Miền Tây lạ lắm à nghen

(MTO 9 - 15/09/2020 21:23)

Dù sinh ra ngay tại nơi đây hay lần đầu mới tới, thì cảm giác thân thương luôn là dấu ấn đầu tiên khi nhắc đến từ “miền Tây”.

Ở miền Tây Nam Bộ, người Việt và các dân tộc anh em Hoa, Chăm, Khmer cùng cộng cư, sống cố kết với nhau. Chính quá trình chung sống lâu đời đã tạo ra sự giao thoa văn hóa và ngôn ngữ đặc sắc của con người trên vùng đất này. Rất nhiều từ mới được sáng tạo trong quá trình lao động. Ngôn ngữ các dân tộc đan xen vào nhau, không ngừng tiếp nhận và biến đổi. Điều này thể hiện rõ qua các lớp từ ngữ chỉ địa danh như Chắc Cà Đao, Mặc Cần Dưng, Xà Tón, Cà Mau, Miệt Thứ

Nhiều lớp từ trong các lĩnh vực khác cũng có gốc gác tiếng Chăm, tiếng Khmer, tiếng Hoa… Đến miệt này mà nghe gọi chế, hia, tía, nghe nhắc mắm bò hóc, trái cà na, đi mình ên, bự chà bá… thì chắc nịch là cách dùng chữ nghĩa theo các dân tộc anh em. Không chỉ có người Việt mượn từ của các dân tộc khác, mà các dân tộc khác cũng vay mượn từ ngữ tiếng Việt đưa vào ngôn ngữ hằng ngày, tạo nên hiện tượng giao thoa vô cùng độc đáo. Từ đây, nhiều từ hay, từ lạ của người miền Tây đang dần trở nên phổ biến, được sử dụng ở khắp mọi miền đất nước.

Hơn nữa, “Mỗi từ ngữ dân dã mà tôi đưa vào cuốn sách đều gắn với câu chuyện in sâu trong kí ức. Và tôi mong rằng, biết đâu chừng, các từ vựng vừa quen vừa lạ đó cũng sẽ gợi cho bạn các hoài niệm thật đẹp về tháng ngày ấu thơ, và từ đó bạn có cảm hứng bước vào hành trình ngôn ngữ, tìm kiếm những từ hay từ lạ của xứ sở thân thương”, tác giả Trương Chí Hùng chia sẻ. Theo đó, 35 câu chuyện được kể lại với giọng văn lôi cuốn, dí dỏm, tươi mới sẽ cung cấp cho độc giả hơn 70 từ vựng đặc trưng về đời sống, con người, tự nhiên của miền Tây, để độc giả có cơ hội cùng nhau bóc tách từng lớp vỏ chữ nghĩa của những từ thân thuộc nhất, từ đó, hiểu thêm nét đẹp văn hóa, tính cách của con người miền sông nước.

Có thể nói Miền Tây lạ lắm à nghen là cuốn sách bước tiếp mạch giúp độc giả tìm hiểu văn hóa thông qua ngôn ngữ mà NXB Kim Đồng đã triển khai vài năm trở lại đây. Trước đó là các ấn phẩm Chuyện kể thành ngữ, Vào đời bằng lời ca dao đào sâu vào vốn liếng dân gian. Tất cả đều được đầu tư về mĩ thuật, trình bày bắt mắt, giúp cộng hưởng trong quá trình tiếp nhận nội dung. Được biết, tiếp theo Miền Tây lạ lắm à nghen sẽ là các ấn phẩm tương tự giúp độc giả tìm hiểu văn hóa thông qua ngôn ngữ đặc trưng của miền Nam Trung bộ, xứ Quảng, xứ Nghệ v.v…

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận