Không phải cứ sống xa đồ nhựa là bảo vệ môi trường

(MTO 9 - 19/09/2019 23:00)

Dưới đây là 4 sai lầm mà bạn không bao giờ nghĩ tới khi bắt đầu tham gia vào hành trình sống xanh. Cùng xem đó là gì gì nhé!

“Khi bắt đầu hành trình sống xanh thì mình đã mua rất nhiều các loại sản phẩm thân thiện với môi trường thay cho tất cả các đồ dùng nhựa, túi nhựa ở nhà.

Nhưng sau khi tìm hiểu kĩ thì mình mới thấy đó là suy nghĩ sai lầm. Nó không chỉ làm cho việc sống xanh của chúng ta không hiệu quả mà còn làm tăng ô nhiễm môi trường.

Ngoài điều đó ra thì mình còn phạm phải 1 vài sai lầm khác nữa…."

Dùng quá nhiều dụng cụ thân thiện với môi trường

Ảnh: Green With Me

Trước đây khi tụi mình thấy bất cứ thứ gì được gán mác "eco" đều mua về sử dụng cả. Và tụi mình cho rằng đó chính là sống xanh.

Nhưng thực tế:

Không có một vật nào thực sự thân thiện với môi trường mà chỉ có vật này thân thiện hơn vật khác thôi. Bởi khi sản xuất ra nó cũng đã thải ra lượng khí thải đáng kể, tiêu tốn nhiều nguyên nhiên liệu, thậm chí còn nhiều hơn đồ dùng nhựa.

Chúng ta nên:

- Mua ít lại, chỉ mua khi thực sự cần thiết, mua khi không có đồ vật có công dụng tương tự hoặc đồ đó đã bị hư.

- Sống xanh không phải chỉ giảm thiểu nhựa mà giảm thiểu lãng phí, giảm thiểu tất cả các vật dụng thải ra môi trường.

Sử dụng bừa bãi các loại túi thân thiện với môi trường

Ảnh: Green With Me

Hiện nay tụi mình thấy mọi người thường sử dụng túi giấy, túi PP, túi vải thay cho túi nilon khi mua gì đó. Liệu điều đó có thực sự tốt cho môi trường?

Thực tế là:

- Chúng ta phải sử dụng các loại túi kia 1 số lần nhất định thì mới thực sự có tác dụng.

- Theo nghiên cứu của cơ quan môi trường ở Anhthì túi giấy phải sử dụng ít nhất 3 lần trở lên thì nó mới thân thiện với môi trường. Tuy chúng dễ dàng phân hủy nhưng việc sản xuất lại cần nhiều gỗ, nước, nhiên liệu và vận hành máy móc hạng nặng, nên xu hướng tăng sử dụng túi giấy thậm chí có thể tăng hiệu ứng nhà kính.

Chúng ta nên:

Tái sử dụng chúng 1 cách triệt để nhất. Việc sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như bạn sử dụng chúng bừa bãi như cách bạn sử dụng túi nhựa 1 lần.

Vứt toàn bộ đồ nhựa có thể sử dụng nhiều lần

Ảnh: Green With Me

Đây là vấn đề mà chúng ta thường mắc phải khi bắt đầu sống xanh. Đó là thẳng tay vứt bỏ tất cả những đồ dùng nhựa trong nhà đi thay thế bằng những vật dụng thân thiện với môi trường mà bạn vừa mới mua được. Liệu làm như vậy có thực sự tốt?

Thực tế là:

- Các đồ dùng nhựa như thùng rác, bàn chải, hộp nhựa, bình nhựa,... dù sao chúng ta cũng đã mua rồi thì hoàn toàn có thể sử dụng tiếp và tái sử dụng, tại sao lại phải vứt đi?

- Bản thân đồ nhựa phân hủy rất lâu và có hại cho môi trường nên khi các bạn vứt đi để thay thế cho một đồ dùng "eco" khác thì cũng chẳng giúp ích cho môi trường chút nào cả.

- Nếu đồ nhựa vẫn còn dùng tốt thì không nên vứt nó đi, cố gắng tái sử dụng chúng càng nhiều lần càng tốt. Vì nếu ta biết tái sử dụng đồ nhựa nhiều lần thì việc đó nó còn tốt hơn việc ta mua các đồ vật thân thiện mà sử dụng phung phí.

Chúng ta nên:

Nếu đồ dùng nhựa vẫn còn dụng tốt thì cố gắng tái sử dụng càng nhiều lần càng tốt.

Bỏ qua các tác nhân khác

Ảnh: Green With Me

Chúng ta thường nghĩ rằng sống xanh chỉ là việc giảm thiểu đồ dùng nhựa 1 lần, giảm thiểu rác thải, chuyển qua sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường. Liệu như vậy đã đủ chưa?

Thực tế là:

Ngoài các loại rác thì còn nhiều thứ mà chúng ta thải ra gây hại cho môi trường mà chúng ta không thấy được.

Chúng ta nên:

Tiết kiệm điện, nước, chỉ dùng xe khi cần thiết, không lãng phí đồ ăn,...

PHƯƠNG TRANG

(Theo Green With Me)

Bình luận