Hơn 90 "cọ sĩ teen" quảng bá du lịch miền Trung qua nét cọ

(MTO 1 - 19/01/2020 21:44)

Một nhóm bạn trẻ đang cùng nhau thực hiện dự án quảng bá ẩm thực - kiến trúc - điển tích miền Trung qua nét cọ, nhằm góp phần kích thích phát triển du lịch tại địa phương đang được rất nhiều teen bấm like. Mực Tím đã nối máy với bạn Vinh Vương - người sáng lập dự án để phỏng vấn về ý thưởng thú vị này.

Chào Vinh Vương, không biết bạn đã "thai nghén" ý tưởng này như thế nào nhỉ?

Chào Mực Tím, ý tưởng vẽ tranh minh họa về miền Trung bất ngờ nảy ra trong quá trình mình thực hiện chuyến vẽ chữ điền dã bằng xe lửa từ Nam ra Bắc - dự án Train. Ở mỗi ga dừng chân, mình tìm đến các hàng quán, gánh vỉa hè có bán các món ẩm thực vùng miền để vẽ tặng họ biển hiệu, nhãn và bao bì. Và mình nhận ra rằng có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nếu không đến tận nơi và tiếp xúc với người dân địa phương thì du khách sẽ rất khó biết. Thế là dự án Miền Trung - Thực, Kiến, Tích được thực hiện nối tiếp nhằm kích thích phát triển du lịch địa phương qua đồ họa.

Vì sao bạn lại chọn khu vực miền Trung làm cơ sở sáng tạo mà không phải là các vùng miền khác?

Miền Trung là nơi mình đang "tạm trú" nên có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện dự án Train lẫn Thực. Còn các vùng miền khác không phải nơi nào cũng có nhà ga, đồng nghĩa với việc mình sẽ không thể trải nghiệm văn hóa ẩm thực của những vùng đất ấy nên vẫn còn đang tính toán lại kế hoạch.

Hiện đang có nhiều dự án khác cũng vẽ về ẩm thực, vậy điểm khác biệt trong dự án này là gì?

Có 3 điểm khác biệt: Xuất thân của họa sĩ, phong cách tranh vẽ và sự độc đáo của các món ăn, kiến trúc, điển tích. Do mình chỉ có 1 tuần lưu trú ở địa phương, không thể tìm hiểu hết được nên đã mời gọi các bạn họa sĩ hiện đang sống và làm việc tại nơi đó cùng góp sức thực hiện dự án. Nhiều họa sĩ cùng tham gia thì sẽ có

Trong quá trình làm, điều gây khó khăn cho cả nhóm là gì?

Bên cạnh việc thực hiện dự án, mỗi bạn họa sĩ cũng có những công việc riêng nên khó đảm bảo deadline. Có bạn đề nghị đề xuất đổi kiểu vẽ từ minh họa sang kí họa để tiết kiệm thời gian, bạn khác tô màu không kịp đề nghị áp thêm các lớp họa tiết...

Tất cả các tác phẩm về miền Trung vừa được tổng hợp, in thành bộ 3 cuốn sách tuyệt đẹp:

MIỀN TRUNG | Thực là một trải nghiệm ẩm thực sống động và đầy màu sắc “qua tranh”, minh họa những món ăn đặc trưng của miền Trung, không chỉ là các món ngon “nổi tiếng” mà còn cả các món lạ ít người biết đến, chỉ có ở địa phương, đang có nguy cơ dần biến mất. Ẩm thực miền Trung còn gắn với các nét văn hóa đặc sắc như văn hóa Chămpa, các lễ hội dân gian... Những món ngon nổi bật phải kể đến như: Bánh Canh Chả Cá, Cốm Hộc ở Bình Thuận, Mật Nho Ninh Thuận, Mì Mắm Tuy Hòa...

MIỀN TRUNG | Kiến hướng về chủ đề kiến trúc, giới thiệu các danh lam thắng cảnh của miền Trung và sự đa dạng về nguồn gốc du khách đến với các công trình văn hóa này, thông qua hình ảnh "cặp nhân vật" là một du khách người nước ngoài và một người Việt trong năm mươi tư dân tộc Việt Nam - trong đó, có một nhân vật là người khuyết tật. Dự án mong muốn người khuyết tật sẽ không nhìn nhận đây là phần tranh về những người khuyết tật cùng giúp nhau đi du lịch mà xem với tâm thế: Đây là bộ tranh về những người đi du lịch, trong đó có người khuyết tật và họ vẫn đi rất thoải mái. Dự án cũng hi vọng qua phần tranh, các đơn vị du lịch, những người xây dựng các công trình sẽ chú ý hơn khi thiết kế để thuận tiện cho cả người khuyết tật.

Những công trình kiến trúc mang dấu ấn văn hóa đậm nét được tái hiện qua nét vẽ tươi sáng, hiện đại và góc nhìn nhân văn của các họa sĩ trẻ: Chùa Núi Tà Cú với bức tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 49 mét ở Bình Thuận, Nhà thờ Mằng Lăng ở Phú Yên - nơi cất giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của linh mục Alexandre de Rhodes, Chùa Thiên Mụ ở Huế, Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ ở Thanh Hóa...

MIỀN TRUNG | Tích kể lại một cách tóm lược những tích cổ, chuyện xưa gắn với từng vùng đất văn hóa, lí giải nguồn gốc các vị thần, sự tích các địa danh, gửi gắm bài học dân gian, thông qua hình thức tranh minh họa sáng tạo, đa phong cách, có cả hình thức truyện tranh. Đó là sự tích Vua thần Pô Klong Garai ở Ninh Thuận, Đảo Tiên Nữ ở Khánh Hòa, Đèo Cù Mông ở Phú Yên.... giúp bạn đọc hiểu hơn về lịch sử, văn hóa mỗi vùng miền qua những câu chuyện cổ.

Sau dự án MIỀN TRUNG, họa sĩ Vinh Vương và các cộng sự đang bắt tay vào triển khai các dự án sách MIỀN BẮC, MIỀN TÂY, tạo thành bộ cẩm nang du lịch, khám phá vẻ đẹp các vùng văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận