Ly kỳ chuyện ông làm công tác địch vận

(MT 31 - 27/07/2020 14:32)

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, cậu bạn Trịnh Đình Hùng (17 tuổi, THPT Đức Trí, Q.7) luôn bị thu hút bởi những tấm huy chương, những câu chuyện ông kể khi tham gia kháng chiến chống Pháp.

Thanh xuân của ông là những chiếc huy chương kháng chiến

Ông tên là Trịnh Đình Công, tuy năm nay đã 93 tuổi nhưng ông vẫn nhớ như in những ngày thanh xuân của mình. Ông bắt đầu tham gia kháng chiến tại Việt Bắc, năm đó ông 22 tuổi. Ông nhớ lại, năm 1950 có phong trào vận động học sinh, thanh niên lên đường chiến đấu. Cả trường đều lên đường, cả thầy giáo cũng xung phong nhập ngũ. Lúc này tuy ông bị dị tật ở chân từ nhỏ, đi đứng khập khiễng khó khăn hơn người bình thường, nhưng ông vẫn đăng kí nhập ngũ.

Vì từ nhỏ ông đã biết tiếng Pháp, nên khi nhập ngũ ông được phân công vào Ban Địch Vận (nhiệm vụ vận động địch, phản đối chiến tranh). Rời ghế nhà trường để nhập ngũ, ông không thể quên những khi phải đi bộ, hành quân suốt nhiều ngày liền qua dãy núi Tam Đảo để từ Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đến Tuyên Quang với đôi chân khập khiễng của mình. Ông kể làm công tác Địch Vận đòi hỏi các chiến sĩ của ta phải rất sáng tạo và cứng rắn.

Khi đó có nhiều bót địch được xây dựng rất rộng lớn, kiên cố. Vào một buổi sáng, có một quả pháo của quân ta bắn thẳng vào trong bót của địch. Địch hoảng loạn liền nằm xuống né pháo, nhưng thực chất đó là quả pháo chứa toàn truyền đơn của quân ta, truyền đơn rơi xuống khắp nơi trong bót địch để phản đối chiến tranh.

Một hình thức Địch Vận khác ông chia sẻ, khi các chiến dịch trung du vào năm 1953, 1954 ở miền Bắc diễn ra, quân ta bắt sống được rất nhiều tù binh địch, có cả những sĩ quan cấp cao của Pháp. Lúc này chính quyền Pháp thường “lấp liếm” thông báo với gia đình có binh sĩ Pháp bị bắt rằng các binh sĩ ấy đã bị mất tích. Tuy nhiên Ban Địch Vận của chúng ta lại cho phép các tù binh người Pháp được quyền viết thư hỏi thăm và gửi tín vật của mình về cho gia đình, vợ con ở quê nhà bên Pháp. “Với hình thức này, vợ con và gia đình của các tù binh người Pháp sẽ hiểu được rằng chồng, con họ không hề bị mất tích. Tuy đang bị bắt làm tù binh nhưng vẫn được đối xử rất tử tế. Chính trong lòng nước Pháp, nhiều cuộc biểu tình của thân nhân binh sĩ người Pháp đã nổ ra, yêu cầu chính quyền Pháp ngừng chiến tranh ở Việt Nam” - ông chia sẻ.

Tiếp nối thanh xuân của ông

Tiếp nối những tấm huy chương kháng chiến của ông, thanh xuân của bạn Trịnh Đình Hùng là những huy chương, thành tích thật cao trong học tập. Bạn Đình Hùng chia sẻ: “Rảnh rỗi mình vẫn hay lấy những chiếc huy chương của ông ra, ngồi nghe ông kể lại chuyện thời kháng chiến. Thích nhất là những buổi chiều mình cùng ông đi bộ tập thể dục, được nghe ông kể chuyện những ngày hành quân ở Tam Đảo, ngủ giữa rừng...”.

Không chỉ tham gia kháng chiến, ông còn học rất giỏi, ông từng tốt nghiệp đại học Y Khoa và trở thành Bệnh viện Trưởng bệnh viện Thái Bình. Từ chính những điều ông làm được đã khiến Đình Hùng càng có động lực phấn đấu trong học tập. Năm học lớp 9, Hùng vinh dự đạt giải 3 học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Năm 2019 vừa qua Hùng lại đạt huy chương vàng Toán Olympic 30/4 cấp thành phố. Hùng chia sẻ: “Tương lai mình mong muốn thi đậu vào ngành y, trở thành một bác sĩ giỏi, tiếp nối công việc của ông”.

Bài, ảnh: AN BANG

Bình luận