Hò hẹn cùng chiếc lá

(MT 24 - 16/06/2020 11:39)

Bằng tình yêu dành cho những chiếc lá đơn sơ, cô bạn Vũ Hiền, cựu sinh viên khoa Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, đã tạo nên các sản phẩm handmade đáng yêu và đầy thơ mộng.

Vũ Hiền và niềm đam mê làm “sổ lá”

Có duyên với lá

Một cách thật tình cờ, Hiền phải lòng nhành hoa, chiếc lá từ những tháng ngày còn ngồi trên giảng đường. Bạn nhớ lại: “Khi còn là sinh viên, bọn mình hay được đi thực tập trong rừng. Ở đó mình thấy nhiều chiếc lá mọc ven đường rất đẹp. Mình “si mê” chúng và đã hái mấy cái kẹp vào sổ vì muốn lưu lại. Rồi cứ thành thói quen, mình đi đâu hễ có cây cỏ dại lạ mắt là mình lại hái cho kẹp vào sổ. Kinh nghiệm ép lá cũng dần dần ổn hơn. Mình làm ra nhiều chiếc lá xinh xinh, giữ được rất lâu, từ năm này sang năm khác luôn đó”.

Tình yêu mộc mạc ấy đã ấp ủ nơi Hiền ý tưởng báo bạo. Cô nàng quyết định kết hợp năng khiếu handmade của mình với kĩ thuật ép lá. Hiền hào hứng: “Hồi đó, thi thoảng mình cũng làm vài cuốn sổ tặng bạn bè, trang trí bằng lá ép khô. Sau này, khi ra trường mình muốn thực hiện nghiêm túc việc sáng tạo với lá hơn. Đó là lí do để tháng 8/2018 xưởng
handmade Hoa Lá Cỏ ra đời”.

Những món quà thân thiện

Ghé xưởng, teen có thể tìm thấy tỉ tỉ món quà handmade đáng yêu, thân thiện với môi trường. Hiền “bật mí”: “Hoa Lá Cỏ ưu tiên phát triển những cuốn sổ thủ công. Ngoài ra, tụi mình còn có bookmark, thiệp và giấy nữa. Sổ được gia công toàn bộ bằng tay: từ cắt giấy, đóng và khâu ruột, bọc vải cho đến khâu trang trí với lá ép khô hoặc chỉ thêu. Bìa sổ được làm từ nhiều loại vải khác nhau nhưng hầu hết là những loại thân thiện môi trường như vải bố mộc, vải đay thô, vải lanh dệt và nhuộm thủ công của bà con người H’Mông. Ruột giấy mình cũng ưu tiên loại thân thiện như giấy kraft, có cả giấy màu kem không in dòng”.

Mỗi lần có đơn đặt sổ theo yêu cầu, Hiền không ngại hàn huyên tâm sự với khách để có thể tìm ra ý tưởng thiết kế sản phẩm. Bạn chia sẻ: “Cuốn sổ có tính cá nhân nên nếu mang dấu ấn gì của mình trên đó thì tuyệt lắm. Mình muốn được lắng nghe câu chuyện của khách hàng, hiểu họ muốn truyền tải thông điệp gì qua những chiếc lá. Xưởng Hoa Lá Cỏ giống như người bạn thân thiện của tất cả mọi người vậy đó” (cười).

Góc nhỏ an nhiên

Hoa Lá Cỏ còn “chăm chỉ” tổ chức các buổi workshop vào cuối tuần để mọi người có thể đến “nghịch lá” và thỏa sức sáng tạo. Hiền chia sẻ: “Khách hàng tham gia workshop chủ yếu là những bạn trẻ muốn học cách làm sổ và chơi đùa cùng hoa, lá, cỏ. Đó giống nhưng khoảng thời gian thư thái, thoải mái nhất của mọi người sau những giờ học và làm việc căng thẳng. Có lần trong buổi workshop, một bạn đã òa lên ngay khi nhìn thấy mấy chiếc lá ép khô. Bạn nói nhìn màu xanh của lá tự nhiên thấy cuộc đời dịu dàng hẳn”. Đã 15 buổi workshop được tổ chức kể từ ngày góc nhỏ của Hiền ra mắt. Thế nhưng, niềm vui từ những chiếc lá chưa bao giờ ngừng lại.

THÚY VY

Bình luận