Làm quen với thời trang xanh

(MTO 10 - 24/10/2021 10:14)

Hiện nay, một chiếc áo hợp trend không chỉ dừng lại ở một chiếc áo đẹp mà còn phải được làm từ vật liệu thân thiên với môi trường. Thời trang không chất thải (Zero waste style) đang là xu hướng được nhiều teen ưa chuộng hơn cả.

Nâng cao nhận thức của mọi người về môi trường thông qua thời trang

Trần Minh Đức (sinh viên của trường Đại học Văn Lang) đang là một cái tên được nhiều người nhắc đến trong các nhà thiết kế trẻ tài năng hiện nay, sở hữu trang TikTok cá nhân với gần 8k lượt theo dõi. Đức chia sẻ mình cũng là một fan chính hiệu của thời trang thân thiên với môi trường và đang trong quá trình hoàn thành bộ sưu tập thiết kế thời trang lấy ý tưởng từ bao ni lông mà cậu đã ấp ủ từ lâu.

“Hôm đó mình ra ngoài vườn cạnh nhà để chơi thì vô tình nhìn thấy rất nhiều bọc nilon ở dưới gốc cây. Mình chợt nghĩ xem là nó đã nằm ở đó từ bao giờ và sẽ nằm thêm bao lâu nữa? Thế là ý tưởng bộ sưu tập này được ra đời từ việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Quá trình thực hiện cũng khá là đơn giản: Sau khi thu gom và làm sạch, phơi khô bao nilon, mình cắt vụn chúng thành những hình thù yêu thích để tạo hoạ tiết rồi kết hợp với nhiều lớp vải có màu sắc rực rỡ khác nhau để thành phẩm làm ra thật bắt mắt.” Thông qua sản phẩm, Minh Đức mong có thể nâng cao nhận thức về môi trường của mọi người, từ đó có thể cùng nhau tạo nên một Trái Đất xanh – sạch – đẹp.

Khởi nghiệp từ thời trang Zero waste

Grinist là tên dự án khởi nghiệp của nhóm bạn trẻ sinh năm 1999 bao gồm bạn Vũ Phi Long, Nguyễn Minh Thu, Đinh Thảo Nhi và Nguyễn Thành Long mang thông điệp: Thân thiện từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày!. “Trước mắt chúng mình hướng đến những dòng vật liệu xanh và hữu cơ. Ví dụ như Cotton hữu cơ giúp giảm thiểu lượng nước tiêu thụ đến 80%, không gây đột biến gen, sử dụng phân bón thân thiện và không có những chất hóa học gây hại cho môi trường và con người. Xa hơn nữa, chúng mình mong muốn xây dựng văn hóa tiêu dùng thân thiện môi trường ở Việt Nam” Nhóm chia sẻ. Trong tương lai, Grinist hứa hẹn sẽ cho ra nhiều sản phẩm mới hơn nữa để dễ dàng tiếp cận với nhiều người dùng hơn, đặc biệt là các bạn trẻ.

Nếu muốn thân thiện hoá với môi trường từ cách ăn mặc hằng ngày, teen hãy thử thay thế những chiếc áo thun trong tủ đồ bằng những chiếc có chất liệu từ thiên nhiên. Hoặc đơn giản hơn là bắt tay vào làm từ những điều nhỏ bé nhất xung quanh mình như “say bye” với túi ni lông và thử chuyển sang túi vải, tái chế lại quần áo không mặc nữa thay vì vứt đi,…

MINH KHUÊ

Ảnh: NVCC

Theo Mực Tím

Bình luận