Học một ngành, làm nhiều nghề

(MT 22 - 28/05/2020 19:52)

Hiện nay, các trường đại học có xu hướng đào tạo tổng quan trong một ngành học để sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp.

Cơ hội việc làm mở rộng

Với các ngành học đặc thù như kế toán, bác sĩ, quân đội... khi ra trường các bạn cần làm việc tại các công ti, cơ quan có liên quan đến chuyên ngành mình được đào tạo. Còn lại đa số các nhóm ngành khác hiện đang có xu hướng đào tạo mở rộng để các bạn có thể làm được nhiều nghề sau khi tốt nghiệp. Điều này được áp dụng ngày càng rộng rãi để giảm tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường.

Tại các website tuyển sinh của trường đại học, ở mỗi ngành học đều ghi rõ cơ hội nghề nghiệp sau này. Khi quyết định chọn ngành, yếu tố quan trọng bạn cần để ý đến là các ngành nghề bạn có thể làm sau khi ra trường. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa khủng hoảng, hoang mang về cơ hội việc làm trong quá trình học. Điển hình như ngành Luật, sau khi ra trường, bên cạnh việc trở thành luật sư bạn còn có thể làm các công việc khác như: pháp chế doanh nghiệp (tư vấn về luật cho công ti), giảng viên, thẩm phán, kiểm sát viên, công chứng viên...

Chủ động định hướng nghề nghiệp

Việc đào tạo theo hướng mở rộng tuy có thể mang lại cho các bạn sinh viên nhiều sự lựa chọn sau khi ra trường, nhưng khuyết điểm là các bạn cần tự xác định hướng đi cho mình. Bạn Thu Thủy (sinh viên ngành Văn học) chia sẻ: “Từ đầu mình chọn Văn học vì sau này có thể làm được nhiều ngành nghề như nhà văn, phóng viên, viết bài quảng cáo... Tuy nhiên, cũng chính vì làm được nhiều nghề nên trong quá trình học mình không được đào tạo riêng biệt về một ngành nghề nào. Mình được học và nghiên cứu sâu về văn học các nước, về kĩ năng dùng từ, lập luận... Điều này khiến mình gặp không ít bối rối trong việc xác định ngành nghề cho bản thân. Đó không chỉ là vấn đề của riêng mình mà nhiều bạn trong khoa cũng gặp phải. Thường phải đến năm 3 hoặc năm 4 các bạn mới có thể tìm được hướng đi cho mình”.

Bạn Yến Nhi (sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh) cho biết: “Học Ngôn ngữ Anh sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều việc như biên dịch, phiên dịch, giáo viên... Đó tuy là ưu điểm nhưng lại khiến mình gặp không ít bối rối. Mình được học nhiều kĩ năng liên quan đến tiếng Anh, nhưng về ngành nghề thì mình phải tự tìm hiểu và lựa chọn. Bên cạnh đó, mình cũng cần tự trau dồi thêm các kĩ năng về ngành nghề vì những tiết học tại trường đa phần chỉ hướng dẫn khái quát thôi. Khi dạy học tại trường trong quá trình thực tập, mình phải tự rèn luyện thêm việc giao tiếp với học sinh, cách truyền tải kiến thức sao cho phù hợp với độ tuổi...”.

Gợi ý ngành học cho bạn

Có thể nói, việc chọn ngành nghề dù sớm hay muộn teen cũng phải một lần đối diện. Nếu trước khi vào đại học, bạn xác định muốn làm kế toán, bác sĩ, luật sư, giáo viên... thì có thể chọn những ngành học riêng biệt để được đào tạo về các kĩ năng cần thiết. Nếu bạn vẫn còn lo lắng trước lựa chọn của mình thì nên chọn học các ngành có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, chọn học các ngành này bạn cần tự xác định ngành nghề mình muốn đi và chọn chuyên ngành phù hợp, tìm hiểu, rèn luyện các kĩ năng liên quan đến ngành nghề ấy. Dưới đây là một số ngành học có nhiều cơ hội việc làm cho teen lựa chọn:

+ Ngành ngôn ngữ các nước (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Hàn Quốc học, Nhật Bản học…). Một số trường đào tạo các ngành này như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Kinh tế - Tài chính... Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên trong các lĩnh vực tài chính, ngoại giao, du lịch, khách sạn, biên dịch, phiên dịch, thư kí đối ngoại, giáo viên.

+ Ngành Văn học: Teen theo ngành này có thể chọn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Văn Lang, Đại học Văn Hiến... Sau khi tốt nghiệp các bạn có cơ hội việc làm như sau: báo chí truyền thông, giảng dạy và nghiên cứu văn học, biên tập, xuất bản, sáng tác văn chương, truyền thông, quan hệ công chúng...

+ Ngành Logistics (Dịch vụ hậu cần): Bạn có thể theo học tại Đại học Quốc tế, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Bách khoa, Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại TP.HCM... Cử nhân ngành Logistics có thể trở thành nhân viên vận hành kho, kinh doanh, chứng từ, hải quan, hiện trường, nhân viên cảng, chuyên viên thu mua, chuyên viên thanh toán quốc tế...

Khi chọn các ngành có đặc tính nhiều cơ hội nghề nghiệp, bạn cần chủ động trong học tập, nghiên cứu, trau dồi kĩ năng để đạt được mục tiêu mong muốn.

THU THẢO - Ảnh: Fanpage, Website các trường

Bình luận