Làm gì khi bị bí ý tưởng?

(MTO 9 - 20/09/2020 06:37)

Đầu óc trống rỗng, cảm thấy hoang mang vì không một ý tưởng nào được sản sinh suốt khoảng thời gian dài. Đó là vấn đề chung mà chúng ta mắc phải sau một khoảng thời gian vắt kiệt sức bộ não. Vậy phải làm sao để “gọi ý tưởng về” đây?

Ngừng suy nghĩ

Điều sai lầm đầu tiên mà chúng ta hay mắc phải khi bị bí ý tưởng là cố gắng suy nghĩ để tìm ra cái mới. Càng cố gắng, những ý tưởng không những không được sản sinh ra mà càng làm cho bản thân chúng mình bị căng thẳng, não bộ áp lực và mệt mỏi. Còn ý tưởng thì “càng tìm càng không thấy”. Hãy cho chính mình có thời gian nghỉ ngơi và bổ sung năng lượng sau khoảng thời gian dài tạo ra chất xám. Bí ý tưởng cũng là một tính hiệu mà não bộ muốn thông báo đến bạn rằng “Tôi đã kiệt sức rồi!”. Thay vì càng khiến cho mọi việc trở nên căng thẳng hơn, sao bạn không gác nó qua một bên và dành thời gian cho việc khác.

Không gian làm việc quyết định rất nhiều đến hiệu quả công việc của bạn đấy

Thay đổi nơi làm việc

Đây là một giải pháp rất đáng được cân nhắc khi bạn cảm thấy mình không thể phát huy sự sáng tạo sau một khoảng thời gian ngồi lì ở một chỗ. Không gian làm việc quyết định khá lớn đến việc bạn có cảm thấy hứng thú, tập trung vào công việc hay không. Đối với những công việc cần những ý tưởng độc đáo, sự sáng tạo dồi dào thì việc thay đổi không gian làm việc sẽ giúp cho bạn luôn cảm thấy tươi mới và ý tưởng từ đó sẽ được sản sinh ra. Một chỗ ngồi trong quán cafe yên ắng, góc bàn ở thư viện lớn nhìn ra cửa sổ, ban công đầy nắng và cây xanh với vòm trời xanh ngắt... mỗi nơi sẽ có những ưu điểm riêng giúp bạn tìm lại được sự mượt mà khi làm việc. Tùy vào mỗi người sẽ có cho mình một góc yêu thích riêng.

Dành thời gian cho sở thích riêng

Khi vùi đầu vào công việc, sẽ có những lúc bạn quên mất bản thân mình. Hoặc đơn giản là vì sau một ngày dài làm việc và học tập mệt mỏi, chúng mình đã không còn hơi sức cho các sở thích mà mình yêu thích nữa rồi. Bí ý tưởng đôi khi chính là khoảng thời gian hoàn hảo để tìm lại những sở thích từ đơn giản đến phức tạp của bản thân. Đọc sách, vẽ tranh, leo núi, gặp gỡ bạn bè... hay xa hơn là một chuyến đi đến những nơi mình thích. Việc được làm điều mình yêu dù là nhỏ nhất cũng sẽ góp phần rất lớn giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Một tâm trạng tốt thì mới phát huy được tối đa khả năng của mình phải không nào.

Một chuyến đi là một giải pháp không tồi giúp bạn detox lại bộ não của mình

Bí ý tưởng không chỉ là vấn đề của riêng bạn. Bất cứ ai cũng đã, đang và sẽ gặp phải điều này. Thay vì lo lắng trăn trở không ngừng, mong rằng bạn hãy thoải mái đón nhận nó. Song với đó, hãy lắng nghe cơ thể và tiếng nói bên trong mình, một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn thảnh thơi thoải mái thì mới có thể tạo ra hiệu suất cao trong công việc và học tập bạn nhé.

MỸ HUYỀN
Ảnh: Pinterest
(theo Mực Tím)

Bình luận