Kết nối những vòng tay

(MT 25 - 28/06/2020 21:35)

Khi vừa trở về Việt Nam sau chuyến đi dài, bạn Thùy Trang (du học sinh Mỹ) đã nhận được nhiều sự giúp đỡ chân thành từ mọi người ở khu cách li. Lấy đó làm động lực “yêu thương”, Trang đã thành lập nên dự án Hands for Hands để đồng hành cùng nhiều teen.

Chat nhanh cùng founder nè

Bạn “bật mí” chút xíu về Hands for Hands nhé?

- Hands for Hands Vietnam là nhóm hỗ trợ học sinh, sinh viên được thành lập vào năm 2020. Tụi mình dự định sẽ kéo dài dự án trong suốt mùa hè để giúp các bạn ôn thi môn Toán, Lí, Hoá cũng như cung cấp các khoá học IELTS và SAT với học phí vô cùng “phải chăng”.

Cái tên có ý nghĩa như thế nào?

- Mình thích cảm giác nhận được tình cảm của ai đó qua lòng bàn tay. Trong lúc đi cách li, mình càng trân trọng hơn những lúc được chạm vào, nắm lấy tay một ai đó để nhận hoặc cho đi sự giúp đỡ. Chính vì vậy, ý tưởng “một bàn tay cho một bàn tay” được ra đời và được phiên dịch thành Hands for Hands. Mình mong rằng ai cũng sẽ cảm nhận được sự ấm áp của đội ngũ cũng như truyền cảm hứng cho mọi người giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn.

Mùa hè đặc biệt

Bạn Thùy Trang chia sẻ: “Mình bắt đầu nghĩ về dự án khi nói chuyện với các bạn đang chuẩn bị ôn thi đại học sau nhiều tháng cách li vì Covid-19. Có rất nhiều bạn học sinh chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ gặp khó khăn trong việc tìm khoá học phù hợp để chuẩn bị cho kì thi IELTS và SAT. Vì vậy, mình đã kêu gọi bạn bè cùng thành lập Hands for Hands để hỗ trợ các bạn học sinh hoàn thành mong muốn của mình”.

Ngoài hình thức giảng dạy trên lớp học truyền thống, Hands for Hands còn triển khai dạy online để phù hợp với lịch học thiết kế cho từng học viên. Hiện tại nhóm gồm 11 thành viên, bao gồm Trang và 10 giảng viên. Các bạn có nhiệm vụ chuẩn bị bài giảng, hỗ trợ học sinh và cung cấp cho học sinh những kiến thức cần thiết. Trang cũng đóng vai trò sắp xếp lịch học, cập nhật phản hồi của giảng viên, học viên và điều chỉnh lịch trình, quy định khi cần thiết. Bạn kể thêm: “Hai khó khăn lớn nhất của tụi mình là học phí và giáo án. Vì nhóm còn trẻ, Hands for Hands không ít lần cân nhắc xem cần lấy học phí thật phải chăng để có thể giúp đỡ các bạn học sinh. Ngoài ra, tụi mình còn dành rất nhiều thời gian soạn lại giáo án cũng như tìm kiếm và lọc tài liệu nữa”.

Những “giảng viên” tuổi teen

Đội ngũ “giảng viên” ở Hands for Hands đa số là các bạn sinh viên, du học sinh. Khi được hỏi về lí do mà mọi người trong team tin rằng mình sẽ được các bạn học sinh THPT lựa chọn, Trang chia sẻ: “Mình đã từng trải qua thời gian ôn thi THPT, cá nhân mình cảm thấy điều thành công nhất là khi học nhóm cùng những người bạn am hiểu về môn học mình không giỏi. Khi hỏi bài, các bạn sẻ giảng giải vấn đề theo cách dễ hiểu và dễ tiếp cận nhất với một học sinh cấp III như mình. Ngoài ra, các bạn cũng chia sẻ với nhau tài liệu ôn tập, đề thi thử rất nhiều. Mình tin rằng do tất cả đều đã trải nghiệm việc ôn luyện thi cử nên Hands for Hands sẽ là những cánh tay chỉ “đắc lực” để cùng đồng hành giải quyết những khó khăn trong các bài ôn tập, đề thi”.

Ngoài ra, nhóm còn sử dụng nhiều công cụ khác nhau để giảng dạy, thường xuyên kiểm tra phản hồi từ học sinh để cải
thiện. Việc chênh lệch độ tuổi không quá nhiều giúp các bạn học viên cảm thấy thoải mái hơn để chia sẻ những thắc mắc và khó khăn trong thời gian ôn luyện. Trên fanpage của Hands for Hands, nhiều teen đã đánh giá tốt cũng như “thả tim” vào các hoạt động giảng dạy thiết thực của nhóm bạn.

Trang tâm sự: “Lúc mình chia sẻ với phụ huynh về dự án dạy học này, mẹ phản đối vì sợ mình vất vả mà không thu lại
được gì. Sau khi trình bày thêm với ba mẹ về quá trình và cách thức hoạt động của dự án, mẹ ủng hộ và thậm chí còn cho mượn chỗ tại gần nhà để phục vụ các bạn học viên muốn học offline nữa (cười)”.

HẢO MÂY

Bình luận