Lễ khai giảng ngày ấy và bây giờ

(MT 36 - 04/09/2020 11:53)

Ngày khai giảng là một dấu ấn đẹp trong lòng học sinh. Đã bao giờ bạn nhắm mắt lại và tưởng tượng, lễ khai giảng hơn chục năm trước ở trường mình sẽ ra sao chưa?

Cuộc diễu hành đáng nhớ

Nhắc đến ngày khai giảng ở trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, tiết mục diễu hành của tân binh khối 10 đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ học trò. Chị Bích Châu (cựu học sinh niên khóa 1994 - 1997) chia sẻ: “Ngày đó, cổng trường chưa được xây to như bây giờ, cột cờ nằm giữa sân trước. Học sinh khối 10 xếp thành hàng dài ở ngoài cổng, nghe loa gọi tên lớp mình và tên giáo viên chủ nhiệm thì nghiêm trang tiến vào. Đứa nào đứa nấy nở nụ cười thật tươi, tay vẫy chào liên tục trong sự mừng đón của thầy cô và các anh chị lớp 11, 12. Trước đó, tân binh tụi chị phải lên trường nhiều ngày để tập dợt, đi ra đi vào không biết bao nhiêu lần. Đi tập rất mệt nhưng lúc biểu diễn thì rất vui. Hồi đó cũng chưa có những tiết mục nhảy hiện đại sôi động như bây giờ, chỉ là mấy bạn học sinh lên sân khấu hát cũng đủ làm khán giả bên dưới reo hò”.

Truyền thống ấy vẫn được tiếp nối nhưng ngày nay, lễ khai giảng của trường không chỉ có diễu hành mà còn cả đội đồng ca để chào cờ thêm phần trang trọng. Bạn Tiến Luân (lớp 12A1) chia sẻ: “Tập diễu hành là cơ hội để mình có thể làm quen bạn mới. Khoảnh khắc theo đoàn diễu hành tiến vào trường cũng khiến mình tự hào, vì được trở thành học sinh của trường. Riêng đội đồng ca, lớp nào được chọn thì vinh dự lắm. Mình thích nhất là đoạn khen thưởng các anh chị thi đại học đạt điểm cao. Nhìn những tấm gương ấy, mình lại có thêm động lực phấn đấu trong suốt ba năm học”.

Sắc tím Minh Khai

Rời mái trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai hơn 15 năm, chị Thanh Quỳnh (cựu học sinh khóa 2002 - 2005) vẫn bồi hồi mỗi khi nhớ về. Chị chia sẻ: “Lễ khai giảng ngày đó mộc mạc và đơn giản lắm. Nữ sinh dự lễ sẽ mặc áo dài trắng. Thời đó chưa có lễ chào đón học sinh khối 10, cả ba khối lớp chỉ ngồi theo dõi buổi lễ rồi xem văn nghệ. Các bạn trong đội văn nghệ của trường sẽ biểu diễn những ca khúc quen thuộc về thầy cô, mái trường và bạn bè. Đến bây giờ, những bài hát tuy đã cũ nhưng mỗi khi nghe lại đều khiến chị nhớ về lễ khai giảng dưới mái trường thân thương này”.

Gần đây, lễ khai giảng của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai nhộn nhịp, nhiều màu sắc hơn. Thay đổi lớn nhất có lẽ là sự xuất hiện của bộ đồng phục tím cùng hoa mai vàng trên cà vạt. Bạn Trâm Anh (lớp 12A1) chia sẻ: “Cứ đến lễ khai giảng, sắc tím lại tràn ngập khắp sân trường. Đồng phục là niềm tự hào của các teen trường chúng mình, mang màu tím đặc trưng mà chỉ mỗi trường mình có. Lễ khai giảng ngày nay ở trường Minh Khai đa dạng các tiết mục văn nghệ của các lớp. Trường còn cho phép các bạn trình diễn nhảy K-Pop hay múa cổ trang, miễn là hay và không phản cảm là được ủng hộ. Minh Khai cho dù ngày xưa hay ngày nay, đều dễ thương và “tâm lí” như thế (cười)”.

Hai “thời” khai giảng

Trường THPT Đông Thạnh (Cần Giuộc, Long An) hơn 10 năm trước chỉ là một ngôi trường nhỏ với nhiều dãy phòng đơn sơ. Ngày khai giảng đón chào năm học mới, thầy hiệu trưởng sẽ phát biểu và đọc lá thư của Chủ tịch nước, rồi chú bảo vệ đánh những tiếng trống trường đầu tiên… Thầy Đức Thắng, từng là học sinh trường THCS - THPT Đông Thạnh, nay là giáo viên bộ môn Vật lí trường THPT Đông Thạnh chia sẻ: “Cũng đã hơn 15 năm thầy đồng hành cùng ngôi trường này. Ngày trước, trường gộp các khối cấp 2, cấp 3 học chung nên học sinh rất đông. Ngày khai giảng một bên là tà áo dài đặc trưng của khối cấp 3, một bên là màu khăn quàng đỏ của khối cấp 2. Thầy còn nhớ ngày ấy giản đơn, thầy cô phát biểu, văn nghệ cũng chỉ một vài bài hát bên tiếng ghi-ta thế thôi. Giờ thì các bạn học sinh có trường cấp 3 riêng, văn nghệ cũng phong phú, đa dạng hơn. Ngoài phần lễ còn có phần hội, biểu diễn flash mob, thi kéo co chào mừng khối 10 nữa”.

KIM NHUNG - QUỲNH THƯƠNG - THỦY VY

Ảnh: THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Đức Huy, Trâm Anh

Bình luận