nhà báo Lại Văn Sâm bởi lối nói chuyện hài hước nhưng cũng không kém phần uyên thâm, sâu rộng của ông.

Nói về bản thân, Kha bộc bạch: “Sự hòa đồng trong giao tiếp có lẽ là ưu điểm lớn nhất của mình, song song đó mình có hạn chế là ngoại ngữ còn chưa vững, mình cần phải trau dồi vốn Tiếng Anh để nắm bắt được nhiều cơ hội hơn sau này. Mình mong muốn bản thân trong tương lai dù thế nào đi nữa vẫn luôn là một người tốt với một lối sống tốt”.

PHƯƠNG MAI

Ảnh: NVCC

Bình luận