Mừng 8/3, gặp gỡ những "bông hoa" gen Z

(MT 10 - 08/03/2021 17:38)

Cùng lắng nghe những cô nàng Gen Z chia sẻ về hành trình khẳng định thương hiệu cá nhân nhé!

Mình có một “chiếc” đam mê

Minh Thơ (lớp 12CV1, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) là một bông hoa đa tài trong vườn ươm nghệ thuật ở trường. Bên cạnh trọng trách phó chủ nhiệm của CLB Harmonica, Thơ còn có khả năng chơi rất giỏi cả hai nhạc cụ là đàn piano và violin. Đặc biệt nhất, Thơ rất đam mê ca hát và có thể sáng tác một bài hát hoàn chỉnh, bao gồm cả công đoạn viết lời và phổ nhạc. Trong mùa dịch, cô bạn đã dạy piano online để vừa lan tỏa niềm đam mê âm nhạc, vừa khuyến khích việc học tập trực tuyến tại nhà.

Minh Thơ và chiếc đàn piano yêu thích của mình

Gần đây nhất, Minh Thơ và bạn bè đã cùng nhau sáng tác bài hát “Alo Covid-19” để cổ động cho việc phòng chống dịch bệnh. Bài hát nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Thơ chia sẻ: “Mình bắt đầu hát và sáng tác nhạc vào những năm cấp 2. Khi đó mình làm không hẳn chỉ vì đam mê, mà còn là vì mong muốn được giúp đỡ người khác. Mình đang hướng tới một quỹ từ thiện mang tên mình nên phần lớn thu nhập từ việc bán bài hát và đi diễn của mình đều tập trung vào điều ấy”.

Bản kế hoạch hạnh phúc

Ý Như (2002, cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong) là một cô gái dày dặn kinh nghiệm trên các “đấu trường” học thuật. Sau khi đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia với dự án "Kính hỗ trợ giao tiếp cho người câm điếc", Như nhận được học bổng 84.000 USD cho ngành Kỹ thuật Y sinh của trường Đại học Miami (Mỹ).

Tuy nhiên, cô bạn lại đi đến một quyết định khá táo bạo là dành ra một năm gap year. Trong thời gian này, Ý Như vừa làm những công việc bán thời gian như nhân viên phục vụ, dạy kèm để kiếm thêm thu nhập, vừa dành thời gian “xê dịch” đó đây. Mỗi tháng, Ý Như đều lên kế hoạch chi tiết cho hành trình của mình. Ý Như chia sẻ: “Điều khiến mình tự hào nhất về bản thân không phải là những thành tích đã đạt được, lại càng không phải ở những tài năng mình đang có, mà đó là sự chân thành. Mình là một người sống chân thành với bản thân, với bạn bè và mọi người, vì thế mỗi khi giúp đỡ và được nhìn thấy nụ cười của mọi người khiến mình rất hạnh phúc”.

Bản lĩnh của nàng thủ lĩnh

OMIS Organization đã không còn là một cái tên xa lạ khi nhắc đến những dự án phi lợi nhuận của học sinh. Chủ nhân của dự án nghệ thuật này là một cô bạn xinh xắn với cái tên rất đặc biệt: Huệ Quân. “Bản lĩnh nhưng vẫn rất nữ tính” là nhận xét của những thành viên của OMIS khi chia sẻ về cô bạn “thủ lĩnh" này. Là người sáng lập tổ chức, Huệ Quân luôn nắm chắc những ý tưởng và biến nó thành sự tự tin khi gặp gỡ các nhà tài trợ hoặc khách mời ở các sự kiện của OMIS.

Quân kể: “Mẹ mình là người phụ nữ của công việc nhưng mẹ cũng không quên chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình. Sự chu đáo, quan tâm của mẹ có lẽ đã ảnh hưởng rất nhiều đến mình. Trong quá trình làm việc, mình luôn quan tâm đến suy nghĩ của các thành viên và mong muốn tạo cơ hội cho các bạn được phát triển bản thân. Mình đã mở các buổi workshop trực tuyến, tổ chức các cuộc gặp gỡ bên ngoài để các thành viên có thể giao tiếp và gắn kết với nhau hơn. Theo mình, phái yếu có một thế mạnh đó chính là cách họ quan sát vấn đề rất chu đáo và cặn kẽ”.

Mình chọn xinh đẹp và tự tin

Bắt đầu với một trang online chuyên bán scrunchie (dây cột tóc) tự may, giờ đây Bích Phương (21 tuổi) và Ý Vy (17 tuổi) đã là chủ của một cửa hàng phụ kiện nữ với 26.000 lượt theo dõi. Đối với hai cô bạn, việc bán những phụ kiện thời trang, làm đẹp cho các bạn nữ là niềm vui: “Tụi mình thấy rằng trở nên xinh xắn là một cách yêu bản thân. Khi đã cho bản thân sự yêu mến và trân trọng nhất định, con gái sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều”.

Ngoài ra, hai cô bạn cũng vô cùng chú trọng đến việc tạo ra những sản phẩm độc lạ, thời thượng như các túi xách cầm tay nhỏ, dây đeo khẩu trang… Dù là còn rất trẻ nhưng cả Bích Phương và Ý Vy đều thành công trong việc khẳng định thương hiệu cá nhân lẫn công việc kinh doanh.

Sản phẩm mang thương hiệu của hai bạn Bích Phương và Ý Vy

Thương hiệu cá nhân là những gì bạn thể hiện cho “cả thế giới” nhìn thấy. Đó là ngoại hình, tính cách, cách giao tiếp hay những giá trị đóng góp cho cộng đồng… Không cần những điều quá to tát, “những bông hoa” genZ đã để lại dấu ấn cho mọi người bằng những năng lượng sống tích cực, đam mê “rực rỡ” và các dự án đầu đời ý nghĩa.

BÀI: VÂN DUNG – VY NHUNG

ẢNH: NVCC

Bình luận