Khám phá châu Á bằng cách học ngoại ngữ

(MT 25 - 21/06/2020 08:07)

Ngoài các ngành ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, Hàn, Trung, Nhật với tỉ lệ cạnh tranh cao, hiện nay các ngành đào tạo ngôn ngữ “hiếm” đang phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội cho teen yêu thích ngôn ngữ và đất nước đó.

Sinh viên ngành Thái Lan học của trường ĐH KHXH&NV tham gia khóa học nâng cao tiếng Thái Lan tại trường ĐH Srinakharinwirot

Đa dạng sự lựa chọn cho teen mê ngoại ngữ

Nếu như trước đây tiếng Anh là một lá “bùa hộ mệnh” để teen tự tin ở mọi nơi, hiện nay nhiều ngành ngôn ngữ khác, đặc biệt là khu vực châu Á đang được teen để mắt quan tâm. Lí do là vì nhu cầu sử dụng nhóm ngôn ngữ này ngày càng nhiều trong môi trường công sở, du lịch, văn chương, báo chí… Không chỉ là ngôn ngữ, khi theo học các ngành này, teen còn được trang bị những kiến thức về con người, đất nước, lịch sử, địa lí, văn hóa, kinh tế xã hội, chính trị, đối ngoại của các quốc gia ấy.

Bạn Nguyễn Ngọc Nhung (sinh viên ngành Thái Lan học) chia sẻ: “Lúc chuẩn bị thi đại học mình có mục tiêu là sẽ thi vào khoa Đông Phương học. Sau đó mình bắt đầu tìm hiểu về các ngôn ngữ mà khoa giảng dạy và chọn học tiếng Thái
Lan. Vì mình đặc biệt yêu thích văn hóa Thái Lan, chương trình học cũng rất thú vị. Các bạn không cần phải quá lo lắng khi không biết gì về tiếng Thái, vì tiếng Thái khá dễ học, gần gũi với tiếng Việt. Nhờ học tiếng Thái mà mình được tham gia nhiều chương trình, làm quen được rất nhiều người bạn ở Thái Lan”.

Bạn Trần Thị Bích Mai (sinh viên ngành Ả Rập học) chia sẻ: “Ả Rập là một ngôn ngữ khó và hoàn toàn lạ lẫm đối với mình. Mình đã từng có ý định chuyển ngành nhưng may mắn lúc đó mình thử cố gắng thêm một lần nữa, và kết quả là bây giờ mình thật sự rất thích tiếng Ả Rập. Mình có cơ hội nhận học bổng của khoa đi du học tại Ả Rập một năm, môi trường học tập ở Ả Rập cực kì tốt, đặc biệt là sự quan tâm của thầy cô đối với sinh viên. Trong tương lai, mình muốn trở thành giảng viên dạy tiếng Ả Rập để phát triển ngôn ngữ này tại Việt Nam”.

Bích Mai tại trung tâm ngôn ngữ thuộc trường Đại học Kuwait

Tiềm năng rất lớn

Trở thành cử nhân của các ngành ngôn ngữ châu Á, teen sẽ được mở rộng cơ hội học tập và làm việc. Trong quá trình học, teen còn có cơ hội được trải nghiệm những lễ hội, giao lưu văn hóa giữa các nước, tham gia những khóa trao đổi học tập ngắn hạn, nhận học bổng du học ở nước ngoài từ nguồn tài trợ miễn phí.

Một số lợi ích từ việc học ngành ngôn ngữ “hiếm” mà teen có thể nhận được:

* Có thể vào làm việc tại các cơ quan ngoại giao như lãnh sự quán, đại sứ quán, sở ngoại vụ.

* Làm việc tại các công ti có vốn đầu tư của quốc gia mà bạn theo học tại Việt Nam, hoặc là sang nước đó làm việc.

• Làm việc tại các cơ quan báo chí, viện nghiên cứu.

* Trở thành hướng dẫn viên du lịch trong và ngoài nước mà đối tượng là khách du lịch đến từ các quốc gia ấy.

* Du lịch, học tập mà không e ngại khoảng cách ngôn ngữ.

* Trở thành giảng viên dạy ngôn ngữ cho người Việt hoặc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

* Biên, phiên dịch.

Một số ngành ngôn ngữ châu Á teen có thể tham khảo như tiếng Thái Lan, Ả Rập, Indonesia, Ấn Độ… đang được giảng dạy tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Công nghệ (HUTECH)…

TUYẾT KIM - Ảnh: NVCC

Bình luận