Khi teen "phát sóng việc học"

(MT 13 - 08/04/2021 09:46)

Kể chuyện, ăn uống, hát hò… thường sẽ là chủ đề hấp dẫn được mọi người chọn để livestream, thu hút người xem. Sẽ như thế nào nếu teen chúng mình chọn… học bài để livestream?

Xu hướng từ xứ sở Kim Chi

Study with me là xu hướng livestream được hình thành từ ý tưởng của học sinh Hàn Quốc. Sau khi kết thúc buổi học trên lớp, teen được giao bài tập về nhà, thay vì ngồi làm bài một mình các bạn sẽ livestream trực tiếp quá trình học của
mình trên YouTube. Mỗi video kéo dài ít nhất 30 phút và nhiều nhất là 12 giờ. Ở Hàn Quốc, trào lưu này được gọi là “gongbang - phát sóng việc học”.

“Gongbang” nhanh chóng lan rộng sang các nước Đông Nam Á và phổ biến khắp thế giới với chủ đề Study with me. Tại Việt Nam, trào lưu học tập này cũng được các YouTuber phát triển như: kênh Meichan của cô nàng Nguyễn Hà Trang (sinh năm 2000 - du học sinh Hàn Quốc), kênh Jawonee của Nguyễn Vũ Tường Nguyên (lớp 11CV, THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh) và kênh The Hanoi Chamomile của anh Nguyễn Như Nam Anh (sinh viên Đại học Việt Nhật - ĐHQG Hà Nội).

Không đơn giản chỉ là làm bài tập

Những video về chủ đề Study with me trông có vẻ đơn giản nhưng để tạo hiệu quả cao, bạn phải bắt được các góc quay đẹp mắt, đó có thể ở phòng học riêng hay những nơi công cộng như quán cà phê, thư viện. Một số bạn còn đầu tư “set up” dụng cụ học tập đẹp mắt để thu hút người xem. Đặc biệt, người quay cần tập trung cao độ trong suốt quá trình thực hiện video, tránh để xuất hiện tạp âm không mong muốn.

Nam Anh (chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile với hơn 100K theo dõi) cho biết, khi thực hiện quay video về chủ đề Study with me, anh cũng gặp nhiều vấn đề về âm thanh và góc máy. Để video có màu chất lượng hơn, Nam Anh sử dụng máy ảnh Fujifilm. Tuy nhiên, chiếc camera này chỉ cho phép quay tối đa 15 phút, kết thúc thời gian trên bạn phải dừng việc học lại để ấn nút tiếp tục. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến sự tập trung của anh chàng. Ngoài ra, Nam Anh còn gặp vấn đề về tạp âm xung quanh như: tiếng còi xe, tiếng nói chuyện của hàng xóm… Anh chia sẻ: “Dù rất muốn làm Study with me không có nhạc nhưng mình chẳng còn cách nào khác là phải chèn BGM (Background Music) để át đi những tiếng ồn không mong muốn”.

Tạo động lực học tập

Tuy nội dung bài vở trong các video Study with me không liên quan đến chương trình học của teen, nhưng bật video khi học bài sẽ giúp teen có cảm giác bạn đồng hành đang học tập cùng mình. Đa số video này sẽ không được chèn âm thanh, chỉ nghe tiếng bút va chạm vào nhau hay âm thanh lật vở để tạo thêm không khí học tập giúp teen tiếp tục làm bài. Xu hướng này mang đến cảm giác mới lạ hơn nhiều so với việc học một mình.

Sau một năm học cùng những video Study with me, bạn Thanh Huyền (lớp 12, THPT Gia Định, TP.HCM) công nhận: “Bình thường khi học một mình, bản thân luôn cảm thấy tẻ nhạt và khá buồn ngủ. Việc học chỉ kéo dài từ 15 - 30 phút là
mình bắt đầu xao lãng, tìm những việc linh tinh để làm như lướt Facebook, ăn uống hay đọc truyện. Nhưng khi xem các video này, mình cảm giác như có bạn đang ngồi học cùng, tạo động lực cho mình tiếp tục cố gắng. Lần đầu tiên mình tập trung ngồi học gần 3 tiếng mà không hề xao lãng”

Study with me là trào lưu khá thích hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào, việc phải tự học,
học online đang trở nên cần thiết. Khi thường xuyên không thể học tập cùng bạn bè, teen có thể chủ động mở video và
thử trải nghiệm xem nào!

TRÚC MAI

Bình luận