Hướng đi nào cho du học?

(MT 45 - 05/11/2020 17:33)

Covid-19 hiện vẫn còn đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đã khiến không ít teen lớp 12 băn khoăn về những dự định đi du học trong năm nay.

SMS 1: Hiện tại, nhiều nước châu Âu vẫn còn đang hạn chế chuyến bay nhập cảnh cho đến cuối năm sau. Mình đang rất hoang mang không biết có nên tiếp tục theo định hướng du học như ban đầu nữa hay không?

SMS 2: Mình có tìm hiểu thì nhận được một số gợi ý học online tại Việt Nam nhưng mức học phí cũng xấp xỉ du học tại quốc gia đó. Điều này khiến mình đứng trước nhiều lựa chọn “cân não”. Phải làm sao đây?

Nỗi lòng teen 12

Dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Việc đi lại giữa các quốc gia vẫn đang được kiểm soát nghiêm ngặt. Nhiều teen khối 12 đã trang bị cho mình hành trang du học từ rất sớm, tuy nhiên, không ít bạn đã lâm vào tình cảnh lo lắng, hoang mang khi “cánh cửa” du học không còn mở rộng như những năm trước đây. Bạn Việt Nhân (THPT chuyên Lê Hồng Phong) kể: “Mình có tìm hiểu về một số trường đại học ở Hà Lan, Bỉ… để nộp hồ sơ. Rồi bỗng nhiên Covid-19 đến khiến mình chưa có một sự chắc chắn nào để đi du học vào cuối năm lớp 12. Trước tình hình đó, mình đành phải phân bố thời gian cho việc nghiên cứu và nộp hồ sơ vào các trường Việt Nam như một phương án dự phòng”.

Trải nghiệm du học “tại chỗ”

Bạn Anh Khoa, hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học Dickinson, Mỹ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học kì này Khoa vẫn đang học tại Việt Nam. Bạn kể: “Mình nghĩ điều khó khăn nhất là số lượng essay và assignment mà du học sinh phải viết hằng tuần. Học lệch múi giờ dẫn tới việc chọn lớp và tham gia các hoạt động ngoại khóa gặp trở ngại. Mình chọn những lớp mà khi đổi qua giờ Việt Nam nằm trong khoảng từ 9 giờ - 12 giờ, chủ động sắp xếp làm hoạt động ngoại khóa vào học kì xuân. Trường đã làm hết sức có thể để hỗ trợ sinh viên quốc tế bằng cách tổ chức những buổi họp riêng để chia sẻ kĩ năng, cách quản lí thời gian”.

Bên cạnh đó, các trường Đại học tại Mỹ, châu Âu… cũng đã mở rộng các chương trình liên kết để du học sinh tại Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận và làm quen với trường. Bạn Anh Khoa kể thêm: “Đối với Việt Nam, trường mình tổ chức chương trình CET học liên kết với trường UEH, giúp các bạn làm quen với nhau và học thuận tiện hơn. Các câu bộ cũng liên kết các bạn đã đăng kí làm thành viên. Học online thay vì bảo lưu giúp mình được tiếp xúc nhiều hơn với giáo
sư và bạn bè ở Mỹ”.

Lối đi nào cho du học sinh?

Có nhiều phương án được đưa ra trong tình hình du học vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn. Bạn chọn gap year, bạn quyết định sẽ học online, bạn tạm hoãn chương trình học… Hiện tại, các công ti du học, trường đại học vẫn đang mở ra những “cánh cửa mới” dành cho du học sinh.

Bạn Việt Nhân chia sẻ thêm: “Năm nay mình học lớp 12 và vẫn đang theo định hướng du học. Qua tìm hiểu, mình biết được một số trường có khởi động các chương trình transfer liên kết với các trường Đại học, học 1 năm tại nước mình và qua nước ngoài sau. Đối với các trường đã cho học sinh học trực tiếp tại khu campus, các biện pháp an toàn và cách li xã hội vẫn được tuân thủ nghiêm ngặt. Ngoài ra, các công ti du học hiện cũng đang làm hết sức để bám sát tình hình và thuật lại cho tụi mình. Mình có kham khảo các anh chị đi trước, đa số đều đánh giá cao chương trình học online của họ và họ vẫn có những trải nghiệm làm việc, học tập, gặp gỡ bạn bè gần giống với môi trường thật sự”.

Khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, du học là một sự lựa chọn không dễ dàng. Tuy nhiên, sự ra đời của các hình thức mới cũng đã và đang hỗ trợ teen mình trên con đường tìm kiếm tri thức. Hãy cố gắng tìm hiểu thêm thông tin từ quốc gia bạn muốn đi, các chương trình liên kết… Chúc bạn thành công.

THẢO ANH - Ảnh minh hoạ: Freepik, Pixabay

Bình luận