Một cái Tết ở New York - phim ngắn đầy cảm xúc của những bạn trẻ vì Covid không thể về nhà

(MTO 2 - 04/02/2021 13:29)

Là phim ngắn do những bạn trẻ hiện đang sống và làm việc tại New York thực hiện. Do dịch bệnh không thể về nước ăn Tết nên các bạn nên quyết định làm phim để kể về cái Tết “khác biệt” của mình.

Một cái tết ở New York kể về những bạn trẻ tìm cách tổ chức Tết cổ truyền ở trời Tây. Đó là cô sinh viên ngành thiết kế thời trang sẽ bắt tay may áo dài cho bè bạn, đó là bạn sinh viên marketing khéo tay sẽ khắc chữ lên những quả dưa để mọi người mang về chưng, đó là bạn đầu bếp mở hai nhà hàng Việt ở New York sẽ làm những món ăn đặc thù Việt Nam…Những bạn trẻ “không thể về nước ăn Tết cùng gia đình” sẽ gặp nhau, đón cái Tết ấm áp cùng nhau.

Được biết ý tưởng làm phim do Nguyễn Trần Minh Đức – người trẻ Việt làm trong Đài truyền hình Nickelodeon ở New York – khởi xướng. Năm 2016, Minh Đức từng xuất hiện trên báo Mực Tím qua bài viết Nhiếp ảnh ruột của người mẫu Việt ở Mỹ (chuyên mục Họ đang sống thật nhiều cảm xúc). Không chỉ lên ý tưởng, viết kịch bản, Minh Đức còn là nhà sản xuất kiêm đạo diễn của phim.

Minh Đức - người khởi xướng và thực hiện dự án.

Dù đã từng làm đồ hoạ, nhiếp ảnh, quay phim, hiện tại đang làm truyền hình…nhưng mình vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ trong lần đầu làm phim này. Làm phim độc lập, nhất là với một đứa tay ngang, là một quyết định liều lĩnh. Mình không có vốn, cũng không có cộng sự. Một cái Tết ở New York là phim ngắn nhưng có hàng tỉ thứ phải lo, từ kịch bản, diễn viên, địa điểm, quay phim, âm thanh, ánh sáng,... Kinh phí làm phim, đều là “vốn tự có” từ tiền dành dụm của mình. Tuy nhiên, điều khiến mình ấm lòng là những người bạn của mình ở New York đã “góp công góp của”, giúp mình hoàn thành bộ phim. Team tụi mình có khoảng 6 người, đứa thì góp đồ ăn, đứa lo cà phê, đứa lo quay dựng, đứa liên lạc kiếm chỗ kiếm đồ...”- anh chàng cho biết.

Ê kíp làm phim.

Được biết, bộ phim thực hiện ở thời điểm nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, lại đang trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, các quán ăn, tiệm cà phê không cho khách vào nên cả ê kíp phải quay ngoài trời, dưới cái lạnh cắt da cắt thịt… “Đôi lúc làm mệt quá, cả bọn thèm chỗ ngồi ấm ấm uống li cà phê lẹ lẹ lấy sức rồi ra quay tiếp cũng khó. Hay có những hôm, cả bọn ngồi dựng, sửa tới sửa lui tận 5 giờ sáng rồi lăn đùng ra... ngủ, khoảng 1 tiếng lại tất tả đi làm. Phim đi được nửa chặng đường, gặp nhiều trắc trở nhưng tụi mình động viên nhau “Ráng xong rồi ăn Tết” – anh chàng cười toe.

Poster chính thức của phim

Minh Đức cho biết, đã 4 năm bạn ăn Tết xa quê hương. Năm ngoái và năm nay, Đức đã lên kế hoạch về thăm quê nhưng do dịch bệnh nên bạn chọn ở lại. “Thôi thì, không thể ăn Tết ở Việt Nam, thì mang Tết Việt Nam qua New York, thể nào cũng hướng về quê hương mình, không bằng cách này thì cũng bằng cách khác. Miễn còn nhớ tới Tết, nhớ mình là người Việt, thì dù ở Đông ở Tây, ở gần hay xa thì cũng đón Tết được hết. Quan trọng là lòng mình đặt ở đâu thôi” – Minh Đức trải lòng.

Phim đang trong quá trình ghi hình, dự kiến khởi chiếu dịp Tết nguyên đán.

YÊN NGỌC (ghi)

(Theo Mực Tím)

Bình luận