Lựa chọn khác ngoài đại học, cao đẳng

(MT 14 - 08/04/2021 15:24)

Những năm gần đây, nhiều teen sau khi tốt nghiệp THCS, THPT lại chọn vào trường nghề thay vì chen chân vào các trường Đại học.

Một lối đi riêng

Tháng 7 năm nay, cậu bạn Minh Tú (Q.Bình Thạnh) sẽ nộp hồ sơ vào trường trung cấp nghề Bình Thạnh. Bạn chia sẻ: “Từ nhỏ, khi thấy anh trai làm việc trong các xưởng ô tô, cơ khí mình rất thích. Lúc đó mình nghĩ lớn lên sẽ vào trường đại học có ngành này để theo đuổi đam mê. Nhưng sau khi được anh trai tư vấn rằng vào các trường nghề sẽ có nhiều thời gian để thực tập hơn, mình đã quyết định không học đại học mà ghi danh vào trường nghề”.

Đồng quan điểm với Minh Tú, cô bạn Nguyễn Lê Thảo Nhi (17 tuổi) cũng cho rằng học trường Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng sẽ có học phí thấp hơn và rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí so với các trường đại học. “Khi mình lựa chọn học trường nghề, đa số mọi người xung quanh đều nghĩ mình không có đủ khả năng vào trường đại học. Vì vậy sau khi vào trường nghề mình phải nỗ lực hết mình để chứng minh khả năng của bản thân”.

Tương lai rộng mở cho teen có đam mê

Bạn Nguyễn Ngọc Nam Hân (Q.3) kể: “Hồi đó, mình có thi đại học nhưng thi cho bố mẹ an tâm thôi, chứ mình đã xác định sẽ vào trung cấp nghề học làm bánh với khóa ngắn hạn 2 tháng cơ bản và 3 tháng cho khóa nâng cao. Mình không học liên tục mà vừa học vừa làm. Chỉ sau 2 năm mình đã mở được tiệm bánh online và bán khá đắt hàng”. Quyết định này của bạn Nam Hân lúc đầu không được bố mẹ ủng hộ, bởi lẽ, gia đình muốn bạn theo truyền thống âm nhạc. Nhưng sau khi có được những thành công đầu tiên, cô bạn Nam Hân đã dần nhận được sự ủng hộ của gia đình và bạn bè.

Sau khi học xong ngành Kĩ thuật chế biến món ăn tại trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn, bạn Trần Hào Phong (Q.11) đã được giới thiệu làm việc trong một nhà hàng lớn ở quận 1. Bạn chia sẻ: “Do khi học nghề, mình đã được trang bị trình độ chuyên môn nên có khả năng tự lập kiếm sống so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học Trung cấp thay vì học THPT, mình đã được nhận vào các nhà hàng và có thu nhập để có thể giúp đỡ gia đình và sẽ tiếp tục học liên thông lên Cao đẳng và Đại học sau này”.

Thầy Nguyễn Thanh Việt (Giáo viên bộ môn Công Nghệ trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú) tư vấn:

1. Về xét tuyển:

Để vào đại học, các “sĩ tử” phải trải qua kì thi tuyển THPT gắt gao. Nhiều trường đại học đã có hình thức xét tuyển học bạ nhưng cũng không dễ dàng vì mức độ cạnh tranh cao. Vì thế khi vào trường cao đẳng, trung cấp nghề, gánh nặng học tập của các bạn sẽ được giảm bớt.

2. Về chương trình đào tạo:

Khi vào đại học, năm đầu tiên sinh viên phải học những môn đại cương như chính trị, ngoại ngữ, toán đại cương…, chưa liên quan đến chuyên ngành. Những năm tiếp theo thì được tiếp cận kiến thức chuyên ngành, nhưng cách học ở đại học là tự tư duy tìm hiểu để tiếp cận kiến thức. Còn chương trình cao đẳng, trung cấp nghề gắn với thực tiễn nhiều hơn. Các trường thường đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp nên chương trình đi thẳng vào chuyên môn. Sinh viên được học cụ thể để nắm kĩ năng nghề nghiệp. Sau này ra trường, các bạn dễ hòa nhập vào công việc thực tế.

