Học sinh thảo luận về làm thế nào để sử dụng công nghệ trong học tập hiệu quả và an toàn

(MTO 10 - 30/10/2021 16:18)

55 đại biểu thiếu nhi đã thảo luận về chủ đề “Sử dụng công nghệ trong học tập hiệu quả và an toàn” tham gia Kì họp lần 8 Hội đồng Trẻ em Thành phố mở rộng năm 2021 và chương trình Điều em muốn nói tháng 10 năm 2021 do Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội Thành phố tổ chức tại hai đầu cầu Thành Đoàn TP.HCM và Nhà Văn hóa Thanh niên.

Theo em Ngọc Hân (đến từ TP.Thủ Đức), hiện nay, học sinh tạm thời không đến trường. Việc học trực tuyến sẽ giúp các em học nhiều kiến thức, tương tác trực tiếp với thầy cô và bạn bè qua màn hình máy tính. Tuy nhiên, Hân nhận thấy việc học trực tuyến vẫn có nhiều bất cập. Chẳng hạn như app không bật thông báo khiến cho cả lớp hơn không hề hay biết thầy cô đã giao bài tập, nhiều bạn không chịu học, không làm bài tập nhưng lợi dụng công nghệ để có điểm tốt trong giờ kiểm tra. “Em mong rằng các ứng dụng học tập sẽ khắc phục những điểm yếu này để việc học online của chúng em được tốt hơn”, Hân nói.

Các đại biểu thảo luận cùng nhau.

Vân Anh (Q.10) cho biết, nhiều bạn có chiêu “tắt mic”, giả bộ máy hư để trốn khi giáo viên “gọi tên”. Vân Anh cho rằng: “Với trường hợp này, thay vì trốn tránh, em nghĩ các bạn có thể thú thật với thầy cô và xin lỗi rằng mình không nghe giảng, hứa sẽ chú ý hơn… Ngoài ra, giờ học online đòi hỏi sự chủ động. Học sinh nào cũng đều đóng góp cho tiết học, kiến thức của cả lớp nhất định sẽ vững vàng hơn”.

Những vấn đề về học online được các đại biểu đem ra "mổ xẻ".

Chị Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố - bày tỏ sự bất ngờ trước việc Gen Z thích ứng nhanh với công nghệ, biết ứng dụng công nghệ thành thạo vào việc học online. Chị hi vọng các cơ quan chức năng sẽ cùng chung tay để việc học online của thiếu nhi hiệu quả và an toàn hơn như trang bị cho các em kĩ năng sử dụng mạng an toàn, trang bị những nguồn tìm kiếm thông tin cụ thể, nâng cấp các ứng dụng một cách bài bản để phục vụ cho nhu cầu học tập của thiếu nhi…

Không chỉ lắng nghe ý kiến của các bạn nhỏ , các cô chú, anh chị đại diện Sở, Ban ngành TP.HCM, thành viên Ban Tham vấn, thành viên CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em Thành phố đã đưa ra nhiều ý kiến giúp các đại biểu thiếu nhi sử dụng công nghệ để học online làm sao cho hiệu quả và an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Hà Phương (đại diện Sở Y tế) cho rằng, các em nên tranh thủ vận động lúc giữa giờ để duy trì sự tập trung thay vì ngồi suốt trên bàn máy tính. Trong khi đó, anh Đoàn Kim Thành (Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ) khuyến khích trẻ em nên sử dụng máy tính thay vì điện thoại để học online, sạc pin đầy đủ trước khi học để tránh tình trạng cháy nổ.

LILY

Bình luận