Học sinh "cuối cấp": vui chơi nhưng không quên bài tập về nhà dịp Tết

(MTO 1 - 29/01/2021 12:55)

Tết là dịp nghỉ ngơi, vui chơi sau học kì căng thẳng. Nhưng với các bạn học sinh “cuối cấp”, đây lại là thời điểm ôn luyện kiến thức để chuẩn bị cho kì thi THPT QG bên cạnh việc nghỉ ngơi và vui chơi.

Trải qua kì nghỉ Tết là lúc Lê Đăng Khoa (HS THPT Nguyễn Hữu Cảnh, An Giang) bước vào giai đoạn ôn thi quyết liệt để đăng ký xét tuyển đại học. Đăng Khoa kể: "Kỳ nghỉ tuy không dài nhưng cũng giúp mình chuẩn bị tâm lý bước vào đường đua cuối cùng, khác hẳn như các năm trước, do năm nay cuối cấp nên trong dịp Tết, mình vẫn làm bài tập, theo dõi thông tin tuyển sinh có biến động gì không, suy nghĩ nguyện vọng xét tuyển, vui tết nhưng không quên bài tập thầy cô giao".

Đối với số lượng bài tập về nhà Đăng Khoa chỉ tập trung những môn xét tuyển đại học, nghỉ Tết ngắn ngày nên Đăng Khoa đã phân chia thời gian biểu mỗi ngày và cố gắng tìm thêm tài liệu, đề thi trên sách, báo, internet để làm dần.

Cố gắng sắp xếp thời gian học bài trong kì nghỉ cho phù hợp, xem những chương trình giải trí cũng có tính học thuật, Nguyễn Thị Thảo Vy (THCS -THPT Tân Mỹ, tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ: "Sau một học kỳ học tập vất vả thì kì nghỉ Tết này mình thấy vui, thoải mái. Với bài tập về nhà mình mong là không quá khó, vì dễ làm nản, áp lực. Mình có thể cân bằng thời gian vui chơi và ôn lại kiến thức để không bỏ quên sau khi vào học lại trong kì nghỉ Tết".

Thảo Vy dành thời gian tối ở nhà giải bài tập được giao

Vào những năm trước, nếu nhận bài tập về nhà thì Dương Thị Thúy Nguyên (HS THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp) thường sẽ để khi hết Tết mới hoàn thành, vì Thúy Nguyên háo hức tận hưởng không khí xuân. "Nhưng năm nay thì lại khác, là một học sinh lớp 12, chỉ còn vỏn vẹn vài tháng là phải bước vào kì thi quan trọng nhất của đời học sinh, nên việc hoàn thành bài tập về nhà và bổ sung kiến thức là việc nên và phải làm với bản thân mình", Thúy Nguyên bộc bạch. Nếu giáo viên không giao bài tập về nhà Thúy Nguyên sẽ tự tìm tòi tài liệu trên mạng và học bài trực tuyến.

Cùng nhau làm bài trong những ngày đi học cuối năm

Với suy nghĩ các bài tập về nhà được giao vào ngày nghỉ Tết nên tranh thủ thời gian rất nhiều để "chạy nước rút", và củng cố phần kiến thức đã học,Trần Tấn Luân (HS THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp) tâm sự: “Theo mình thì những buổi sáng có thể đến nhà thăm ông bà, họ hàng gần xa hoặc thầy cô, bạn bè. Còn những buổi tối nên hạn chế đi chơi với bạn bè để ở nhà để làm bài". Tấn Luân chia sẻ thêm rằng năm nay sẽ không đi du lịch vào dịp Tết để tranh thủ thời gian học bài.

Kì thi THPT QG đang đến gần với các sĩ tử, vì vậy kì nghỉ tết 2021 được các bạn xem là "cơ hội vàng" để vừa học vừa chơi trước khi bước vào đường đua cuối cùng.

KIM NGÂN

(Theo Mực Tím)

Ảnh NVCC

Bình luận