Lăn tăn vách ngăn từ... ba mẹ

(MT 12 - 03/04/2020 06:38)

Tình yêu tuổi học trò đôi khi sẽ gặp phải nhiều trở ngại nhưng điều lo lắng nhất có khi lại đến từ vị trí của… “nhị vị phụ huynh”. Phải làm sao khi ba mẹ hổng đồng ý chuyện hẹn hò đây?

Nhiều điều khó nói

Xuất phát từ sự lo lắng con xao lãng việc học, nhiều teen đã gặp phải những cái lắc đầu của ba mẹ khi bắt đầu hẹn hò. Giống như trường hợp của bạn Trúc Linh và Hoàng Lâm (quận Phú Nhuận), dù đã quen nhau hơn một năm nhưng chưa dám công khai vì sợ ba mẹ cấm cản. Linh kể: “Mình và Lâm chơi với nhau từ hồi còn học cấp 1. Lúc bọn mình quen nhau là nghỉ hè năm lớp 11, mẹ mình cũng biết Lâm nên mình cứ nghĩ nói với mẹ chuyện có bạn trai thì sẽ không sao. Nhưng không ngờ mẹ lại nghe mọi người đồn rồi la mình một trận, nói là mới lớn mà yêu đương, còn cấm mình không được đi chơi với Lâm. Lúc đó mình ức, khóc dữ lắm vì không hiểu sao mẹ lại cấm. Vì thế, mình đã giấu luôn chuyện của mình và Lâm”.

Còn bạn Thanh Thảo (quận Thủ Đức) tâm sự: “Tụi mình quen nhau khi hai đứa đang học lớp 12, tình cảm cũng êm đẹp lắm cho đến khi ba biết mình quen Hiếu. Ba thì không nói thẳng với mình mà nói qua mẹ, rồi mẹ tâm sự với mình. Mẹ bảo là hai đứa làm bạn thì được chứ nếu yêu nhau rồi thì khó đến với nhau lắm. Lúc nghe vậy mình thật sự rất buồn và không biết phải nói sao với Hiếu. Thế là mình đứng giữa, rất khó xử”.

Ngồi xuống và chuyện trò

Chuyện ba mẹ lo lắng cũng dễ hiểu vì tụi mình vẫn còn đang đi học. Lắng nghe và chuyện trò là một phương pháp vô cùng “hiệu nghiệm” mà bạn nên thử. Ví dụ như bạn đã hẹn hò thế nào, cách cả hai cùng tiến trong học hành ra sao… Có nhiều cặp đôi càng yêu thì học càng siêu đó nha.

Cô bạn Trúc Linh sau một thời gian giữ vững phong độ học tập, thậm chí cùng Hoàng Lâm đậu đại học, đã cởi mở chia sẻ với mẹ hơn về chuyện tình cảm. Linh kể: “Khi vừa đậu đại học, mình đã kể với mẹ về chuyện của mình và Lâm, không giấu diếm nữa. Mẹ lúc ấy cũng nhẹ nhàng trao đổi với mình. Mẹ kể đã lo lắng mình sa sút trong việc học nên mới không cho phép bọn mình yêu đương. Hồi xưa, mẹ cũng yêu sớm rồi người yêu cũ của mẹ đi du học, chia tay khiến mẹ buồn mà thi trượt đại học, mẹ phải mất một năm vất vả để học lại, làm lại nên không muốn mình giống mẹ”.

Với trường hợp của Thanh Thảo, cô nàng đã dành một thời gian khá dài để chứng minh rằng mình vẫn ổn, có tình yêu trong sáng và giúp đỡ lẫn nhau. Thảo kể: “Vì là bạn chơi lâu với nhau nên thỉnh thoảng Hiếu cũng đến nhà. Ban đầu, khi mẹ hỏi thì tụi mình cứ chối rằng vẫn là bạn, không có quen nhau. Nhưng sau đó mình nghĩ rằng phải nói thật với mẹ, không để ba mẹ phải lo lắng nữa. May mắn thời gian đó bạn ấy vẫn bên cạnh nên mình dùng chiêu “mưa dầm thấm lâu”. Bạn chở mình đi học, ôn bài, không nói dối ba mẹ hay đi chơi về trễ… Dần dần mọi người trong nhà cũng đã hiểu và chấp nhận cho tụi mình hẹn hò”.

KIM NHUNG - Ảnh: NVCC, PHI THÔNG

Tips tips tình yêu

#Tâm sự cùng “người quen”

Ba mẹ đôi khi không có cùng suy nghĩ với tụi mình, thế nên hãy lựa lời “tỉ tê” với phụ huynh để họ biết bạn đang cần gì và nghĩ gì. Nếu thấy quá khó để thổ lộ hay tâm sự với ba mẹ thì hãy nhờ sự trợ giúp từ những người thân quen như anh chị, bạn bè thân thiết hoặc họ hàng nha.

#Mưa dầm thấm lâu

Hãy dùng thời gian để chứng minh với ba mẹ rằng bạn lựa chọn đúng. Các biểu hiện tích cực như điểm số học tập được giữ vững, đi chơi luôn nói trước cho ba mẹ… sẽ là những điểm cộng lớn đó.

#Chính thức ra mắt

Nếu đã thành công “cưa đổ” ba mẹ của bạn thì hãy đưa “nửa kia” về ra mắt đàng hoàng. Điều này sẽ giúp ba mẹ an tâm hơn về cả hai đấy.

Bình luận