Làm quen với ngành thiết kế số

(MT 22 - 05/06/2020 13:38)

Theo xu hướng phát triển hiện nay, nhiều ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin như: thiết kế game, thiết kế trải nghiệm người dùng UX đang được rất nhiều teen quan tâm. Bỏ túi ngay những cuốn sách hướng nghiệp chuyên sâu mới toe, teen nhé!

Thiết kế game - tưởng không hot mà hot không tưởng

Trong những năm gần đây, ngành thể thao online e-sport và stream game ở Việt Nam đã đạt những thành công nhất định, nhiều tên tuổi lớn như: đội tuyển PUBG Việt Nam All Star lần đầu xếp hạng 4 thế giới, các streamer Viruss, MixiGaming được teen yêu thích... Theo đó, ngành thiết kế, sản xuất game cũng có thêm nhiều cơ hội phát triển cho teen thử sức. Tuy nhiên, việc thiếu thông tin chuyên sâu về nghề khiến một số bạn e ngại, không dám đăng kí dự tuyển làm mất cơ hội.

Với kinh nghiệm 8 năm trong nghề, anh Nguyễn Quốc Dũng, founder chuyên trang thietkegame.com, vừa ra mắt cuốn sách Chuyện nghề thiết kế game giúp teen có định hướng tốt hơn về nghề nghiệp: “Nhìn từ bên ngoài, công việc của người sản xuất game hay thiết kế game rất khô khan nhưng thực chất lại rất sống động khi hiện thực hóa nên những thế giới tươi đẹp chỉ có trong trí tưởng tượng của con người...”. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ kĩ năng mềm, kĩ năng cứng cần có trong nghề, bí kíp sáng tạo không ngừng, giới thiệu quy trình vận hành game... để bạn có cái nhìn bao quát hơn.

Đọc vị người dùng online qua UX

Với sự phát triển của sàn thương mại điện tử nói chung, ngành thiết kế UX cũng đang cần rất nhiều nhân lực trong thời gian tới. Hiểu đơn giản, làm trong ngành UX (viết tắt từ User Experience Design: thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng) tức là teen sẽ nghiên cứu thói quen của người dùng, từ đó có những sáng tạo nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất trên trang web, app của mình. Nghe tưởng đơn giản nhưng thật ra rất khó vì 100 người có 10.000 ý, bạn phải làm sao để “thu phục được trái tim” số đông, hạn chế tối thiểu những cảm xúc khó chịu cho khách hàng.

“Tại Việt Nam, UX writing là một cái gì đó khá mới mẻ, kể cả người đã có thâm niên trong ngành software engineering cũng chưa có nhiều hiểu biết về công việc này. Vì vậy có thể nói UX writer là những người tiên phong đem lại sự thay đổi cho các trang thương mại điện tử…” - anh Hữu Phúc (Senior Project Manager) chia sẻ đôi điều trong lời giới thiệu cuốn sách UX WRITING - Quyền năng tối thượng của nội dung tương tác của tác giả Khúc Cẩm Huyên. Qua từng bài viết trong sách, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành nghề để chuẩn bị ngay cho mình các kĩ năng cần thiết từ bây giờ và chọn ngành, trường đại học cho phù hợp.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách thức tuyển sinh, chương trình học những ngành mới này tại các trường chuyên dạy về đồ họa như: DPI Center, ĐH FPT...

MINH MINH

Bình luận