Lá thư thương gửi miền Trung của cậu bạn người Pháp

(MTO 11 - 07/11/2020 05:21)

Cậu bạn Ridel Alexandre (lớp 7A trường Quốc tế Pháp LFI Duras, Q.9) đã đem đến tòa soạn Báo Khăn Quàng Đỏ một bức thư viết tay bằng tiếng Pháp để gửi bè bạn miền Trung.

Lá thư viết nắn nót bằng tiếng Pháp

Sau đây là bản dịch sang tiếng Việt:

“Thương gửi các bạn học sinh ở miền Trung!

Mình là Ridel Alexandre, học sinh lớp 7A trường Quốc tế Pháp LFI Duras. Những ngày vừa qua, thật không dễ dàng chút nào đối với học trò TP.HCM như mình khi phải thường xuyên đến trường dưới những cơn mưa dai dẳng. Nhưng rồi, qua các phương tiện truyền thông, hình ảnh đường sá, trường học ở miền Trung chìm trong nước lũ đã giúp mình nhận ra rằng chút trở ngại về thời tiết ở Sài Gòn thật sự không đáng gì so với những khó khăn mà các bạn và người dân miền Trung đang hứng chịu.

Nghĩ về các bạn, mình cũng nghĩ đến số tiền lì xì mà mình dành dụm bấy lâu. Đây chính là lúc mình cần dùng đến nó. Thông qua tòa soạn Báo Khăn Quàng Đỏ - Mực Tím, mình muốn dành số tiền này để mua tập vở, dụng cụ học tập gửi đến các bạn.

Mình mong bão tan và các bạn sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Ridel Alexandre”.

Cậu bạn trao thư và tiền tận tay chú Nguyễn Khắc Cường (Tổng Biên tập Báo Khăn Quàng Đỏ) để nhờ chú gửi đến các bạn miền Trung

Cả gia đình Alex chụp ảnh lưu niệm tại Báo Khăn Quàng Đỏ khép lại kì nghỉ lễ đáng nhớ

Alex đang trong kì nghỉ dịp lễ thánh Toussaint. Những ngày nghỉ ở nhà, bạn xem các thước phim phóng sự trên báo về các bạn học sinh miền Trung trong cơn bão lũ. Trong đó, hình ảnh cậu bạn bơi trong dòng nước để lấy hàng cứu trợ khiến bạn rơm rớm nước mắt vì xúc động.

“Mình không nghĩ lấy sữa, mì gói lại khó như vậy. Trước đây, mình khó mà tưởng tượng được. Dạo này, thời tiết cứ thất thường, trời thường xuyên mưa gió. Nhiều hôm, mình bị dính nước mưa, mình khó chịu lắm và còn đòi ba mẹ cho quay về Pháp ở. Nhưng xem phóng sự, mình thấy được rằng mưa chẳng là gì so với những gì mà các bạn ấy gặp phải”, bạn nói.

Nghe lời phát động “Bầu ơi, thương lấy học trò miền Trung” của Báo Khăn Quàng Đỏ, Alex quyết định đập heo, góp một
phần nhỏ 1 triệu đồng giúp đỡ các bạn nơi phương xa có thêm điều kiện học tập. Bạn chia sẻ: “Thông qua phần quà nhỏ này, mình muốn gởi lời chúc các bạn miền Trung mau chóng vượt qua khó khăn. Ở lớp, các bạn mình vẫn chưa biết được những tang thương do cơn bão lũ gây ra, mình nhất định sẽ chia sẻ cho các bạn ấy biết và nói rằng: “Chúng ta đã may mắn hơn các bạn miền Trung rất nhiều””.

Kì nghỉ của Alex khép lại với niềm vui đong đầy trên môi. Alex mong rằng có nhiều tấm lòng vàng giúp đỡ các bạn miền Trung để hành trình trở lại lớp học không còn xa xăm nữa…

Bài, ảnh: VENDY

Bình luận