Mê mẩn style hoài cổ với con dấu sáp niêm phong

(MTO 9 - 15/09/2021 14:18)

Với những bạn trẻ yêu thích sự cổ xưa thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với con dấu sáp niêm phong - những món đồ luôn gợi cho ta cảm giác hoài niệm.

Nguồn gốc lâu đời của con dấu sáp

Dấu sáp (sealing wax) là loại dấu không dùng mực mà sử dụng sáp nung chảy để dập lên phong thư, giấy tờ mật thư, thường được ông bà ta dùng để niêm phong những lá thư tay. Con dấu này có nguồn gốc từ thời La Mã, đến nay trải qua hàng ngàn năm, những con dấu sáp đã có chút ít thay đổi về màu sắc cũng như chất liệu khiến nhiều bạn không khỏi ngạc nhiên.

Một bộ đóng dấu gồm con dấu cán gỗ, các viên sáp và chiếc muỗng để bỏ sáp vào nung chảy trên nến.

Không những thế, sealing wax được giới quý tộc châu Âu yêu thích, sử dụng thay cho chữ kí định danh và thể hiện quyền lực tương tự như ấn tín của vua chúa các nước Á Châu. Cô bạn Nguyễn Ngọc Trà My (Q.Gò Vấp) nhận xét: “Mình thấy khá ấn tượng bởi những lá thư được đóng dấu sáp vì nó thể hiện sự đơn giản mà còn tinh tế của người gửi. Hồi trước, mẹ mình cũng thường hay được nhận thư và mỗi lá thư đều được niêm phong bằng con dấu sáp với những màu sắc khác nhau. Mẹ bảo rằng mỗi lần nhận được những lá thư được đóng dấu như thế này luôn khiến mẹ cảm thấy bồi hồi khó tả vì mẹ biết người gửi đã dành rất nhiều tình cảm vào lá thư ấy.”Niêm phong bìa thư bằng con dấu sáp

Vẻ đẹp hoài cổ từ những bức thư

Mặt dấu khắc có rất nhiều hình dạng khác nhau từ cánh chim, loài hoa, cho đến những vị thần... Mỗi mặt dấu đều mang trong mình một vẻ đẹp cổ xưa nhất định. Không những thế, sáp dấu cũng rất đa dạng và nhiều màu sắc từ xanh hồng đỏ đến đen, nâu, giúp bạn tha hồ lựa chọn hoặc mix các màu sắc khác nhau tạo thành một sản phẩm độc nhất của chính bản thân mình.

”Mình rất thích sử dụng con dấu sáp, không chỉ để đóng dấu bìa thư mà còn dùng để trang trí sổ tay. Bởi lẽ, mình có thể tha hồ mix ra những màu sắc khác nhau và không trùng lẫn với bất kì ai. Mình có thể tha hồ sáng tạo để giảm căng thẳng nữa. Mỗi khi sử dụng con dấu sáp mình luôn cảm thấy có một chút gì đó hoài cổ và nhẹ nhàng” - bạn Chu Hồng Ngọc (Vĩnh Long) cho biết.

Nếu bạn không thích sử dụng lửa, bạn cũng có thể mua cây sáp về gắn vào súng bắn keo để sử dụng nữa đó. Cách này không chỉ tiện lợi mà còn có giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Cậu bạn Nguyễn Tấn Thịnh (Q.12) cho biết: “Mình vô tình xem được clip sử dụng sáp đóng dấu bằng súng bắng keo nên cũng mua về dùng thử. Hóa ra chỉ cần bỏ sáp cây vào là đã có thể tạo ra những con dấu đẹp, không cần phải sử dụng đến lửa, như vậy cũng đỡ nguy hiểm hơn nữa.”

PHƯƠNG AN
Ảnh : Cổ & Cũ

Bình luận