Mông lung khi nói trước đám đông

(MT 33 - 14/08/2020 17:40)

Có lúc nào bạn thấy bối rối khi bất chợt phải đứng trước lớp trình bày một điều gì đó? Cùng khám phá nguyên nhân và gỡ rối từ từ nha!

“Bắt mạch” triệu chứng

- Tim đập chân run trước quá nhiều ánh mắt dõi theo.

- Đã chuẩn bị kĩ càng nhưng vẫn lắp bắp, câu chữ không rõ ràng.

- Có quá nhiều suy nghĩ trong đầu nhưng chẳng thể nói ra…

Thuyết trình hay nói trước đám đông chưa bao giờ dễ dàng. Là học sinh cấp 3, bạn A.Q. (Q.1) không ít lần phải làm bài tập nhóm và thuyết trình trước lớp. Thế nhưng, dù đã chuẩn bị kĩ lưỡng, bạn vẫn lo lắng, căng thẳng và gần như quên hết những gì mình định nói. A.Q. chia sẻ: “Dù biết “khán giả” toàn là bạn bè trong lớp nhưng mình vẫn run lắm. Lúc bắt đầu, tim mình đập mạnh đến nỗi muốn nhảy ra ngoài, mắt không dám nhìn ai nên mình nhìn vào đồng hồ dưới lớp. Thậm chí mình còn thấy… chóng mặt nữa”.

Đó cũng là “triệu chứng” của không ít teen khi đứng lên trình bày suy nghĩ của mình. Trong một tập thể, ngoại trừ ban cán sự, các thành viên luôn ghi nhận và đưa ra ý kiến trong các buổi sinh hoạt, vui chơi... thì cũng có những bạn im lặng, rụt rè và ngại phát biểu.

Vậy nên, cảm giác bị lép vế trước các bạn ấy hoặc đơn giản chỉ là sự ngại ngùng cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề này. Bạn Vân Anh (Q.8) tâm sự: “Cá nhân mình cảm thấy trong nhóm luôn có những bạn nổi bật, trách nhiệm và có khả năng lãnh đạo, làm bản thân mình vô thức ỷ lại và chỉ nghe theo sắp xếp của mọi người. Đôi khi mình cũng nghĩ bản thân sẽ thiệt thòi hơn các bạn khác nhưng lại không vượt qua được nỗi sợ đó”.

Bài thuốc chữa bệnh “khó… nói”

Ngại nói trước đám đông dường như là một bất lợi trong môi trường học đường và các mối quan hệ. Chia sẻ về vấn đề này, bạn Huy Thông (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3) cho rằng: “Nếu bạn thuyết trình tốt, tự tin, bạn có thể gây được ấn tượng với thầy cô, các bạn, đôi khi là cả “crush” nữa, cơ hội về học tập, việc làm của bạn cũng cao hơn. Mình chọn cách nói chuyện với nhiều người để rèn luyện khả năng diễn đạt và ứng biến trước các tình huống. Ngoài ra, khi trình bày, mình cũng hay tự nghĩ rằng mọi người đều rất thích nghe mình nói chuyện, nhờ đó mình hết sợ luôn, cảm giác tự tin hơn hẳn”.

Vậy đó, ngoài việc luyện tập thường xuyên thì đôi khi, động lực từ chính bản thân bạn cũng là một cách để bạn vượt qua nỗi sợ và tự tin hơn khi thuyết trình.

- Tự tập nói trước gương hay trước người thân trong gia đình.

- Tập nêu ý kiến của mình từ một nhóm nhỏ rồi dần dần mở rộng ra trước lớp.

- Lắng nghe và học hỏi “bí quyết” từ các bạn thuyết trình tốt, nói hay.

- Ngoài ra, hãy dành thời gian tìm hiểu tất cả những câu nói, dẫn chứng, trò chơi, kiến thức mở rộng…, càng chi tiết mình càng thấy tự tin hơn.

KHÁNH VÂN - HOÀNG YẾN - Ảnh: NVCC

Bình luận