Hùng Anh và chiếc máy rửa tay 3 trong 1

(MTO 8 - 13/08/2020 15:46)

Máy rửa tay là một trong những vật dụng không thể thiếu trong trường học, bệnh viện… mùa Covid-19. Bạn Ngô Trần Hùng Anh (lớp 6/1 trường Nguyễn Văn Nghi, Q.Gò Vấp) đã biến tấu chiếc máy rửa tay đơn giản thành phiên bản đặc biệt để tiết kiệm sức người và của. Chiếc máy này có gì thú vị? Cùng xem câu chuyện của bạn ấy nha!

Sáng tạo từ cuộc sống

Hùng Anh thỉnh thoảng hay ho, sốt... nên cậu bạn luôn ấp ủ làm những sản phẩm sáng tạo để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh. Ý tưởng làm máy rửa tay của bạn bắt nguồn từ việc cách li xã hội tại TP.HCM cách đây vài tháng.

Sau khi đi học trở lại, cậu bạn vẫn rất lo lắng, luôn đeo khẩu trang thường xuyên. Hùng Anh chợt nghĩ: “Trước khi đến được với chiếc máy rửa tay, thầy cô thường phải túc trực để đo thân nhiệt cho từng bạn nên vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo. Chưa kể, nhiều bệnh viện phải tốn nhiều chi phí cho việc thuê 2 - 3 người đứng ở các khâu”.

Nghĩ là làm, Hùng Anh bắt tay ngay vào việc sáng chế một chiếc máy đặc biệt được tái chế từ chai nhựa cũ. Chiếc máy 3 trong 1 này kết hợp cả việc sát khuẩn cho mọi người bằng phun dung dịch rửa tay tự động, đo thân nhiệt và kết hợp cả năng lượng mặt trời. Chỉ cần bạn bấm vào nút nguồn bên hông, chiếc máy sẽ khởi động.

Bên cạnh việc sát khuẩn, chiếc máy đặc biệt này còn tự động di chuyển cảm biến xuống trán của người cần đo. Nhiệt độ sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy. Chưa dừng lại ở đó, cậu bạn còn phát huy tính tiết kiệm bằng việc gắn pin năng lượng mặt trời. Pin năng lượng mặt trời sẽ tự động xoay theo hướng ánh sáng chiếu vào nên không lo hết pin.

Vượt qua chướng ngại vật

Ít ai biết rằng, cậu bạn này từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện chiếc máy rửa tay. Đầu tiên là việc mua trục, gia đình Hùng Anh không thể mua món đồ đắt tiền cho bạn được. Vì thế, bạn tự chế để tiết kiệm chi phí.

Thứ hai, cảm biến đo nhiệt độ của cậu bạn thiết kế đo không chính xác. Rất nhiều lần máy báo không đúng nhiệt độ khiến Hùng Anh rất đau đầu. Thế nhưng, làm sai thì làm lại. Cậu bạn lên mạng mày mò, sửa này sửa kia. Cuối cùng, chiếc máy đã đo chính xác.

Thứ ba, Hùng Anh rất sợ nói chuyện với người lạ. Cậu bạn đã vượt qua chính bản thân mình bằng việc luyện tập, nói chuyện trước gương để thuyết trình cho trôi chảy khi quyết định đưa sản phẩm đi dự thi.

“Kỉ niệm mình nhớ nhất là phần thi thuyết trình máy rửa tay. Mình thực hành luôn bằng việc đưa tay xịt khuẩn và đưa trán để máy đo nhiệt độ. Ngay khi đo, thầy cô kêu sao nóng quá vậy, mình hú hồn nhìn vào thấy máy ghi 37,5 độ. Trong đầu mình nghĩ thầm chắc máy đo lộn rồi. Lúc sau, thầy khác đến đo thì máy chỉ báo 36,5 độ, hi hi… Vậy máy đo đúng, mình bị sốt thật. Rất may, mình chỉ bị ốm hai hôm do lắp ráp máy căng thẳng quá thôi!”, Hùng Anh kể.

Chiếc máy rửa tay thú vị mà cậu bạn nghiên cứu đã “rinh” giải Nhất cuộc thi Thử thách sáng tạo - chủ đề Thiết kế, chế tạo máy rửa tay tự động sát khuẩn do Thành Đoàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật, Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức.

Qua cuộc thi này, Hùng Anh nhận được tới tấp đơn đặt hàng làm máy rửa tay 3 trong 1 cho công ti, trường học… Mọi người cho rằng, chiếc máy có giá thành rẻ nhưng đem lại nhiều giá trị to lớn cho cộng đồng.

Bật mí với bạn xíu, số tiền thưởng và bán máy sẽ được cậu bạn đem đi mua gạo phát cho người nghèo trong kì nghỉ dịch, mua thêm linh kiện để ráp 10 máy rửa tay tặng bệnh viện. Cậu bạn cũng trích một số tiền nho nhỏ để đóng học phí mà không cần sự giúp sức của ba mẹ. Mùa hè của Hùng Anh thật ý nghĩa bạn ha!

VENDY

Bình luận