3. Chi phí học tập và cơ hội việc làm:

Học đại học tốn kém hơn nhiều so với học các trường nghề, nếu xét về thời gian học tập 4 - 5 năm ở đại học so với bậc cao đẳng, trung cấp chỉ có 3 năm. Không những thế, tuy mức lương ban đầu có thể không cao, nhưng sinh viên cao đẳng, trung cấp nghề ra trường là có việc làm ngay do có kĩ năng nghề đã vững, bắt nhịp với công việc nhanh nên được các nhà tuyển dụng rất ưa chuộng.

Với những phân tích như trên, nếu teen có mức học khá và kinh tế không nhiều thì nên đăng kí vào cao đẳng, trung cấp nghề. Còn nếu bạn có mức học giỏi và kinh tế tốt có thể lựa chọn vào đại học, tuy nhiên nên học thật tốt để dễ tìm việc
sau khi ra trường.

QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Sau khi tốt nghiệp, teen có cơ hội việc làm ở các nhà hàng, khách sạn với mức lương khởi điểm từ 6 – 8 triệu đồng/tháng và có khả năng thăng tiến lên các vị trí như nhóm trưởng, giám sát…

Đầu bếp

Nghề này yêu cầu kĩ năng thực hành cao, vì vậy teen yêu thích có thể chọn học bậc Trung cấp để được luyện tập nhiều. Mức thu nhập cho nghề người Đầu bếp dao động từ 10 – 13 triệu đồng/tháng, thậm chí mức thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng/tháng sau một vài năm kinh nghiệm.

Công nghệ thông tin

Teen tốt nghiệp ngành CNTT có thể kiếm được công việc chuyên ngành với mức lương từ 8 triệu đồng/tháng. Và sau 3 – 5 năm tích lũy kinh nghiệm, con số này có thể lên đến vài chục triệu đồng/tháng.

Du lịch lữ hành

Hướng dẫn viên du lịch đang có mức lương căn bản 4 – 6 triệu đồng/tháng (đối với HDV nội địa) và 5 – 9 triệu đồng/tháng (đối với HDV quốc tế) chưa bao gồm thưởng, phụ cấp và tiền tips từ khách hàng.

Ngoài ra, một số nghề khác như: Marketing, Giáo viên mầm non, Kiến trúc sư, Học viên kiến trúc, Điều dưỡng viên – Y tế… cũng là những ngành thế mạnh của các trường Trung cấp nghề.

Hiện nay teen có nhiều lựa chọn khi các trường Trung cấp nghề. Bạn có thể tốt nghiệp THPT rồi sau đó ghi danh học trường nghề trong 2 năm, hoặc tốt nghiệp THCS xong mà bạn đã xác định được mình muốn theo nghề gì thì có thể ghi danh và trường nghề ngay và học trong 3 năm (tiết kiệm được 2 năm so với học THPT).

Một số nét mới ở các trường CĐ – Trung cấp nghề ở TP.HCM năm 2021:

- Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở thêm 7 ngành mới bao gồm logistics, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, quản trị khách sạn, bảo trì và sửa chữa khung vỏ ôtô, kỹ thuật máy lạnh và điều khiển không khí, chế tạo khuôn mẫu, điện tử công nghiệp.

- Trường CĐ Viễn Đông mở thêm ngành hộ sinh và dự kiến có ngành quản trị cơ sở dữ liệu.

- Trường CĐ nghề TP.HCM dự kiến xét tuyển 480 chỉ tiêu cho 10 ngành trung cấp dành cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Với ngành cắt gọt kim loại - CNC, sinh viên theo học sẽ được giảm đến 70% học phí. Ngoài ra, theo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp được miễn học phí.

PHƯƠNG AN – PHI LÊ - Ảnh: PHI LÊ, NVC

Bình luận