Lớp học 0 đồng ở quận 9 của thầy giáo Khánh

(MT 47 - 20/11/2019 06:39)

Ở con hẻm nhỏ đường số 22, phường Phước Long B, quận 9 vào mỗi buổi chiều đều rộn rã tiếng cười đùa của trẻ nhỏ. Nơi đây có người “thầy” vốn là công nhân, đã mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Giấc mơ của thầy

Anh Trọng Khánh giảng bài cho các em nhỏ

Khi còn đi học, anh Hoàng Trọng Khánh (38 tuổi, Q.9) đã luôn ấp ủ giấc mơ được trở thành người thầy đứng trên bục giảng, truyền kiến thức cho nhiều thế hệ học sinh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Khánh chỉ học được hết cấp 3. Dù vậy, anh vẫn không từ bỏ đam mê giảng dạy của mình. Sinh sống và làm việc bất cứ nơi nào, anh vẫn luôn dành thời gian để “gieo chữ” cho những đứa trẻ không có điều kiện học tập. Anh Trọng Khánh chia sẻ: “Dù công việc bận bịu hay mệt mỏi đến đâu, tôi vẫn muốn dành thời gian để dạy cho các em. Tôi không được học qua về giảng dạy, nên chỉ dạy cho các em những điều mình từng học. Thấy các em hiểu bài mình mừng lắm. Với tôi như vậy là hạnh phúc rồi”.

Từng sống, làm việc và dạy học ở Đà Nẵng, nhưng đối với anh Khánh, anh chính thức trở thành “thầy giáo” khi đặt chân vào TP.HCM. Anh chia sẻ thêm: “Nghề dạy của tôi phát triển nhất từ khi chuyển vào làm việc ở TP.HCM. Các bạn nhỏ đến lớp học của mình ngày càng đông hơn. Vì vậy tôi phải phân giờ học và cấp bậc rõ ràng để dạy các em được tốt hơn. Thường khoảng 5g - 6g chiều là tôi đi làm về, dành khoảng 1 giờ 30 phút đầu tiên để dạy cho các em lớp 6, 7, tiếp theo đó là các em lớp 8, 9. Nhiều phụ huynh còn tin tưởng gửi gắm con cho tôi nữa. Tôi rất vui vì cảm thấy bản thân như trở thành thầy giáo thật sự. Bởi vậy, tôi luôn quyết tâm phải dạy thật tốt, dạy hết khả năng để mang đến nhiều kiến thức cho các em có hoàn cảnh khó khăn”.

Dạy học là cái duyên lớn

“Có một lần trên đường đi làm về cùng đồng nghiệp, tôi gặp vài em nhỏ ngồi học ở khu Gò Mã (Q.9). Thấy các em giở sách ra học chưa bao lâu thì gấp lại nên tôi đến hỏi thăm. Lúc đó, các em mới chia sẻ là có nhiều bài không hiểu, không làm được nên tôi mới hướng dẫn. Qua hôm sau, các em ấy dẫn thêm bạn đến tìm tôi nhờ dạy học. Sẵn có sở thích giảng dạy nên tôi đồng ý luôn. Vậy là lớp học bắt đầu, đến giờ lớp có hơn 45 bạn nhỏ, từ lớp 6 đến lớp 9 rồi đó”. Anh Trọng Khánh chia sẻ về cái duyên của anh với nghề dạy học.

Dù được làm điều mình yêu thích nhưng anh Khánh cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình giảng dạy. Anh Khánh tâm sự: “Kiến thức của tôi còn nhiều hạn chế, trong khi chương trình học ngày càng đổi mới nên tôi phải cố gắng tham khảo nhiều tài liệu trên các trang mạng và sách vở để truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất đến các em. Vì ngày nào cũng đi làm và lên lớp dạy học, nên tôi phải tranh thủ soạn giáo án vào thứ bảy và chủ nhật. Đối với tôi, được gặp các em nhỏ, được mang đến kiến thức cho các em là niềm vui lớn”.

Lớp học đầy tiếng cười

Đối với anh Khánh, việc được giảng dạy, giúp đỡ các em nhỏ là niềm vui

Lớp học “0 đồng” của thầy Khánh không chỉ giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản mà còn mang đến nhiều niềm vui. Bạn Thanh Huyền (lớp 8) hào hứng: “Thầy Khánh rất vui tính và giảng bài dễ hiểu nên các bạn ai cũng mến thầy. Có hôm lớp nói chuyện nhiều quá khiến thầy giận, vậy mà chỉ 5 phút sau thầy lại cười đùa trở lại nên lớp học lúc nào cũng vui”.

Những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thường rất “ngại” việc đến lớp vì sợ tốn nhiều chi phí, có khi ba mẹ còn sợ phiền đến anh Khánh. Vì thế, anh luôn động viên, khuyến khích để các em có thể tự tin tiếp cận kiến thức hơn. Anh Khánh “bật mí”: “Để các bạn nhỏ tự tin đến lớp trước hết mình phải tạo cho các em sự thoải mái, dễ chịu. Ở lớp học của tôi, không bạn nào hơn bạn nào, tất cả đều giống nhau và cần phải cố gắng như nhau. Đối với các bạn nhỏ hay mặc cảm với hoàn cảnh, mình sẽ dành thời gian nhiều hơn để gặp gỡ, trò chuyện rồi động viên em đến lớp. Điều tôi mong muốn là các em không chỉ có kiến thức mà còn có cả niềm vui và sự thoải mái nữa”.

Bài, ảnh: TRÚC MAI

Bình luận