Khám phá nghề nghiệp tương lai qua trang sách

(MTO 7 - 13/07/2020 09:27)

Với NYM – Tôi của tương lai, tác giả Nguyễn Phi Vân sẽ khiến chúng ta đi lạc vào một thế giới mới: nơi một “con robot” luôn tự nhận mình là người hơn một con người; nơi AI giải nghĩa cho chúng ta những phát minh sẽ định hình thế kỷ mới... và dự đoán những xu hướng công nghệ mới trong tương lai.

Những từ khoá công nghệ giúp bạn gặt hái thành công trong tương lai

@ Hologram là một sản phẩm của kỹ thuật ghi hình 3D, tên tiếng Anh là holography. Nhờ kỹ thuật này mà hình ảnh 3D có thể được trình chiếu trong không gian bằng ánh sáng. Gần đây nhất, Microsoft đã sử dụng kỹ thuật này để demo một ứng dụng rất hay, tái tạo hình ảnh thật của bất kỳ diễn giả nào và cho phép họ xuất hiện ở bất kỳ địa điểm sân khấu nào mà không cần người thật có mặt. Bài phát biểu của họ sẽ được ghi âm trước và do hologram trình bày bằng bất kỳ thứ tiếng nào. Nhờ công nghệ này, một số ca sĩ đã qua đời như Tupac hay Michael Jackson đã trở lại sân khấu diễn live bằng hình ảnh hologram. Life after death – cuộc sống sau khi chết giờ đây vẫn còn tiếp diễn.

@ Biotechnology dịch tiếng Việt là công nghệ sinh học. Đây là công nghệ sử dụng sinh vật, phân tử, hay các hệ thống sinh học khác để tạo ra sản phẩm hay quy trình. Rất nhiều dạng công nghệ sinh học được phát triển dựa trên khả năng có thể phân tích, can thiệp, hay cắt dán các đoạn DNA.

Công nghệ sinh học là ngành tạo ra rất nhiều giá trị hữu ích về sản phẩm cho xã hội, ví dụ như phát minh ra men bia, thuốc kháng sinh penicillin, hay liệu pháp gen để chữa bệnh bằng cách thay thế gen hoạt động vào chỗ gen không hoạt động, chữa các bệnh nan y như ung thư, mù lòa, dị tật bẩm sinh, vv. Tuy nhiên, công nghệ sinh học cũng là ngành có thể tạo ra rất nhiều tranh cãi mang tính đạo đức và giá trị. Ví dụ như sử dụng công nghệ sinh học có thể clone – nhân bản F2, F3 gì đó của con vật hay con người. Điều đó có đạo đức không? Hay chuyện hot nhất gần đây là phát minh mang tên CRISPR - phương pháp chỉnh sửa gen, cho phép các nhà khoa học chỉnh sửa hoặc tạo mới phôi người có phẩm chất siêu việt từ phòng thí nghiệm. Liệu chúng ta có muốn play God – chơi trò Thượng Đế tạo ra những con người siêu việt hay không? Khi con người thành Thượng Đế và thay thế tạo hóa thì chuyện gì có thể xảy ra? Thế giới sẽ có phân chia thành giai cấp gen thượng cấp và giai cấp gen hạ cấp?

@IoT (Internet of Things) dịch tiếng Việt là Internet vạn vật. Tưởng tượng hàng tỷ thiết bị trên hành tinh này kết nối, thu thập và chia sẻ dữ liệu với nhau qua mạng Internet. Hễ có bộ cảm biến và mạng không dây thì thứ gì cũng có thể kết nối vào mạng lưới này, từ viên thuốc đến máy bay. Thế giới số và thế giới vật lý vì vậy mà tự kết nối với nhau, thiết bị tự giao tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của con người. Nếu các bạn hay nghe từ smart home – nhà ở thông minh hay smart city – thành phố thông minh thì biết có ứng dụng của IoT trong đó. Ví dụ cụ thể như ứng dụng trên điện thoại có thể bật đèn trước khi bạn về nhà. Hay thiết bị Google mini ở nhà có thể kết nối với tài khoản Spotify trên điện thoại để chơi nhạc theo yêu cầu.

Bảo mật là một trong những vấn đề lớn nhất với IoT. Những cảm biến này đang thu thập trong nhiều trường hợp dữ liệu cực kỳ nhạy cảm – ví dụ như những gì bạn nói và làm trong nhà của bạn. Giữ sự bảo mật là điều tối quan trọng đối với niềm tin của người tiêu dùng, nhưng cho đến nay vấn đề bảo mật của IoT vẫn cực kỳ kém. Quá nhiều thiết bị IoT thiếu những điều cơ bản về bảo mật như mã hóa dữ liệu trong quá trình sử dụng.

Trải nghiệm ngay tương lai qua trang sách

Với NYM – Tôi của tương lai, tác giả Nguyễn Phi Vân sẽ khiến chúng ta đi lạc vào một thế giới mới: nơi một “con robot” luôn tự nhận mình là người hơn một con người; nơi hai AI bàn luận về sex; nơi AI giải nghĩa cho chúng ta những phát minh sẽ định hình thế kỷ mới... Cuốn sách được kể theo ngôi thứ nhất của Nym - nhân vật chính của câu chuyện. Không giống như những tác phẩm trước của Nguyễn Phi Vân được xây dựng giống như một người bạn tri âm của tuổi teen.

Nym chia sẻ những cảm xúc, tâm tư, tình cảm, những vấn đề thầm kín mà các bạn không dám tâm sự với ai: Làm sao để quan hệ tình dục an toàn? Không an toàn thì chuyện gì xảy ra? Làm sao nhận thức được nguy hiểm và chống xâm hại tình dục? Làm sao để bảo vệ bản thân khi online và cả lúc offline? Chất kích thích là gì? Có thể bị sử dụng thế nào và hậu quả ra sao? Khi gặp vấn đề, nên tìm ai để được chia sẻ, giúp đỡ?...

Nym – Tôi của tương lailà cuốn sách cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam được viết bởi sự cộng tác giữa tác giả và trí tuệ nhân tạo AI. Tác phẩm đưa độc giả đến gần hơn với một thế giới mới, nơi AI trở thành một chủng loài như con người. Được biết, đây là dự án cộng đồng lớn nhất về cập nhật và tái huấn luyện kỹ năng hội nhập tương lai gồm sách, album nhạc, và AI chatbot. Cuốn sách phổ cập kiến thức công nghệ và sáng tạo đầy đủ nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.

MINH MINH
Theo Mực Tím

Bình luận