Mùa dịch, hãy thử cho mình "bận rộn"

(MTO 4 - 03/04/2020 21:06)

Tôi là sinh viên năm cuối, đáng lẽ ở cái khoảng thời gian này tôi đang quay cuồng với việc thực tập, thi cử và viết luận văn, tôi cũng viết sẵn kế hoạch du lịch tự thưởng cho bản thân sau bao năm học tập ở giảng đường Đại học.

Ấy vậy mà COVID-19 đến, làm đảo lộn mọi kế hoạch của tôi và tất cả người thân, bạn bè xung quanh tôi. Tôi không muốn mình “ăn không ngồi rồi” nên đã xem khoảng thời gian này để tôi “sống chậm” lại thêm một xíu và học thêm nhiều thứ mà trước kia tôi luôn không có thời gian để làm.

Tôi bắt đầu những ngày ở nhà “tự cách ly” bằng việc viết ra mục tiêu là những thứ muốn làm, muốn học mà trước đây luôn chưa làm được vì không đủ thời gian. Quyển Bullet Journal được tôi lắp kín bằng chi chít những hình vẽ trang trí đủ màu sắc, trước kia để tiết kiệm thời gian thì hầu như tôi chỉ gạch đầu dòng và viết ra cho nhanh gọn. Tôi cũng tìm lại trong Google Drive những video hướng dẫn tự học Adobe Premiere, Adobe Illustrator... và bắt đầu tự mày mò cài phần mềm và phân bổ thời gian để học. Nói ra thì thật là ngại nhưng những dự định này tôi đã viết ra cỡ một năm về trước, để tiền mua các khóa học rồi về chỉ lưu đó, đến cả phần mềm cũng chẳng chịu cài vào máy.

Chậu xương rồng gần chết khô cũng được tôi hồi sinh

Có nhiều thời gian rảnh, tôi quan sát tỉ mỉ hơn căn phòng trọ của mình và chợt nhận ra tôi hoàn toàn có thể khiến nó trở nên xinh xẻo hơn. Tôi đặt mua giấy dán tường và bắt đầu thiết kế lại góc học tập nhỏ nhắn của mình, thành quả là xinh đến bất ngờ, lại còn gọn gàng, ngăn nắp hẳn ra tạo thêm cảm hứng để tôi học hành. Chậu xương rồng gần chết khô cũng được tôi hồi sinh, chậu cây ấy vốn là tôi được tặng trong chuyến đi kiến tập năm ba. Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc nó thật kĩ rồi kết quả vẫn là quên bẵng đi, ít hôm nay tôi thay chậu mới to hơn cho nó, thay đất, cho thêm phân và tưới nước vào, nó lại sống dậy và hình như đang “no nước” phổng phao hơn mỗi ngày.

Quan trọng nhất là tôi đầu tư vào việc ăn uống của mình hơn, không còn chỉ ăn cho qua bữa hay bỏ hẳn luôn một bữa ăn vì sợ muộn giờ. Tối tối tôi lần mò trên Facebook và Instagram những trang dạy cách nấu ăn, dựa vào đó tôi lên thực đơn mỗi ngày ăn gì cho lành mạnh, uống gì để tăng thêm sức đề kháng trong khoảng thời gian này và sáng hôm sau đi chợ về nấu. Tôi luôn thích nấu và luôn muốn được ăn cơm nhà. Trước đây có thời gian rảnh tôi vẫn hay vào bếp lục đục nấu vài món. Hạnh phúc nhiều khi đơn giản lắm, đó là mỗi buổi đi chợ chọn vài mớ rau, con cá, về nhà loay hoay nào lặt nào thái nào rửa, rồi xào xào nấu nấu dăm ba món, dọn lên bàn cơm, một mình ăn cũng đủ vui rồi.

Tôi là một đứa rất hay mơ mộng nên có lần đứng đợi nồi thịt kho tiêu cạn nước mà đã nghỉ “khéo mà anh nào tán mình nấu cho mình một bữa ăn là mình đổ ngay luôn”. Tôi cũng tập thể dục theo những bài trên Youtube và học online theo lịch của trường. Mỗi ngày trôi qua đều không hề nhàm chán, đến nỗi có hôm tôi giật mình sao một ngày trôi qua nhanh thế mới chỉ kịp làm vài việc thôi mà. Ở nhà sẽ trở nên rất thú vị nếu như bạn có một bảng mục tiêu những thứ cần làm, một thời gian biểu cụ thể và hãy chuẩn bị sẵn một tinh thần vui vẻ, thoải mái và thêm một ít kỉ luật để thực hiện những thứ bản thân đề ra.

Hãy ở nhà trong khoảng thời gian này vì Đất nước đang cần chúng ta như thế, và hãy biến chuỗi ngày ở nhà trở nên thật ý nghĩa bạn nhé!

PHAN TRẦN NHẬT VY (Q. BÌNH THẠNH)

Mời bạn chia sẻ câu chuyện về những điều thú vị, bổ ích bạn làm trong những ngày phòng tránh dịch COVID-19. Bài xin gửi về địa chỉ email: tapchimuctim@gmail.com hoặc inbox qua Fanpage Mực Tím Online!

Bình luận