Lời thú tội của quai bị ở tuổi dậy thì

(MT 25 - 23/06/2020 13:39)

Phòng mạch Mực Tím vừa phối hợp với Dr Banana (Ths. BS Trà Anh Duy) có một cuộc đối thoại đặc biệt với quai bị - kẻ thù số 1 đe dọa “song ngọc” của con trai tuổi dậy thì.

Bắt đầu cuộc thoại

- H (Hỏi): Quai bị ngươi là ai?

- Đ (Đáp): Ta chính là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nổi tiếng trên toàn thế giới do cô em virus mang tên Paramyxo gây ra.

- H: Ngươi lan truyền mầm mống bệnh tật bằng con đường nào?

- Đ: Ta có thể lây lan cho người khác thông qua đường hô hấp lúc ho, nhảy mũi, hay qua đường ăn uống.

- H: Ngươi đã gây ra những gì cho người bệnh?

- Đ: Dễ dàng thôi! Ta khiến 1 hoặc cả 2 bên mang tai người bệnh sưng lên. Kèm theo đó là sốt, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, khó nuốt, khó nhai. Ta dạo chơi nơi đây vài ngày có khi đến 1 tuần trước khi rời đi.

- H: Chắc hẳn ngươi đã biết vì sao nam giới khi nhắc tới ngươi đều khiếp sợ?

- Đ: Dĩ nhiên rồi. Có bác sĩ ở đây nên ta nói luôn. Sở dĩ các bậc phụ huynh có con trai tuổi dậy thì hay nam giới chưa con đều sợ ta là vì biến chứng viêm tinh hoàn. Mà nhắc đến tinh hoàn thì lại đe dọa khả năng làm cha của rất nhiều
chàng rồi!

Bác sĩ gật đầu xác nhận: Quả không sai. Theo thống kê, có khoảng 30% bệnh nhân nam bị viêm tinh hoàn một bên, 10% bị teo cả hai bên và 60% là “bình an vô sự” sau quai bị.

- H: Bằng cách nào ngươi tấn công “song ngọc” của con trai tuổi dậy thì?

- Đ: Bước vào tuổi dậy thì, các cơ quan sinh sản bắt đầu quá trình phát triển và hoạt động mạnh mẽ. Ta hoàn toàn có khả năng gây viêm ở tinh hoàn nam giới vì virus có thể theo máu chạy thẳng đến “hòn ngọc”. Bởi vì dịch viêm tiết ra không thể thoát ra ngoài được do “song ngọc” có một vỏ bao rất chắc nên dịch viêm cứ thế ứ đọng, khiến bìu sưng to và cuối cùng là tiêu diệt hết đám tinh binh khỏe mạnh kia.

Bác sĩ nói thêm: Đó chính là lí do vì sao khi mắc quai bị, “song ngọc” thường phải đối mặt với những biểu hiện sau:

• “Hòn ngọc” (1 hoặc 2 bên) sưng to gấp 3 - 4 lần bình thường do dịch ứ đọng.

• Da bìu phù nề, nóng đỏ và căng bóng.

• Cảm giác đau tức kèm sốt.

• Khi hết sốt, dịch viêm sẽ chèn ép và gây ra cái chết của các tinh binh.

• Sau khi dịch viêm rút đi, nam giới sẽ nhận thấy tinh hoàn teo nhỏ đi rõ rệt.

Cách nào để chặn đứng sự tấn công của quai bị?

Bệnh quai bị thường rộ nhất là vào mùa hè và mùa thu. Cách duy nhất phòng ngừa bệnh quai bị là chủng ngừa. Nếu ai chưa kịp tiêm phòng thì nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Tránh đứng gần hoặc nói chuyện trực tiếp và nên đeo khẩu trang. Và cũng đừng quên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhé. Chống virus corona kĩ 10 thì chống quai bị cũng cần kĩ 8, 9 nhé.

MAI HỒ

Bình luận