Mắt thương nhìn đời qua trang sách nhỏ

(MT 31 - 01/08/2020 18:43)

Nếu một ngày chợt thấy chán cảnh náo nhiệt, ồn ào, có khi bạn sẽ nhận được câu trả lời từ một cuốn sách. Như gió an lành - nơi những câu chuyện nhỏ hợp lại cho ta hiểu về bài học lớn, bài học của yêu thương, bình an và sống đẹp.

Như gió an lành là sản phẩm tinh thần của tác giả Lưu Đình Long. Ông vừa là nhà văn, vừa là nhà báo nên những gì viết ra vừa rất thơ mà cũng vừa rất đời. Đúng như tựa đề, cuốn sách là nhật kí sống “an” của nhân vật tôi, chia làm bốn phần chính: Gieo yêu thương, Yêu thương như đã, Ngồi đón gió xuân và Hoa trái của tình thương. Mỗi phần sẽ có nhiều bài tản văn, xen lẫn đôi ba câu thơ bàn về cách thương yêu, cách đón nhận mất mát hay đối diện với sự thật để làm sao có thể hạnh phúc trong cuộc đời.

Như gió an lành là cuốn sách có nhiều cách đọc. Bạn không cần phải khám phá từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng, mà có thể lần giở và dừng lại ở bất kì đoạn văn nào mà bạn hứng thú. Chẳng hạn một hôm tâm trạng vui vẻ, tươi sáng hãy đọc mẩu chuyện Niềm an vui vẫn luôn có thiệt. Hôm nào phiền muộn, uể oải hãy đọc Bước về phía trước hoặc Mỉm cười cho qua. Mỗi câu chuyện chỉ vỏn vẹn ít dòng nhưng có thể mang lại cho tụi mình cách nghĩ mới, cách nhìn mới.

Tác giả trìu mến gọi những người đọc sách của ông bằng hai tiếng “người thương” và khẳng định rằng mỗi chúng ta đều có một hay nhiều người thương giữa cuộc đời. “Người thương là người hiểu ta. Người ta thương là người ta hiểu họ” - một định nghĩa đơn giản nhưng thấm thía.

Chữ nằm trên sách không thể giúp ta thay đổi cuộc đời trong một sớm một chiều, nhưng đủ sức khiến ta nghĩ khác đi, sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Bởi yêu thương như gió, cứ để cuốn đi.

THỦY VY

Bình luận