Học trò ngày xưa ấy như thế nào?

(MTO 11 - 17/11/2019 21:11)

Những câu chuyện về tuổi học trò thời "ông bà mình" được khắc họa một cách thú vị qua tập sách Phượng Ca, do nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (tác giả nhiều cuốn sách hay được teen yêu thích như: Ơi cái tuổi trăng tròn, Đối thoại với tuổi đôi mươi...).

Phượng ca tập hợp những câu chuyện từ thuở ấu thơ, tuổi học trò thơ mộng và chặng đường trở thành nhạc sĩ của tác giả Vũ Đức Sao Biển như: Làng tôi, Người cho mượn áo, Lại… cấm túc, Bạn tôi, Cá sông quê, Học đàn qua cửa sổ, Tôi thành nhạc sĩ… Để hoàn thành quyển hồi ức này, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cho biết, đã cố gắng lục lọi những trang rời trong miền kí ức, trong cái khu vực vô thức vốn từ lâu đã ngủ yên, là tập tản văn hồi ức này được viết hướng đến các bạn độc giả trẻ, các bạn học sinh trung học.

“Ngày nay, cái học, cái vui chơi của các bạn có thể khác cái học, cái vui chơi của chúng tôi ngày xưa, nhưng tựu trung, mỗi đời người trong chúng ta đã trải qua một thời trung học thú vị”, nhạc sĩ Sao Biển viết trong phần giới thiệu,“Trong tập sách này, có những trang viết tỏa rạng niềm vui rực rỡ; có những trang viết buồn mênh mông. Nhưng ngay trong niềm vui hay nỗi buồn, tôi vẫn cảm thấy cái hạnh phúc kì diệu khi được sống và làm người. Bởi chỉ có con người mới cảm nhận được những trải nghiệm ấy”.

Cũng bởi, tuổi học trò của những người thiếu niên năm ấy cũng nghịch ngợm nhiều trò lắm chứ. Những giờ chép phạt, những vút roi mây giáng “chưởng” của thầy giám thị đúng tội vừa bi vừa hài, không ít giờ cấm túc tự suy ngẫm lại mình. Các cậu học trò ấy đã trải qua thời niên thiếu cũng không ít sóng gió nhưng bù lại học hành rất ngon lành, chỉ vì những bồng bột nghịch phá tuổi học trò mà thôi.

MINH MINH
Theo Mực Tím

Bình luận