Nam sinh 2K6 chế tạo sản phẩm hỗ trợ canh tác nông nghiệp của người nông dân

(MTO 11 - 25/11/2021 13:58)

Với tinh thần sáng tạo không ngừng để hỗ trợ cộng đồng, 2 học sinh là Lê Hoàng Nam và Nguyễn Bửu Duy (trường THCS Bình Khánh, TP.HCM) đã nghiên cứu và chế tạo thành công “Công cụ xới đất và gieo hạt” phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp của người nông dân.

"Trái ngọt" sau bao nỗ lực

Vừa qua, cuộc thi "Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM" năm 2021 do Thành Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Đài Truyền hình TP và Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP tổ chức đã tổng kết và trao giải. Trong buổi lễ này, 2 học sinh là Lê Hoàng Nam và Nguyễn Bửu Duy đã xuất sắc đạt Giải Nhì bảng THCS với sản phẩm “Công cụ xới đất và gieo hạt”.

Chia sẻ cảm xúc của bản thân sau khi nhận được giải thưởng này, Hoàng Nam bày tỏ: “Khoảnh khắc nghe công bố giải thưởng, mình đã thật sự vỡ òa trong niềm hạnh phúc và vui sướng. Đối với mình thì mỗi giải thưởng bản thân đạt được là minh chứng cho sự cố gắng đã trải qua, là sự nhìn nhận của BGK cuộc thi.

Năm trước thì mình và bạn cũng đã tham gia cuộc thi này lần đầu tiên nhưng chưa đạt kết quả, năm nay tụi mình vẫn tiếp tục với cuộc thi với sự cố gắng, nhiệt huyết thực sự và giờ đây những cố gắng của tụi mình đã được đền đáp.”

Sản phẩm “Công cụ xới đất và gieo hạt” của Hoàng Nam và Bửu Duy vừa đạt giải nhì cuộc thi "Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM" năm 2021

Nam cũng cho biết thêm, trong những năm gần đây, quá trình hiện đại hóa nông nghiệp đã khiến công nghệ trở nên phổ biến với người nông dân hơn, tuy nhiên không phải hộ nông dân nhỏ lẻ nào cũng có khả năng mua và sử dụng những sản phẩm công nghệ vì giá thành đôi khi khá cao. Hiểu được những khó khăn đó, sản phẩm “Công cụ xới đất và gieo hạt” đã được ra đời để giúp đỡ, hỗ trợ bà con trong quá trình canh tác nông nghiệp với một mức chi phí nhỏ.

“Ông bà mình là nông dân, những ngày còn nhỏ khi quan sát ông bà trồng ngô, mình thấy ông bà rất cực, nào là xới đất lên rồi gieo hạt vào từng vị trí xong lại lấp đất lại và đôi lúc thì phung phí hạt giống thụ động nữa.

Thương những giọt mồ hôi của ông bà, mình đã trằn trọc rất nhiều và chợt nảy ra suy nghĩ rằng tại sao mình không sáng chế ra một công cụ có thể làm hết các công đoạn đó trong 1 lần. Và từ đó, ý tưởng về sản phẩm đã nhom nhén lên trong mình.

Sau khi đề xuất với thầy Tổng phụ trách, thầy đã ủng hộ mình cùng một người bạn hiện thực hóa ý tưởng đó và mang đi dự thi.”, Nam bộc bạch.

“Công cụ xới đất và gieo hạt” là sản phẩm hỗ trợ người dân canh tác nông nghiệp (Hoàng Nam bên trái)

Công cụ xới đất của Nam và Duy có hình dạng tương đối giống với những chiếc xe đẩy hàng, mặt dưới được lắp đặt các bộ phận giúp nó thực hiện được 3 hoạt động cùng lúc là: Xới đất - Gieo hạt - Lấp đất. Đây là một công cụ có 3 chức năng trong 1 và nhờ vậy, khi canh tác người nông dân chỉ cần đẩy trong một lần là đã hoàn thành xong, rất nhanh chóng và tiện lợi.

