Mùa thu rồi ngày 23...

(MTO 9 - 23/09/2020 16:06)

Ngày 23/9/1945 đã đi vào lịch sử là Ngày Nam bộ kháng chiến, mở đầu cho 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và 20 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nhân dân Sài Gòn – Gia Định nói riêng và cả nước nói chung.

Cách đây 75 năm, ngày 23/9/1945, thực dân Pháp đã nổ súng tấn công các trụ sở của chính quyền cách mạng non trẻ tại Sài Gòn, bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam lần 2. Quân dân Sài Gòn - Gia Định dưới sự chỉ đạo của Xứ ủy Nam bộ đã anh dũng đánh trả quyết liệt, kìm giữ chân địch để các địa phương có thời gian chuẩn bị lực lượng kháng chiến trường kì. Như vậy, chỉ 21 ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, người dân Nam bộ phải tiếp tục cầm súng đứng lên chiến đấu để giữ vững nền độc lập của Tổ quốc vừa giành được, thực hiện lời thề “Thà hi sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Nhân dịp 100 ngày kháng chiến toàn quốc, Người đã gửi điện khen ngợi: “Sự anh dũng của đồng bào trong đó đã làm gương cho đồng bào toàn quốc noi theo. Chúng ta đồng tâm hiệp lực, không sợ gian nan, kiên quyết tranh đấu đến cùng, thì trường kì kháng chiến nhất định thắng lợi, thống nhất, độc lập nhất định thành công”.

Sự động viên và cũng là lời tiên đoán của Bác đã trở thành sự thật bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” lập lại hòa bình ở miền Bắc, sau đó là đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bạn có biết?

Trận đánh đầu tiên với quân Pháp sáng 23/9/1945 diễn ra tại Cột cờ Thủ Ngữ bên Bến Bạch Đằng (nay thuộc Q.1, TP.HCM). Một đại đội quân địch định hạ lá cờ đỏ sao vàng xuống để kéo lá cờ tam tài lên. Tuy nhiên, trước lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, chỉ với vũ khí thô sơ nhưng các chiến sĩ cảm tử của quân dân Sài Gòn - Gia Định đã kiên quyết ngăn cản dù phải hi sinh đến người cuối cùng. Trận chiến đấu bảo vệ lá cờ Tổ quốc - biểu tượng của nền độc lập đã cổ vũ mạnh mẽ cho lực lượng vũ trang ta dũng cảm tổ chức nhiều trận đánh ác liệt sau đó.

PHƯƠNG THẢO

Bình luận