Học sinh TP.HCM mong bớt học lí thuyết, tăng thực hành

(MTO 10 - 24/10/2019 19:54)

Sáng ngày 24/10/2019, tại Nhà văn hóa Sinh viên (Q. Thủ Đức) đã diễn ra buổi gặp gỡ, trao đổi giữa Thường trực Ủy ban thành phố và học sinh, sinh viên tiêu biểu.

Tại buổi gặp gỡ, Thường trực Ủy ban thành phố đã có mặt để nghe những đóng góp, ý kiến và giải pháp của các bạn học sinh, sinh viên về sáng tạo trong trường học, hệ sinh thái khởi nghiệp, bồi dưỡng và nâng cao nguồn nhân lực trẻ của thành phố... Nhiều bạn học sinh, sinh viên đã mạnh dạn bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của bản thân về những vấn đề mà các bạn đang đối diện trong sinh hoạt, học tập mỗi ngày.

Bạn Hải Yến (trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6) chia sẻ rằng hiện nay các tiết học ở trường THPT còn nặng về lí thuyết. Trong khi đó thực hành lại là yếu tố quan trọng để các bạn học sinh có thể ứng dụng bài học vào thực tiễn. Yến bày tỏ nguyện vọng các trường sẽ có nhiều tiết thực hành hơn, bổ sung thêm những tiết rèn luyện về kĩ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm... Ngoài ra, Yến còn đóng góp ý kiến về vấn đề bồi dưỡng cho các bạn học sinh giỏi được phát hiện ở các cuộc thi, sân chơi do nhà trường và thành phố tổ chức. Qua đó, giúp các bạn ấy phát triển khả năng của bản thân nhiều hơn nữa.

Bạn Mai Hải Yến trình bày ý kiến

Bạn Ngọc Danh (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) cũng có cùng quan điểm. Danh hi vọng trong thời khóa biểu chính sẽ xuất hiện thêm nhiều tiết thực hành và rèn luyện kĩ năng để các bạn có thể ứng dụng lí thuyết được học vào những trường hợp cụ thể. Danh cũng chia sẻ về tiết học AI ở trường mình, tại đây Danh và các bạn được tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo, về cách để sáng tạo một bộ máy thông minh như con người. Nhưng tiết học này cũng chỉ nặng về lí thuyết, Danh mong rằng trong môn học này có thêm phần thực hành để các bạn được bắt tay vào thực hiện, lập trình là cho sản phẩm.

Bạn Ngọc Danh nêu suy nghĩ

Sau khi nghe qua các đóng góp của các bạn học sinh, sinh viên về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, đại diện tại các đơn vị cũng lần lượt đưa ra ý kiến để giải đáp thắc mắc cho các bạn. Thầy Lê Hoài Nam (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) nói: “Ngành giáo dục đang rất nỗ lực để đưa các bạn học sinh đến gần hơn với những tiết học thực hành, tiết học kĩ năng. Năm nay, nhiều trường đã có nhiều cải tiến để bắt kịp xu hướng trường học thông minh, xây dựng thư viện, phòng thí nghiệp để các bạn học sinh được học tập và ứng dụng tốt hơn.

Thầy Lê Hoài Nam giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh

Còn về những môn học kĩ năng như giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm... các trường đang áp dụng vào tiết ngoài giờ lên lớp. Không chỉ vậy các trường cũng có tổ chứ ngoại khóa ở Cần Giờ, sở thú, công viên... để các bạn rèn luyện thông qua những buổi học này. Tuy nhiên, chương trình học ở nước ta còn khá nặng, bởi thế những tiết học như thế này không thể xuất hiện với tần suất dày đặc để tránh ảnh hưởng đến chính các bạn học sinh. Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để triển khai nhiều hơn nữa các tiết học thực hành, tiết học kĩ năng, giúp các bạn học sinh có thể phát triển ở đầy đủ các khía cạnh”.

THU THẢO

Bình luận