Mình bắt tay làm hòa nhé bạn thân ơi!

(MTO 5 - 05/05/2021 10:46)

Cùng lắng nghe những câu chuyện, chia sẻ từ các cặp bạn thân để thấy tình bạn bền chặt như thế nào nhé.

Tình bạn được đánh giá là đẹp đẽ và nhiều lúc còn bền vững hơn cả tình yêu. Tuy nhiên nếu các teen cũng đang có cho mình một tình bạn thân đáng giá thì chắc cũng biết việc phải trải qua rất nhiều những giận hờn vu vơ mà "bơ xì" không thèm nhìn mặt đối phương. Những vết nứt này tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng nếu không được hàn gắn kịp thời thì có thể sẽ chẳng bao giờ trở về thân thiết như lúc ban đầu được. Cùng ngồi lại và lắng nghe những chia sẻ để biết đâu một cặp bạn thân nào đó đang gặp trục trặc lại có thể "gương vỡ lại lành".

Tường Vi (Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM) kể về câu chuyện của bản thân:"Mình và Ngọc Tuyền quen biết nhau từ kì học Quân sự của năm nhất, chúng mình cũng trở nên thân thiết từ đó. Nếu để nói về lí do trở thành bạn thân thì có rất nhiều nhưng lí do lớn nhất đối với mình đó chính là chúng mình đều thiệt thòi về tình cảm gia đình. Chúng mình đã cùng nhau trải qua rất nhiều những môn học, giờ học khó ơi là khó trên giảng đường, còn cùng nhau ngủ gục nữa chứ. Cùng nhau làm việc nhóm, hối thúc nhau ôn bài cho các kì thi cuối kì đầy áp lực, bàn bạc với nhau việc đăng kí học phần cho kì học mới để có thể được học cùng một lớp. Ngoài ra còn cùng nhau đi mua sắm, đi ăn uống, đi "du lịch" ở Sài Gòn và lúc mình buồn thì mình sẽ í ới gọi Ngọc Tuyền để có thể gặp nhau xả stress. Mình còn trộm nghĩ rằng nhờ có Ngọc Tuyền mà Sài Gòn đầy lạ lẫm đã không còn quá cô đơn đối với mình nữa rồi."

Tình bạn đẹp này cũng đã có cho mình rất nhiều những lần rạn nứt mà tưởng đâu đã không thể tiếp tục ở bên cạnh nhau nữa:" Mình và Ngọc Tuyền thường xuyên cãi nhau nhưng đều rất nhanh sẽ làm lành. Duy chỉ có một lần vào năm ngoái, mình hiểu lầm rằng Ngọc Tuyền có bạn thân mới và đã quên mình rồi nên mình rất giận, mình đã thẳng tay hủy kết bạn và chặn tất cả mọi liên lạc trong khoảng thời gian rất lâu và chắc rằng tình bạn này đến đây là kết thúc rồi. Mình đã rất buồn trong khoảng thời gian ấy nhưng lại không nói ra, cho đến khi gặp lại nhau ở chuyến đi thực tế 2 tuần ở Bà Rịa thì chúng mình mới có dịp ở gần nhau để nói chuyện và đây cũng là lúc mình giải tỏa hết những giận hờn trong lòng và quyết định sẽ quên hết chuyện không hay để trở về thân thiết như lúc trước. Hiện tại chúng mình đã quay lại như trước đây, mình cũng dần hạ cái tôi cá nhân của mình xuống để lắng nghe bạn của mình nhiều hơn và tránh những tranh cãi không đáng có. Chúng mình còn hẹn sẽ cùng nhau tốt nghiệp và hy vọng rằng cả hai sẽ thực hiện được điều này."

Tường Vi và Ngọc Tuyền

Bạn Ngân Thơ (sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) vui vẻ chia sẻ câu chuyện của mình:" Mình và Chí Hạo học chung khoa với nhau, ban đầu mình thấy Hạo đẹp trai nên có thiện cảm. Vì mình là lớp trưởng nên Hạo hay liên lạc và nhắn tin để hỏi về các vấn đề như sinh hoạt, học tập, chúng mình nói chuyện với nhau nhiều và thân thiết lúc nào không hay luôn. Mình vẫn còn nhớ chúng mình rất hay hẹn nhau đi chơi, có chỗ nào mới và hay hay là lại rủ nhau đến để check-in, mình và Chí Hạo hầu như ngày nào cũng đi cùng với nhau, khoảng thời gian đó thực sự rất đáng nhớ đối với mình. Lên năm 2 thì chúng mình phải chia chuyên ngành, mình và Hạo lại không chọn cùng ngành học nên thời gian gặp nhau ít hơn trước rất nhiều, mình nhớ có một lần sau khi mình học xong tiết học thì qua bên lớp chờ Hạo hơn 40 phút để rủ nhau cùng đi ăn. Nhưng sau khi ra về thì Hạo lại bận việc và không đi được cùng mình thế là mình đã rất giận và không muốn liên lạc hay nói chuyện với Hạo nữa. Hơn 1 tháng sau Hạo nhắn tin rủ mình đi chơi và mình đã đồng ý, gặp nhau để giải bày mình cũng bớt giận rất nhiều, sau khi làm lành rồi mình mới biết là Hạo không hề biết mình giận luôn, chỉ nghĩ đơn giản là mình bận nên không nhắn tin nữa. Lúc này mình thấy bản thân sai khi giận mà không nói ra, vậy là thời gian qua chỉ có mình tự giận rồi tự hết giận chứ Chí Hạo chẳng hay biết gì cả."

Ngân Thơ và cậu bạn thân Chí Hạo của mình

Trong hai câu chuyện trên, có thể thấy rằng, khi xảy ra mâu thuẫn, các bạn nên bày tỏ trực tiếp và thẳng thắn mọi chuyện với nhau để có thể cùng nhau giải quyết. Nếu chỉ im lặng và giận dỗi thì sẽ chỉ càng kéo dài khoảng cách của cả hai và dần dần sẽ trở nên xa cách với nhau. Can đảm và đối diện với những vấn đề sẽ giúp các bạn có thể hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Hy vọng rằng các cặp bạn thân còn đang giận nhau hãy mau chóng nói ra những lời trong lòng, cho bản thân và người bạn của mình một cơ hội để có thể tiếp tục viết nên những kỉ niệm thật đẹp tiếp theo trong hành trình đáng nhớ của cả hai. Đừng vì cái tôi cá nhân quá lớn mà đánh mất đi một người tri kỉ mà có thể cả đời này bạn cũng không thể nào tìm lại được một lần nữa.

PHAN VI

ẢNH: NVCC

Bình luận