Hi vọng "Phép màu" Trà Leng

(MTO 10 - 30/10/2020 06:21)

Phép màu. Đây là cụm từ xuất hiện rất nhiều trên newsfeed của tôi trong ngày hôm qua, khi mà những dòng tin tốt lành từ hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng tại Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam) liên tục được cập nhật.

Thông tin mới nhất, đã có 33 người được cứu. Cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn đang tiến hành khẩn trương. Hi vọng, phép màu sẽ tiếp tục nối dài...

Lực lượng cứu hộ đưa người bị thương vụ sạt lở ở Trà Leng ra khỏi hiện trường. Ảnh: Báo Quảng Nam

Nhưng có lẽ, phép màu không phải là thứ duy nhất tồn tại ở Trà Leng lúc này. Mà ở đó còn là nghĩa đồng bào, là tình quân dân, là ý chí kiên cường của người dân. Người may mắn thoát nạn, tay chân vẫn còn đầy vết trầy xướt, đã nhanh chóng quay lại hiện trường tìm kiếm, cứu người mất tích.

Có những thanh niên đi bộ hàng chục cây số để hỗ trợ lực lượng chức năng cứu hộ, cứu nạn.

Và không thể không kể đến những cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đội mưa, băng rừng, vượt núi để có thể tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất, cứu người một cách nhanh nhất. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là mệnh lệnh của trái tim. Tất cả đã cùng với phép màu tạo nên điều kỳ diệu...

Tất nhiên, khi vẫn còn người mất tích thì điều kỳ diệu ấy vẫn chưa thể trọn vẹn. Và chúng ta lại tiếp tục mong chờ phép màu từ nỗ lực cứu hộ của lực lượng chức năng hoặc như theo cái cách đã xảy ra với cậu học trò lớp 5, Hải Hoàng.

Theo thông tin ban đầu, trước khi vụ sạt lở xảy ra, em đã kịp chạy lên núi và tự tìm về. Có lẽ chính khát khao được sống cùng kĩ năng sinh tồn của một người con lớn lên nơi rừng núi đã giúp em thêm mạnh đôi chân, thêm vững quyết tâm tìm kiếm con đường sống cho mình.

Mai đây, khi tang thương qua đi, có thể cậu bé sẽ phải sớm gánh vác một phần công việc của người lớn. Đó là nhặt nhạnh những thứ còn sót lại sau thảm họa, dựng lại mái nhà, lập ngôi làng mới bởi mọi thứ gần như bị xóa sổ và nhiều người đã vĩnh viễn ra đi. Nhưng tin rằng, trong chặng đường sắp tới, cậu bé cũng như người dân Trà Leng, sẽ luôn nhận được sự chia sẻ, yêu thương từ khắp nơi, để có thể viết tiếp câu chuyện phép màu!

THANH TRUYỀN

Bình luận