Khoa học dữ liệu, ngành học của thời đại số

(MT 29 - 17/07/2020 13:06)

Khoa học dữ liệu (KHDL) là một chuyên ngành mới của lĩnh vực Công nghệ Thông tin đang được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi.

Facebook luôn có một đội ngũ, hệ thống để thu thập dữ liệu của người dùng và đưa ra những gợi ý tìm kiếm. Ví dụ, khi
teen chat cùng với bạn bè hoặc tìm kiếm về cụm từ đồ dùng học tập. Lúc đó, Facebook sẽ nhận dữ liệu và đưa ra nhiều quảng cáo gợi ý về đồ dùng học tập trên trang chủ cho teen. Ngoài Facebook, ngành Y học hiện nay cũng áp dụng việc thu nhận dữ liệu (hình ảnh chụp X-quang, mẫu xét nghiệm…) để chẩn đoán tình trạng bệnh. Công việc đưa ra những dự đoán dựa trên dữ liệu đầu vào thế này sẽ được đào tạo trực tiếp ở chuyên ngành KHDL.

Ngành Khoa học dữ liệu là một ngành mới, đang được các trường đại học về công nghệ chú trọng. Ngành gồm ba phần chính là tạo ra và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động.

Với ngành học này bạn sẽ được làm quen với các kiến thức nền tảng về khoa học máy tính, khoa học dữ liệu và kiến thức chuyên sâu về khoa học quản trị, phân tích dữ liệu, hệ thống thông tin, mạng máy tính, kĩ thuật máy tính. Ngoài ra, teen còn được trang bị kĩ năng thiết kế, phát triển và tích hợp hệ thống thông tin cho các ứng dụng liên quan đến phân tích dữ liệu, được tìm hiểu về khả năng giải quyết các vấn đề liên ngành về kĩ thuật, xã hội, chính trị và kinh tế.

Thầy Nguyễn Minh Tuấn (giảng viên khoa Công nghệ Thông tin Đại học Kinh tế - Tài chính) chia sẻ: “Với những tính chất chuyên sâu đòi hỏi khả năng logic, phân tích và tổng hợp từ người học nên những bạn học sinh yêu thích về tự nhiên thường phù hợp với ngành này hơn. KHDL là một ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin, vì vậy các bạn học sinh theo học ngành này cần phải làm quen với một ngôn ngữ hoàn toàn mới là ngôn ngữ lập trình. Điều này sẽ là một trong những khó khăn đòi hỏi các bạn cần kiên trì, quyết tâm để theo đuổi”.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP KHI RA TRƯỜNG

* Nhân viên làm công việc nghiên cứu, sáng tạo dữ liệu cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế...

* Nhà phát triển dữ liệu tập trung vào các mảng viết hoặc sử dụng phần mềm phân tích, thống kê, lựa chọn mô hình xử lí dữ liệu.

* Nhà nghiên cứu dữ liệu áp dụng các kĩ năng khoa học với công cụ và kĩ thuật số liệu.

* Ứng dụng khoa học dữ liệu vào lĩnh vực kinh doanh, marketing…

* Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo ngành Khoa học dữ liệu.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH KHDL

+ Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG TP.HCM), mức điểm trúng tuyển của ngành này năm 2019 là 23.5 theo kết quả kì thi THPT quốc gia với các tổ hợp môn A00, A01, D01 và 870 điểm theo kết quả kì thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

+ Đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), mức điểm trúng tuyển năm 2019 là 19 điểm theo kết quả kì THPT quốc gia và 780 điểm theo kết quả kì thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

+ Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM dự kiến đào tạo ngành KHDL trong năm 2020. Với ngành này, trường xét tuyển dựa trên 4 phương thức là điểm thi tốt nghiệp THPT, kết quả kì thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM, xét tuyển học bạ lớp 12 theo điểm tổ hợp 3 môn từ 18 điểm trở lên, xét điểm học bạ THPT 5 học kì liên tiếp từ 30 điểm trở lên.

* Bài viết có tham khảo thông tin từ website trường Đại học Kinh tế - Tài chính.

THU THẢO

Bình luận