Kỷ niệm về thầy cô: Từ những hành động âm thầm cho đến sự kết nối trực tiếp

(MTO 11 - 20/11/2021 08:55)

“Có lẽ đây là lần đầu tiên mình cảm nhận được sự thất vọng của thầy và cũng là lần cuối. Đến bây giờ, mình rất biết ơn thầy về tiết học hôm đó, chính nhờ những góp ý của thầy mà mình đã làm mọi thứ tốt hơn trước”. Đó là những lời chia sẻ của bạn Nguyễn Phan Minh Hiển (THPT Cam Lộ, Quảng Trị) khi nhớ người thầy đã dìu dắt mình trong suốt những năm tháng tươi đẹp của tuổi học trò.

Minh Hiển nhớ lại, thanh xuân của Hiển gắn với lớp học bồi dưỡng Học sinh giỏi, đó là kỉ niệm ấn tượng nhất. Hôm đó, Hiển dự thi Học sinh giỏi, lúc ngồi làm bài với thần thái rất tự tin. Đến khi thầy phát bài, trong thâm tâm bạn tự tin sẽ được điểm cao nhưng ai ngờ bài lại suýt kém nhất lớp. Thế là trong 2 tiết học, Hiển ngồi thẫn thờ và nghe thầy trình bày đáp án cùng sự thất vọng.

“Mình cảm nhận không khí hôm ấy cực kỳ u ám nhưng sau đó, thầy cũng hạ hỏa và an ủi mình”, Hiển kể.

Hiển bày tỏ, mình thật sự biết ơn thầy về tiết học hôm đó, chính nhờ những góp ý của thầy mà mình đã làm mọi thứ tốt hơn trước.

Từ trái sang phải: Minh Hiển, Gia Linh, Mỹ Tiên

Từ những hành động âm thầm

Đối với bạn Nguyễn Thị Ngọc Gia Linh (THPT An Mỹ, Bình Dương) thì thầy chính người hùng thầm lặng: “Từ nhỏ mình đã sinh sống ở trong Nam, mặc dù mình vốn là người Bắc nhưng mình không thể nói giọng Bắc được. Năm lớp 6, do nhà có việc nên mình phải chuyển về một ngôi trường ở ngoài Bắc. Lúc chuyển vào lớp mới, mình bị cô lập với các bạn chỉ vì giọng nói khác biệt với mọi người và mình bị bắt nạt. Mỗi lần nói chuyện đều bị các bạn nam trong lớp nhại lại giọng một cách thái quá”.

Có một lần, trong buổi học Toán, lúc đang trả lời câu hỏi thì có một bạn nam trong lớp nhại theo giọng của Gia Linh theo kiểu châm chọc. Thầy lúc đó thay vì bênh vực thì lại mắng: “Hãy chú tâm đến bài học đi”. Nên lúc đó, Gia Linh có cảm giác mọi người xung quanh không ai quan tâm đến mình. Bạn khá buồn vì nghĩ thầy sẽ đứng về phía mình nhưng thầy lại trách phạt như vậy, khiến bạn rất ghét thầy.

“Sau này, mình mới phát hiện tuy là trước mặt, thầy tỏ ra không quan tâm nhưng phía sau thầy đã đi nói chuyện với từng bạn trong lớp để cho các bạn hiểu mình hơn. Và bạn nam trêu mình cũng đến xin lỗi. Điều đó làm cho mình rất cảm động. Hiện tại, tuy mình không còn học với thầy nữa nhưng mình và thầy vẫn còn giữ liên lạc với nhau”, Gia Linh vui vẻ kể lại.

Cho đến sự kết nối trực tiếp

Nói đến kỷ niệm về thầy cô, bạn Võ Thị Mỹ Tiên (THPT Thanh Bình 2, Đồng Tháp) nhớ nhất chính là cô Xuyến - cô chủ nhiệm năm lớp 9. Cô là giáo viên dạy môn Hóa học, đồng thời cũng là người hướng dẫn Mỹ Tiên ôn tập trong kì thi chọn Học sinh giỏi năm đó. Mỹ Tiên nhớ lại: “Lúc ấy, mình vừa từ lớp khác chuyển sang, vẫn còn khá lạ lẫm, mà khi đó, đội tuyển Hóa cũng chỉ có mình là thành viên mới nên cũng khá ngại giao tiếp với các bạn”.

Nhưng nhờ có sự quan tâm của cô đã kết nối Mỹ Tiên với các bạn khác. Vào những ngày ôn, cô thường mua đồ ăn cho cả hai cô trò. Rồi những ngày bạn mệt mỏi với các kỳ thi, cũng là cô đã động viên an ủi. Và trái ngọt cuối cùng cũng đến. Ngày biết mình đạt giải Ba cấp tỉnh trong kì thi ấy, hai cô trò đã rất hạnh phúc

.“Mặc dù bây giờ đã lên cấp ba và cũng không còn theo đuổi môn Hóa nữa, nhưng mình sẽ vẫn không bao giờ quên những cảm xúc của ngày biết điểm hôm ấy cùng những lời khen, lời động viên mà cô đã dành cho mình”, Mỹ Tiên chia sẻ.

PHÚC KHA - THƯỢNG HẢI

ẢNH: NVCC
(Theo Mực Tím)

Bình luận