Mổ lợn ăn Tết cùng người Lô Lô

(MTO 1 - 22/01/2020 20:49)

Lô Lô là dân tộc ít người sinh sống ở bản Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Hà Giang. Khi Tết đến, mỗi gia đình đều tiến hành lễ mổ lợn, là ngày lễ quan trọng và cũng được mệnh danh là ngày vui nhất trong năm của người dân nơi đây.

Bắt đầu từ sau rằm tháng Chạp, lần lượt các gia đình người Lô lô bắt đầu mổ lợn.

Tờ mờ sáng, tớ đã theo chân gia đình bạn Hương - người Lô Lô ra chợ phiên Lũng Cú để mua thực phẩm chuẩn bị cho ngày lễ. Đây là phiên chợ cuối cùng của năm nên rất đông người, ai cũng tranh thủ đi sớm để mua đủ thực phẩm cho cả gia đình.

Lợn thường được chính các gia đình nuôi. Đến ngày thì được mang ra trình trước bàn thờ tổ tiên rồi mang đi làm thịt. Công việc này thường được tiến hành bởi các anh, các chú có kinh nghiệm trong làng. Lễ mổ lợn cũng là dịp thể hiện tình làng nghĩa xóm. Từ sáng sớm, người thân, bạn bè ở xung quanh đã kéo đến rất đông để hỗ trợ gia đình. Ước lượng cũng lên đến gần 20 người phụ giúp.

Các bạn nữ phụ gọt rau củ.

Những người phụ nữ đảm nhận việc nấu cơm, vì lượng cơm rất lớn nên các chị phải luộc gạo trong một chiếc nồi lớn trước khi mang hấp trong từng chõ nhỏ.

Gia đình nào không nấu cơm, có thể thay bằng mèn mén được làm từ ngô.

Đây cũng là dịp các bạn teen thể hiện sự tháo vát của mình. Bạn trai 17 tuổi này đang trổ tài với món lòng gà xào ớt chuông và hành.

Mâm cơm ăn tết của người Lô Lô ngoài các món đặc trưng vùng cao thì không thể thiếu chén tiết canh lợn pha loãng. Với màu đỏ đặc trưng, đây là món ăn mong cầu một năm may mắn.

Tùy vào số lượng người thân quen mà gia chủ sẽ ước lượng bày bao nhiêu bàn tiệc. Như gia đình bạn Hương hôm nay là 10 bàn tương ứng với khoảng hơn 60 vị khách và người nhà. Bàn ghế cũng được mượn từ các nhà xung quanh.

Phần thịt lợn còn lại sẽ được đem treo gác bếp để ăn dần trong Tết và các tháng sau đó. Nên dịp này ghé gia đình nào mà thấy thịt lợn gác bếp là biết nhà đó đã mổ lợn xong.

Đây là dịp để mọi người Lô Lô làm mâm cơm cảm tạ tổ tiên; gặp gỡ người thân, bạn bè cuối năm và cầu mong một năm mới tốt đẹp. Một ngày lễ đậm chất văn hóa và thú vị phải không các bạn?

Bài và ảnh: VY RÙA

Bình luận