Hành trình hiện thực hóa ý tưởng

Trong quá trình hiện thực hóa sản phẩm, Nam cho biết mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong khâu thiết kế bản vẽ. Vì muốn tạo ra một sản phẩm thực dụng và hiệu quả cao, một bản phác thảo tủ mỉ, chi tiết sẽ là bước đệm hoàn hảo nhất. Chính vì thế, Nam và đồng đội đã cùng nhau thảo luận rất nhiều đồng thời nhờ đến ý kiến của giáo viên hướng dẫn, ý kiến của bạn bè, thầy cô xung quanh và thu nhận mong muốn, ý kiến của chính những người nông dân tại địa phương. Tổng hợp những điều này, cả hai đã hoàn thiện được một bản vẽ ưng ý.

Bên cạnh đó, vì đang còn là một học sinh, việc thực hiện sản phẩm song song cùng thời gian học tập, khiến Hoàng Nam cảm thấy khá là áp lực. Tuy nhiên, cậu bạn cũng cho rằng đây là một cách để rèn luyện rất tốt nên bản thân cần phải quyết tâm, cố gắng sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, để có thể cân bằng và mang lại hiệu quả ở cả việc học và việc thực hiện sản phẩm.

“Những hôm phải thức đến gần sáng để thực hiện sản phẩm, mình cũng có cảm thấy một chút nản lòng, muốn bỏ cuộc. Mỗi khi có suy nghĩ như vậy, mình thường đi đọc một câu chuyện về những người truyền cảm hứng trong xã hội, cũng như tìm kiếm nguồn động viên để vực dậy tinh thần, mình cũng viết vào sổ tay của mình một câu quotes là: ‘Một khi đã dám bắt đầu thì không bao giờ được dừng lại, kết quả ra sao cũng được miễn là dám thử đến cùng’ và trang trí nó để tinh thần phấn chấn hơn!”, Nam bày tỏ.

Trong suốt những năm cấp 2, Nam luôn phát triển bản thân bằng việc tham gia nhiều cuộc thi khác nhau.

Tiết lộ về những dự định để phát triển sản phẩm trong tương lai, Hoàng Nam cho biết mình đang nghiên cứu để các bộ phận chính trong sản phẩm sẽ không còn gắn cố định mà sẽ được chuyển thành dạng lắp ráp để đa dạng hóa công dụng của sản phẩm hơn.

Xa hơn nữa, cậu bạn mong muốn sẽ công nghệ hóa sản phẩm như: lắp đặt thiết bị tự động vào các bộ phận, thiết bị đo lường và nhả hạt, áp dụng công nghệ điều khiển từ xa để hiệu quả sẽ càng cao hơn, tiết kiệm hạt giống cũng như sức người. Tuy nhiên giá thành sản phẩm vẫn sẽ không bị đẩy lên quá cao, phù hợp với đối tượng mục tiêu ban đầu mà mình đã trực tiếp hướng đến.

Cậu bạn mang trong mình nhiều ước mơ và hoài bão

“Từ những trải nghiệm có được thông qua các cuộc thi lớn nhỏ mà mình đã tham gia, mình dần trở nên tự tin hơn, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm hơn và làm được nhiều điều tốt hơn. Chính vì vậy, mình nghĩ rằng ngoài việc chính là học thì chúng ta cũng nên thử thách bản thân ở một lĩnh vực nào đó, dù ít cũng được miễn là bản thân đã cố hết sức, làm hết khả năng và kiên cường đến giây phút cuối cùng.

Dù kết quả không đạt như kỳ vọng thì cũng đừng buồn, mọi sự cố gắng rồi sẽ được đền đáp. Chúng ta là người trẻ, chúng ta cần biết vận dụng sức trẻ của mình một cách thông minh và hiệu quả nhất!” Hoài Nam nói.

ÁNH DƯƠNG

Ảnh: NVCC

(theo Mực Tím)

Bình luận