Năm 2018 đường vào đại học rộng mở

(MTO 10 - 24/11/2017 15:27)

Hiện nay hệ thống giáo dục sau THPT đủ tiếp nhận tất cả người học nếu các em có nhu cầu.

Thênh thang đường vào đại học

Hiện nay hệ thống giáo dục sau THPT đủ tiếp nhận tất cả người học nếu các em có nhu cầu. Cụ thể, hệ ĐH có hơn 250 trường ĐH, học viện; trong đó có khoảng 200 trường tiếp nhận sinh viên qua xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia và học bạ. Hệ CĐ cũng có khả năng tiếp nhận gần 400.000 sinh viên mỗi năm. Đó là chưa kể hệ thống các trường TCCN, trường nghề đào tạo dài hạn và ngắn hạn…”, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết tại buổi khai mạc chương trình hướng nghiệp cùng bạn chọn nghề tương lai.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vẫn tiếp tục diễn ra như 2017. Cụ thể, các bạn sẽ thi tại địa điểm do Sở GD-ĐT địa phương quy định; thi 3 môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ cùng tổ hợp môn tự chọn là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội; đề thi sẽ bao gồm cả nội dung chương trình lớp 11. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào trường ĐH theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới.

Hãy tỉnh táo khi chọn trường

Hiện nay có nhiều học sinh, phụ huynh dưới góc nhìn phiến diện hay thông tin thiếu chính xác từ truyền thông hoặc do bạn bè, gia đình đã thổi phồng những ngành nghề “hot”, “thời thượng” khiến nhiều người mơ hồ về những giá trị trong công việc, tạo nên áp lực nặng nề trong học tập. Hậu quả là có rất nhiều bạn chọn nhầm ngành nghề, ngồi nhầm ghế ở giảng đường ĐH, nhiều bạn muốn thi lại ĐH vào năm sau… dẫn đến hàng ngàn sinh viên sau khi ra trường không có việc làm.

Chương trình sẽ là một kênh thông tin chính thống giúp các bạn chọn cho mình một ngành nghề, một ngôi trường đúng với năng lực, sở thích để sau này có một tương lai tươi sáng.

TS. Hà Hữu Phúc (Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm Phát triển giáo dục - đào tạo phía Nam, Bộ GD-ĐT) cho biết: “chỉ có chọn đúng ngành nghề các em mới có thể yên tâm học tập, mới có hứng thú trên giảng đường để từ đó đạt được kết quả sau này”.

Chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 10 năm 2017 nhằm mang đến cho các bạn học sinh những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn ngành nghề, bậc học phù hợp với năng lực bản thân, kinh tế gia đình và sở thích cá nhân. Năm nay chương trình sẽ diễn ra 70 trường THPT trên địa bàn TP.HCM và khoảng 100 trường tại các tỉnh lân cận.

PHƯỚC AN

Bình luận