Lan tỏa tình người trong dịch bệnh

(MT 34 - 21/08/2020 17:00)

Có một Đà Nẵng đang “oằn mình” chống chọi với dịch bệnh, nhưng cũng có một Đà Nẵng đang rộng mở, dìu dắt nhau qua cơn khó khăn.

1. Chuyện xóm trọ

Hôm trước, lúc đang trên đường về nhà thì mình thấy mọi người đang phát cơm miễn phí, trong đó có anh hàng xóm gần nhà nữa. Bình thường nhìn mặt anh ấy có vẻ hung dữ nên mình khá sợ (cười), gặp mặt thì cũng chỉ cười xã giao thôi.

Mình vẫn tự xoay xở được nên không định nhận cơm từ thiện mà muốn nhường cho những ai cần hơn. Đang chuẩn bị nấu ăn thì con trai anh hàng xóm chạy đến kêu: “Cô ơi, cô qua chỗ đó lấy cơm đi ạ”. Mình ngạc nhiên lắm. Thằng bé kể
với bà là ba bảo con chạy về gọi mấy chị trong khu trọ ra lấy cơm. Khi đó, mình cảm động vô cùng, cảm giác như mọi người vẫn để ý và quan tâm đến những người xa nhà như tụi mình. Bữa cơm miễn phí rất “xịn xò” với đầy đủ thịt gà kho, rau, canh. Mấy anh chị tình nguyện viên thân thiện và nhiệt tình, còn dặn dò tụi mình nếu khu trọ còn ai thì nhớ kêu ra lấy.

Khu trọ mình ở ai cũng thân thiện vậy đấy. Mới đây thôi, lúc mình nói hết gạo, cô phòng bên nghe được liền ngỏ ý bảo mình lấy gạo nhà cô để dùng, mình không nhận thì cô thuyết phục mãi thôi. Cô còn cẩn thận dặn mình nhớ đeo khẩu trang khi ra đường. Mọi người ai cũng lo lắng, sợ tụi mình không đủ tiền trang trải nên hết lòng giúp đỡ. Yêu xóm trọ của mình và Đà Nẵng thật nhiều. Trần Hân (Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

2. Chuyện cách li

Trở thành một trong những F5 có khả năng mắc bệnh, mình phải tự cách li tại nhà 14 ngày. Không thể đi đâu, cũng không có người thân bên cạnh, ngoài trường học ra thì anh chủ phòng trọ là người giúp đỡ mình nhiều nhất.

Nhà trọ có chung một nhóm chat trên mạng để tiện liên lạc. Từ những ngày cách li đầu tiên, anh chủ trọ đã tận tình đi mua nhu yếu phẩm về hỗ trợ tụi mình. Nhớ như in lúc nhận được thông báo giúp đỡ của anh, mình cảm động đến phát khóc vì khi đó đang loay hoay không biết phải làm sao. Anh tặng mỗi bạn trong khu trọ một phần có bánh mì ngọt, mì gói, trứng, cá hộp… còn bảo khi nào hết gạo thì cứ xuống lấy thêm, thiếu gì thì nhờ anh đi mua.

Đợt dịch trước, anh ấy đã miễn phí tiền phòng cho tụi mình, thỉnh thoảng lại nhắn tin trong nhóm dặn ai có triệu chứng thì báo anh biết nữa, ấm lòng lắm. Thật ra thay vì lo lắng, mình lại cảm thấy khá yên tâm và tin tưởng mọi người. Mình biết ơn anh chủ trọ cùng những người anh hùng ngoài kia đang cố gắng hết sức để bảo vệ an toàn cho mọi người. Chỉ mong cho 14 ngày trôi qua thật nhanh, để mình có thể cùng trường tham gia phát đồ miễn phí cho mọi người.

3. Những mối đan ấm áp

Việc các y bác sĩ cùng nhiều lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 phải đeo khẩu trang xuyên suốt, với cường độ làm việc cao sẽ khiến tai bị đau nhức. Hiểu được điều đó, ngay khi Đà Nẵng bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để
phòng chống dịch, bạn Hoàng Quyên (Đà Nẵng) đã hưởng ứng lời kêu gọi từ bạn bè, tham gia đan miếng gài khẩu trang để tặng lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Hoàng Quyên chia sẻ: “Ban đầu tụi mình nghĩ sẽ lấy đoạn thun bản to, cắt từng đoạn rồi kết nút lên thôi. Người bình thường sẽ có thể giặt để tái sử dụng nhưng điều kiện tại bệnh viện và khu vực cách li không cho phép. Vì thế tụi mình nảy ra ý tưởng móc len để tăng thẩm mĩ, và tiếp thêm tinh thần cho mọi người”.

Các miếng gài khi hoàn thành sẽ được chuyển cho các trưởng nhóm ở từng khu vực để giặt và gói lại. Hiện tại đã có khoảng vài chục miếng gài khẩu trang được trao đến tay các y bác sĩ. Hoàng Quyên chia sẻ: “Mới đây tụi mình nhận tin cần thêm 1.000 cái để tiếp tục gửi tặng các y bác sĩ. Vừa vui vì sản phẩm mình làm ra được ứng dụng tốt, và vui hơn khi được đóng góp công sức nhỏ để giúp đỡ cộng đồng”.

4. Bữa ăn miễn phí

Dana Connect là một nhóm các bạn trẻ hoạt động với mục đích kết nối những tấm lòng hảo tâm để cùng nhau giúp đỡ cộng đồng. Ngay từ khi Hội An thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, các thành viên của Dana Connect đã bắt tay thực hiện các suất ăn miễn phí dành tặng cho các bạn sinh viên đang ở Hội An. Hiện tại mỗi ngày, nhóm hỗ trợ từ 15 đến 30 suất ăn dành tặng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung. Không những thế, nhóm còn ưu tiên sử dụng các vật liệu đựng thức ăn thân thiện với môi trường để giảm rác thải nhựa.

Bạn Nguyễn Thanh Tâm (thành viên Dana Connect) chia sẻ: “Tất cả thành viên của Dana Connect cảm thấy được chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng trong thời gian khó khăn này là một điều ý nghĩa nên ai cũng hân hoan và chăm chút trong từng khâu chuẩn bị. Có bạn đang trong thời gian nghỉ làm, biết tin liền đi làm lại để cùng mọi người nấu nướng”.

THUỶ VY - QUỲNH THƯƠNG - TUYẾT KIM - Ảnh: NVCC

Bình luận