Khởi đầu năm mới, ta trồng một cây xanh...

(MT 1 - 31/12/2019 22:36)

Ngày còn bé, tớ thường thắc mắc với ba: “Vì sao người ta lại trồng cây xanh?”, ba tớ giải thích rằng, cây xanh là điều kì diệu của trái đất này. Nếu không có cây xanh, chúng ta không thể sống được”.

Hoạt động Đổi sách giáo khoa cũ lấy cây xanh

Nếu không có cây xanh, chúng ta không thể sống được. Đó có lẽ là những kiến thức cơ bản về vai trò của cây xanh đối với không khí, mà bất cứ học sinh nào cũng đã được học qua. Nhưng đó không phải là tất cả những gì cây xanh mang đến cho chúng ta…

Lớn lên một chút, tớ hiểu ra rằng cây cũng là một phần của kí ức, tâm hồn mình. Mỗi khi đi xa thành phố, tớ nhớ man mác những hàng cây kèn hồng mộng mơ đường Điện Biên Phủ, cây chò xoay xoay mỗi khi gió thổi, những tán phượng đỏ rực giữa sân trường… Có phải kí ức của bạn cũng miên man đâu đó ở giữa những tán lá, hàng cây, cánh đồng lúa, cây me của bà, luống rau của mẹ?

Tớ nhớ cây bưởi trước nhà, nó đã ở đó từ trước khi tớ ra đời. Khi tớ chập chững biết đi, nó đã cao hơn tớ gấp nhiều lần và bắt đầu ra trái. Mặc dù cây bưởi không… ra nhiều trái ngon mọng nước cho lắm (có lẽ vì lớp đất khô cằn ở thành phố), nhưng thân cây khẳng khiu rất đẹp, tán lá dày, rợp mát. Ba tớ thường bảo tớ ra đứng tựa lưng vào cây, rồi ba đo chiều cao bằng cách khắc dấu lên cây. Thế là chiếc cây bỗng có vài… vết thẹo đánh dấu chiều cao của tớ theo năm tháng. Bây giờ, khi những ngôi nhà mọc lên san sát, cây bưởi cũng đã không còn, nhưng nó vẫn là một phần kí ức không thể nào quên được của tớ.

Teen chúng mình hiện giờ cũng rất yêu cây xanh và tích cực bảo vệ môi trường sống bằng nhiều cách. Nhiều trường THPT trong thành phố mình như trường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), trường Phú Nhuận (Q. Phú Nhuận) thường xuyên có những hoạt động trồng cây tạo mảng xanh ở sân trường, tặng cây xanh cho người dân… Teen trường Quốc tế Việt Úc (VAS) thì vừa có hoạt động chạy bộ gây quỹ trồng hàng ngàn cây xanh. Hoạt động Đổi sách giáo khoa cũ lấy cây xanh tại công viên Lê Văn Tám (Q.1) đợt vừa rồi cũng được nhiều teen thích thú hưởng ứng…

Trồng một cái cây có lẽ không phải là một điều lạ lẫm, nhưng chăm sóc cây, ngắm nhìn nó đâm chồi, ra lá, lớn lên từng ngày thực sự là một điều kì diệu. Những nhà khoa học đã chỉ ra rằng cây xanh có thể cảm nhận được cảm xúc vui buồn của con người. Nếu mình vui, cây xanh sẽ phát triển xanh tốt và ngược lại. Khởi đầu năm mới, sao chúng mình không thử chăm sóc một cây xanh, nhìn nó lớn lên và xem nó như một người bạn lưu giữ thanh xuân của chính mình?

NGUYÊN THẢO

Bình luận