Khi bài thi là quyển nhật kí đọc sách mini

(MTO 7 - 05/07/2020 19:44)

Đề thi môn Ngữ văn tại vòng chung kết Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ diễn ra sáng ngày 5/7/2020 yêu cầu thí sinh thực hiện quyển nhật kí đọc sách mini thay vì bài thi thông thường.

Đây là quyển sổ tay mini do các thí sinh tự gấp và trang trí theo hướng dẫn của ban tổ chức. Trong đó, các bạn sẽ chọn 1 trong 3 đề thi để làm bài. Nội dung chính là chia sẻ, bày tỏ cảm nhận về các bài viết, truyện ngắn đăng trên báo Khăn Quàng Đỏ hoặc quyển sách đọc được khi tham dự buổi tiệc sách diễn ra trong cùng thời điểm.

Các thí sinh tham dự tiệc sách và làm bài thi ngay tại "bàn tiệc"

Say sưa đọc sách

Bạn Triệu Vy (lớp 9 trường THCS Linh Trung, Q. Thủ Đức) tỏ ra thích thú với hình thức thi mới mẻ này. Bạn cho biết, không cảm thấy quá nhiều áp lực mà ngược lại như đang được trải nghiệm không gian một buổi tiệc với "thực đơn" chính là rất nhiều cuốn sách bổ ích.

Triệu Vy và Quyển sổ tay nhật kí đọc sách mini

Còn với Huy Vũ (lớp 9 trường THCS Nguyễn Du, Gò Vấp), hình thức thi này là cơ hội để bạn rèn luyện kĩ năng làm bài phần thi đọc hiểu nhằm chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Vũ bật mí, bạn cũng đã chọn viết về một tác phẩm mới lạ trong quyển sổ nhật kí đọc sách mini như một cách rèn luyện kĩ năng làm bài.

Một số bài thi của các thí sinh

Là sân chơi học tập uy tín, giúp học sinh hệ thống, ứng dụng và mở rộng kiến thức cũng như khuyến khích ý thức tự học và thi đua học tốt, Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ trong nhiều năm qua luôn có những đổi mới về hình thức, nội dung thi, nhất là ở vòng chung kết. Điều này không chỉ tạo thêm sự hứng thú cho học sinh mà còn hướng các bạn suy nghĩ, giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Chẳng hạn như năm học 2017 – 2018, trước khi vào phòng thi chung kết, Ban tổ chức (BTC) cho thí sinh bốn khối lớp 6, 7, 8, 9 tham gia 4 góc trải nghiệm khoa học. Từ nội dung các bạn vừa trải nghiệm khoa học, BTC ra đề thi cho 4 khối với nội dung và hình thức phù hợp với chương trình học của các bạn ở trường. Vòng chung kết năm học 2018 – 2019, các bạn được xem tiểu phẩm sân khấu phản ánh tình trạng bạo lực ở tuổi học trò, sau đó bày tỏ suy nghĩ trong bài thi.

Còn năm nay, 499 thí sinh xuất sắc góp mặt vào vòng chung kết được tham gia “tiệc sách”: chọn cuốn sách mình thích nhất trên bàn tiệc được BTC bày sẵn dưới sân trường để viết cảm nhận của mình vào cuốn “Nhật kí đọc sách mini” do các bạn tự thiết kế tại chỗ.

Thầy cô trong ban giám khảo đang chấm bài thi

Một số hình ảnh tại vòng chung kết Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ

Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ do Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM phối hợp tổ chức. Năm học 2019 – 2020, Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ đã thu hút 270.048 bài dự thi đến từ hơn 132 trường THCS trên địa bàn TPHCM và ở các tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, An Giang, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu...

Từ con số này, Ban giám khảo đã chọn ra 499 thí sinh (trong đó có 8 bạn ở tỉnh) có bài dự thi nhiều kỳ và đạt điểm số cao để tham dự vòng thi chung kết vào lúc 07h00 sáng chủ nhật 05/07/2020 tại trường THCS Minh Đức (Q.1) với 3 môn: Toán (trắc nghiệm 30 phút), Tiếng Anh (trắc nghiệm 30 phút) và môn Văn (60 phút).

Gò Vấp là quận có nhiều trường vào chung kết nhất: 15 trường với tổng số 109 bạn vào chung kết. Trong đó, nhiều trường có học sinh vào chung kết như: trường THCS Nguyễn Du (26), THCS Nguyễn Trãi (18), THCS Phan Tây Hồ (16)…

T.NGUYỄN

Bình luận