International Pen Pals: Kết bạn và "viết thư" thời 4.0 với sinh viên Mĩ

(MTO 6 - 17/06/2021 09:28)

International Pen Pals (IPenPals) - một English Program giúp học sinh/sinh viên Việt Nam kết bạn và viết thư điện tử với sinh viên Mĩ với hình thức 1-1, cải thiện được Writing Skill (kỹ năng viết) và tự tin hơn khi dùng tiếng Anh.

IPenPals hoạt động dựa trên nguyện vọng tích lũy giờ tình nguyện của sinh viên tại Trường Đại học Youngstown State (YSU) và nhu cầu rèn luyện kỹ năng viết của người học tiếng Anh tại Việt Nam. Sau khi đăng ký tham gia và được ghép cặp thành công, hai bên sẽ tiến hành “viết thư” thông qua hình thức Google Documents.

Thời gian đầu hoạt động, IPenPals tập trung kết hợp với một trung tâm dạy tiếng Anh và một trường tình thương tại TPHCM, đến năm 2020 thì chính thức ra mắt rộng rãi thông qua trang mạng xã hội. Sau hai năm, “sân chơi” hoạt động ổn định và có gần 200 cặp được “ghép”.

Trang Facebook chính thức của IpenPals

Vì sao phải là viết thư điện tử?

Mặc dù trong thời đại hiện nay việc kết bạn quốc tế đã trở nên rất dễ dàng thông qua các mạng xã hội. Nhưng những tin nhắn trên mạng chỉ mất vài giây để gửi và nhận. Còn đối với việc viết một lá thư, chúng sẽ mất vài ngày hoặc vài tháng mới nhận được hồi âm nên thường sẽ chứa đựng nhiều tâm tư và sẽ được đầu tư về câu chữ hơn. Đối với IPenPals, mỗi 1 đến 2 tuần, các bạn sẽ nhận hồi âm và viết thư một lần. Đặc biệt, trong thư hồi âm của các bạn sinh viên Mĩ sẽ kèm theo phần chỉnh các lỗi sai về các dùng từ, ngữ pháp, câu chữ,… từ lá thư trước của các bạn Việt Nam.

IPenPals có ý nghĩa hơn cả việc là công cụ "học tiếng Anh", nó có thể giúp bạn thể hiện được những điều khó nói bằng lời, kết bạn, đồng hành, giao lưu học hỏi lẫn nhau từ văn hoá, xã hội, chuyên ngành học tập,… bất kỳ điều gì bạn cũng có thể chia sẻ với người bạn Mĩ của mình. Việc chờ đợi, mong ngóng 1 bức thư đến từ một người bạn xa lạ là một cảm giác rất đặc biệt đúng không nào?

Một bức thư mẫu của một bé học sinh 15 tuổi viết với sinh viên Mĩ

"Mối quan hệ" hai chiều

IPenPals hoạt động dựa trên một mối quan hệ 2 chiều, nghĩa là cả học sinh Việt Nam và sinh viên Mĩ đều dốc tâm sức, tình cảm và nhận được những quyền lợi riêng. Các bạn Việt Nam sẽ được chỉnh sửa các lỗi tiếng Anh trực tiếp từ sinh viên Mĩ, cải thiện được kỹ năng viết và tự tin khi dùng tiếng Anh. Còn đối với các sinh viên Mĩ, đây đều được gọi là những học sinh Honors (là top của trường, của ngành) đến từ Trường Đại học Youngstown State (YSU) tại Mĩ và không phải những “thanh niên” lười biếng. Các bạn sinh viên Honors này phải làm 60 giờ tình nguyện mỗi năm, do đó Đại học YSU đã “cho phép” IPP cấp điểm tình nguyện cho các bạn ấy khi tham gia IPenPals. Hội sinh viên Mĩ rất năng động và cởi mở nên các bạn Việt Nam hoàn toàn có thể thoải mái giao tiếp với họ.

Trường Đại học Youngstown State (YSU)

IPenPals là một dự án phi lợi nhuận được thành lập từ một nhóm bạn yêu tiếng Anh, thích kết nối với bạn bè trên thế giới và chia sẻ tình yêu tiếng Anh với mọi người. Bật mí đây chính là dàn “founder con sen” của Page học tiếng Anh “Con Mèo dạy con Chó tiếng Anh” đang rất được nhiều bạn yêu thích. Tại đây trình độ tiếng Anh từ tiểu học đến Tiến sĩ ngành tiếng Anh, tất cả đều được tham gia và hoàn toàn miễn phí. Tranh thủ đợt giãn cách xã hội này, bạn có thể đăng ký tham gia để rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh tại đây nhé. Đừng quên chia sẻ các hoạt động giải trí với sân chơi “Hè 5k – vượt qua Covid” cùng Mực Tím nha.

NHI NGUYỄN

(Theo Mực Tím)

Bình luận