Kết quả Hội thi Sáng tác văn học "Thành phố của em"

(MTO 11 - 17/11/2019 22:45)

4 giải nhất ở hai thể loại thơ, văn cùng 33 giải thưởng khác ở hai bảng A, B Hội thi Sáng tác văn học dành cho thiếu nhi lần 2 - năm 2019 với chủ đề Thành phố của em đã được trao sáng 17/11/2019 tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM.

Theo đó, ở bảng A (dành cho học sinh tiểu học trên báo Nhi Đồng TP.HCM), giải nhất thơ được trao cho bạn Phan Trần Thủy Tiên (lớp 5C trường TH Nhị Xuân, H.Hóc Môn) với tác phẩm Niềm tự hào của em. Bạn Nguyễn Ngọc Uyên Phương (lớp 4/8 trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1) đoạt giải nhất văn xuôi với chùm tác phẩm Đàn bồ câu; Những hàng me; Chú sẻ nhỏ.

Ở bảng B (dành cho học sinh THCS trên báo Khăn Quàng Đỏ), bạn Phạm Hồng Diễm Quyên (Lớp 9THTA trường THCS Lương Định Của, Q.2) đạt giải nhất thơ với chùm tác phẩm Ngọt lịm miền Duyên Hải; Mưa Sài Gòn; Mắt cay ướt áo học trò. Giải nhất văn xuôi được trao cho bạn Đinh Phạm Bảo Nghi (Lớp 9A2 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1) với tác phẩm Trần Chuyên những mùa đầy an yên.

Ban tổ chức cuộc thi còn trao 4 giải nhì, 7 giải ba và 22 giải khuyến khích cho các cá nhân ở và trao 2 giải tập thể cho hai liên đội tham gia tốt cuộc thi.

Chị Phan Thị Thanh Phương (Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM) chúc mừng các thí sinh đạt giải​.

Theo chị Trần Gia Bảo, Phó Tổng Biên tập báo Khăn Quàng Đỏ, trang văn thơ của các em tham dự hội thi không chỉ đưa những điều thực tế trong cuộc sống mà còn đề cập các vấn đề nóng bỏng, thời sự được mọi người quan tâm như tình hình giao thông, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Nhiều em còn bày tỏ cảm xúc với sự đổi mới hàng ngày, hàng giờ của thành phố với những con đường mới mở, thư viện, bảo tàng,…

Anh Nguyễn Khắc Cường (Tổng Biên tập báo Khăn Quàng Đỏ) trao khen thưởng cho các thí sinh đạt thứ hạng cao trong hội thi.

"TP.HCM trong trang viết của các em có cái nhìn trong trẻo, chân thật. Khép lại hội thi Sáng tác văn học, các em đã khắc họa thành phố đầy màu sắc, lấp lánh bao yêu thương về TP.HCM – Thành phố thông minh có chất lượng sống tốt, văn minh, nghĩa tình”, chị Trần Gia Bảo nhận xét.

Bạn Nguyễn Ngọc Uyên Phương (lớp 4 trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1 – Giải Nhất bảng A báo Nhi Đồng TP.HCM thể loại Văn xuôi) háo hức chia sẻ: “Quá trình tìm kiếm đề tài tham gia hội thi đã giúp em yêu thêm thành phố, biết tự hào vì mình là người con của Thành phố mang tên Bác. Không chỉ thế, em còn học được cách mở rộng vốn từ, viết văn hay và thêm tự tin, dạn dĩ hơn”.

Chị Trần Gia Bảo (Phó Tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ) trao giải cho các thí sinh.

Hội thi do Hội Đồng Đội TP.HCM, báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng TP.HCM, Nhà Thiếu nhi TP.HCM phối hợp tổ chức nhằm tạo sân chơi sáng tạo nghệ thuật, phát huy năng khiếu sáng tác và giúp các em trang bị thêm kiến thức, học tốt môn Ngữ văn trong nhà trường.

Sau 9 tháng dự thi, hội thi nhận được hơn 5.552 tác phẩm dự thi văn xuôi và thơ của cả hai bảng A và B. Đây là số lượng gấp đôi năm ngoái. Không chỉ các em tại TP.HCM mà học sinh đến từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Đắk Lắk, Nghệ An,… cũng có tác phẩm dự thi. Những thí sinh có bài được chọn vào chung khảo còn được tham gia Trại Sáng tác Thành phố của em hai ngày một đêm tại Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu niên Thành phố (H.Cần Giờ).

Kết quả Hội thi

LILY

Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Bình luận