Lật trang sách, tìm về kí ức tuổi thơ

(MTO 10 - 04/10/2018 10:41)

Ngoài những kỉ niệm vui, tác phẩm cũng có không ít những kí ức buồn, là những cuộc gặp gỡ rồi chia li, và cả “sóng gió đầu đời” khi cô bé Răng Thỏ gặp chàng hoàng tử của mình.

“Quái Thú Răng Thỏ Và Khu Nhà Gỗ” là những kí ức tuổi thơ của một cô bé với biệt danh Quái Thú Răng Thỏ và hai người bạn Ngọc Rùa, King Kong ở khu tập thể Bệnh viện Bạch Mai gần 30 năm trước.

Ở đó, có những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên với những buổi trưa hè trốn ngủ, ngồi trên sân thượng tòa nhà bệnh viện hái nhãn ăn; là sự ngỡ ngàng xen lẫn thấp thỏm lo âu của lần đầu được dùng chiếc điều khiển ti-vi; là những cuộc tranh cãi nảy lửa của trẻ con; những lần bơi lội tung tăng ở cái “bể bơi” sân bệnh viện ngày mưa lớn...

Ngoài những kỉ niệm vui, tác phẩm cũng có không ít những kí ức buồn, là những cuộc gặp gỡ rồi chia li, và cả “sóng gió đầu đời” khi cô bé Răng Thỏ gặp chàng hoàng tử của mình.Tất cả đều tái hiện trong cảm xúc ắp đầy của Mây. Không tô vẽ, không cầu kì về cách kể, lối viết, những câu chuyện vui buồn của ba đứa trẻ ở khu nhà gỗ cứ tự nhiên lôi cuốn người đọc. Qua những câu chuyện của Mây, độc giả được trở lại một góc Hà Nội những năm 90 của thế kỉ trước, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng luôn thấm đượm tình người.

Nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ: “Đây là một tác phẩm mà tôi thích, và tôi tin, ai trong số chúng ta cũng có rất nhiều những kỉ niệm ấu thơ gắn bó với một ai đó, một hoàn cảnh nào đó, ở một nơi nào đó đáng nhớ, đáng yêu và đáng để kể lại. Để rồi một ngày nào đó quay lại nhìn chặng đời đã qua, có thể mỉm cười và nói, "ngày ấy, mình đã sống như thế".

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ đánh giá, Mây có giọng văn trong sáng, dẫn dắt dí dỏm, phản ánh tâm lí nhân vật khá tài tình. Tác phẩm là thế giới nhỏ của tuổi thơ, “một thế giới không như người lớn thường suy nghĩ hay áp đặt”, “một thế giới hồn nhiên được tác giả Mây dựng lại, viết ra, là điều cần cho cả người lớn chúng ta suy ngẫm”.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận