Máy mổ túi tự động 'made by Bách Khoa'

(MTO 11 - 09/11/2018 18:11)

Mới đây, đề tài: "Gói nâng cấp tự động hoá công đoạn mổ túi trên máy may cơ công nghiệp" của sinh viên Khoa Cơ Khí trường ĐH Bách Khoa đã đạt giải ba, lĩnh vực khoa học công nghệ, Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học 2018.

Nhóm sinh viên thực hiện đề tài gồm 2 bạn: Phan Ngọc Hưng và Vũ Thị Huệ, là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Dệt, bộ môn Kỹ thuật Dệt may, dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Đại Nguyên, khoa Cơ khí.

Bạn Vũ Thị Huệ và Phan Ngọc Hưng cùng thầy Trần Đại Nguyên

Bắt kịp nhu cầu

Trong những năm gần đây, ngành may Việt Nam gặp phải nhiều khó khăn như: khủng hoảng đơn hàng, chi phí lao động tăng cao, nhiều khách hàng truyền thống có xu hướng di chuyển đơn hàng từ Việt Nam đến những quốc gia như Lào, Cambodia, Myanmar,.. Với xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều đơn hàng lại quay về chính quốc gia của các công ty mẹ để sản xuất hàng loạt nhờ các hệ thống tự động thay thế công nhân. Đối mặt với vô vàn khó khăn chồng chất, các tập đoàn, công ty lớn đã chi hàng triệu USD cho tự động hoá nhằm tăng năng suất và cắt giảm chi phí, còn với doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây lại là những thách thức đáng kể.

Đáp ứng nhu cầu tự động hoá, góp phần giải quyết bài toán đầu tư thiết bị may tự động với chi phí thấp, thầy và trò Bách Khoa đã nghiên cứu giải pháp “Gói nâng cấp máy may cơ công nghiệp thành máy mổ túi tự động”. Mục tiêu nghiên cứu tập trung vào việc tự động hoá công đoạn mổ túi, vốn phức tạp và cần nhiều lao động chuyên môn, từ đó đề ra hướng nâng cấp tự động hoá cho các công đoạn tiếp theo. Mục tiêu chính của đề tài là cắt giảm chi phí lao động, giảm phụ thuộc tay nghề công nhân, nâng cao năng suất và hạn chế lỗi.

Sử dụng dễ dàng, đi vào thực tế

Sản phẩm của nhóm

Sản phẩm đầu tiên của “Gói nâng cấp tự động hoá công đoạn mổ túi trên máy may cơ công nghiệp là WP01, bao gồm ba bộ phận chức năng gồm: bộ phận định vị, bộ phận may, bộ phận cắt và tương tác với nhau bằng hệ thống truyền động.

Thay vì phải thực hiện 3 bước làm dấu, may và mổ túi với tổng thời gian đến hơn 5 phút cho mỗi sản phẩm với tay nghề công nhân cao, giờ đây với WP01 có thể hoàn thiện một sản phẩm mổ túi trong khoảng từ 40-60 giây và bất cứ ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Đề tài đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng, mở ra hướng đi mới và tiếp tục nâng cấp để ngày càng hoàn thiện hơn. Ngoài việc đạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018”, đề tài cũng nhận được Giải ba cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp Bách Khoa Innovation 2018. Bên cạnh đó, WP01 đã tạo ra tiền đề để nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện những nghiên cứu hữu ích như phiên bản WP02 hoàn thiện hơn, đề tài may dây kéo áo Zipper01. Đặc biệt, Zipper01 đã được chọn tham gia vào dự án “Robot in Garment Industry” của tập đoàn đa quốc gia Decathlon, được lựa chọn đầu tư và đang bước vào giai đoạn II: đầu tư phát triển thử nghiệm trước khi thương mại hoá.

Hội nhập về giáo dục và đào tạo, cùng với xu thế hội nhập kinh tế, đã được cụ thể hóa trong phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, đặc biệt là tại khoa Cơ Khí. Tham gia các hoạt động bổ ích này, sinh viên có cơ hội củng cố vững vàng về kiến thức, mà còn tự tin có thêm nhiều trải nghiệm cho nghề nghiệp, từ đó góp phần nâng cao uy tín và vị thế về đào tạo và nghiên cứu của trường Đại học Bách khoa.

NGUYỄN THY HUYỀN
(Theo Mực Tím)

Bình luận