Giải mã hạnh phúc: Làm bạn với trẻ tự kỉ

(MTO 1 - 25/01/2020 06:53)

Với mong muốn góp phần thay đổi góc nhìn về bệnh tự kỉ, một nhóm bạn đến từ các trường THPT đã bắt tay thực hiện dự án Euoia Project, đem đến nhiều trải nghiệm đặc biệt cho các em nhỏ và cho chính các thành viên của dự án.

Nhà có anh họ mắc hội chứng tự kỉ nên cô bạn Nguyễn Lê Thùy Trang (18 tuổi, du học sinh) rất hiểu nỗi khó khăn của người bệnh và những người thân xung quanh trong việc giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày. “Nhiều bạn nghĩ tự kỉ là một căn bệnh ghê gớm, cần phải tránh xa khiến mình cảm thấy rất buồn. Do đó, mình đã khởi xướng dự án Eunoia Project giúp mọi người hiểu đúng về hội chứng này”.

Bạn Phan Lê Minh An (lớp 12, trường Renaissance International School Saigon) chia sẻ thêm: “Mình từng rơi nước mắt khi thấy các bạn nhỏ tự kỉ sống ở một nhà từ thiện, ngồi riêng một góc nhìn các bạn khác chơi đùa với nhau. Với kinh nghiệm chăm sóc em ruột bị mắc chứng tự kỉ từ nhỏ, mình biết các em nhỏ ấy sẽ buồn thế nào và điều đó thôi thúc mình nhận vai trò quản lí dự án Eunoia Project ở TP.HCM”.

Trong chuỗi hoạt động của dự án ở Vũng Tàu, các thành viên teen đã nhập vai qua các trò chơi trải nghiệm như bịt mắt cảm nhận mọi thứ xung quanh để hiểu hơn về hội chứng rối loạn hành vi. Từ đó biết thông cảm và chia sẻ với người tự kỉ, giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Các bạn còn ghé thăm trường mầm non Ngôi nhà Hạnh Phúc cùng nhau vui đùa, cắt tóc miễn phí cho các bé tự kỉ đang theo học ở đây. Ở đầu cầu TP.HCM, teen tổ chức các trò chơi giúp các em nhỏ tự kỉ học tại trường Vườn Của Bé có cơ hội hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

Các bạn tham gia dự án ở đầu cầu TP.HCM

“Trong ngày hội, mình phụ trách hướng dẫn cách xếp túi giấy. Để các bé dễ nắm bắt, mình làm từng bước thật chậm. Không ngờ chỉ mới xem qua một lần, các bạn nhỏ đã làm được và còn dùng bút màu trang trí cho chiếc túi nữa khiến mình rất bất ngờ” – bạn Lương Nhật Vy (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) kể. Còn bạn Hồ Thụy Khánh Quỳnh (Phổ thông Năng Khiếu, Q.5) thì có một phen hú vía: “Ngày đầu tham gia dự án, mình đã rất lúng túng khi có bé khóc òa lên trong lúc vui chơi. Nhờ các bạn trong nhóm và thầy cô hướng dẫn, mình kiên nhẫn tập cách dỗ các bé bằng cách “dụ ngọt” bằng bánh kẹo, nói lời nhẹ nhàng…”.

“Có một số trò chơi vận động tụi mình thiết kế gồm nhiều thử thách nhỏ như: kẹp bóng giữa hai chân và di chuyển trên những tấm mút, vượt qua các cột mốc để đến đích… tưởng sẽ rất vui nhưng thực tế thì ngược lại. Do các bé tự kỉ thường không có tính kiên nhẫn nên việc gì khó, nhiều bước quá thì không làm. Nhờ các thầy cô tư vấn kịp thời, tụi mình đã lược bớt khiến trò chơi trở nên đơn giản và vừa sức hơn. Qua đó, tụi mình cũng hiểu thêm về tâm lí cũng như hành vi đặc trưng của người mắc hội chứng tự kỉ để lần sau tổ chức tốt hơn” – Bạn Vũ Thị Quỳnh Giao (lớp 12A, THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) kể.

Teen ở đầu cầu Vũng Tàu tổ chức sân chơi cho các bạn nhỏ.

Bạn Minh An bật mí: “Để có thể ghi lại khoảnh khắc các bạn teen cùng vui chơi với các bé tự kỉ, mình phải xin phép nhà trường và phụ huynh. Ngoài ra, tụi mình cũng tổ chức buổi trò chuyện giữa các thành viên dự án với cô hiệu trưởng, để giúp teen biết cách bắt chuyện, vui chơi với các bé tự kỉ sao cho phù hợp, tránh những điều có thể khiến các bé sợ hãi”.

Trong năm 2020, ban tổ chức của dự án Eunoia Project sẽ liên kết với mạng lưới Tự kỉ Việt Nam - Vietnam Autism Network (gọi tắt là VAN) để có thể tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa. “Thực hiện dự án hướng đến trẻ tự kỉ cũng là một cách giúp tụi mình sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn” – Thùy Trang chia sẻ.

Bình luận