Hành trình chống dịch tại TP.HCM của các sinh viên trường Y Đà Nẵng

(MTO 10 - 14/10/2021 22:22)

Vào giữa tháng 7, đoàn tình nguyện với 185 người bao gồm giảng viên và sinh viên trường Đại học Kỹ Thuật - Y Dược Đà Nẵng đã lên đường vào TP.HCM chống dịch.

Hành trình chống dịch tuy nhiều vất vả, nguy hiểm nhưng các tình nguyện viên đã có được nhiều kỷ niệm đáng nhớ sau gần 3 tháng tại Sài Gòn.

Khi con tim lên tiếng

Dù biết dịch bệnh ở TP.HCM rất căng thẳng, nhưng khi trường vừa kêu gọi đăng ký đi tình nguyện, bạn Hồ Thị Thảo (20 tuổi sinh viên trường Đại học Kỹ thuật - Y Dược) đã không ngần ngại xung phong tham gia. Tuy nhiên, khi biết tin con mình đi chống dịch, ba mẹ Thảo đã không đồng ý và nhất quyết ngăn cản.

Thấu hiểu nỗi lo của ba mẹ, Thảo đã nhẹ nhàng trình bày nguyện vọng của mình và hứa với ba mẹ sẽ giữ sức khỏe bản thân thật tốt. Sau bao cuộc nói chuyện dài miên man, cuối cùng ba mẹ Thảo đã đồng ý. “Ngày mình đi, mẹ còn nhắn tin chúc mình hoàn thành nhiệm vụ cho tốt để sớm trở về.”, Thảo chia sẻ.

Bạn Trần Tiến Đạt chuẩn bị sẵn sàng đi làm nhiệm vụ

Tương tự với ba mẹ Thảo, gia đình của bạn Trần Tiến Đạt (19 tuổi sinh viên ngành Điều Dưỡng trường Đại học Kỹ Thuật – Y Dược Đà Nẵng) cũng vô cùng bất ngờ khi hay tin con trai mình đi chống dịch. Lý do là vì Tiến đã giấu nhẹm chuyện mình đi chống dịch cho ba mẹ biết. Mãi đến tối hôm trước ngày cùng đoàn bay vào TP.HCM, Tiến mới gọi điện thông báo với ba mẹ.

“Lúc đó ba mẹ mình vừa bất ngờ vừa lo lắng. Tuy nhiên, mẹ mình biết mình làm công việc rất ý nghĩa nên cũng nhiệt tình hưởng ứng.”, Đạt hào hứng kể.

“Nếu mình không làm, thì ai làm?.” Đó là câu nói mà bạn Nguyễn Thị Tiến (20 tuổi sinh viên chuyên ngành Gây Mê Hồi Sức của trường Đại học Kỹ Thuật – Y Dược Đà Nẵng) luôn tự nhắc nhở mình để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch.

Tất cả những bạn trẻ khi đi chống dịch lần này đều có chung mục đích cao cả. Đó là mong mau hết dịch để thành phố mang tên Bác lại trở về với nhịp sống năng động vốn có thường ngày.

Những kỷ niệm đáng nhớ và đầy ắp niềm vui

Công việc của đoàn tình nguyện nói trên là lấy mẫu cộng đồng và trong khu cách ly, nhà của F0, F1. Hỗ trợ trạm y tế phường giúp người dân khai báo y tế, tư vấn cho bệnh nhân F0 cách ly tại nhà. Hỗ trợ nhập số liệu và tiêm chủng. Nhóm tình nguyện hoạt động chủ yếu ở phường Bình Trưng Tây (quận 2) và thành phố Thủ Đức. Sau khi đến TP.HCM, đoàn tình nguyện được sắp xếp cho nghỉ ngơi, ăn uống tại các khách sạn trong khu vực làm việc.

Tại đây, các bạn tình nguyện viên luôn nhận được sự thương yêu, tin tưởng của các cô, chú chủ khách sạn. Thương các tình nguyện viên vất vả sớm hôm, cô, chú luôn nấu những món ăn thật ngon xem như tiếp thêm một phần sức mạnh cho các bạn.

“Lúc vừa vào Sài Gòn, mình nghe mọi người nói khẩu vị người miền Nam thường được nêm ngọt hơn người miền Trung. Nên cũng có một chút lo lắng về vấn đề ăn uống. Tuy nhiên, sau khi ăn được vài ngày, mình bắt đầu thấy vô cùng thích đồ ăn ở đây luôn.” , bạn Trần Tiến Đạt (19 tuổi sinh viên ngành Điều Dưỡng trường Đại học Kỹ Thuật – Y Dược Đà Nẵng) bộc bạch.

Bạn Hồ Thị Thảo (20 tuổi sinh viên trường Đại học Kỹ thuật - Y Dược) chia sẻ thêm: “Sau khi tụi mình trải qua gần 3 tháng chống dịch thì được nhà trường sắp xếp cho bay về Đà Nẵng để tiếp tục việc học. Hôm đó, nhóm tụi mình có call video với cô, chú chủ khách sạn. Chú bảo là chú đang nằm ghế nghỉ trưa để đợi bọn mình về khách sạn rồi cùng ăn cơm. Nhưng đã muộn mà không thấy tụi mình đâu. Chú mới nhớ ra là tụi mình đã về Đà Nẵng rồi, không còn ở Sài Gòn với chú nữa. Nghe đến đây, cả nhóm mình đều rưng rưng nước mắt vì xúc động và nhớ cô, chú thật nhiều.”

Khó khăn trở thành động lực

Hằng ngày, ngoài phải đối mặt với các bệnh nhân, nhóm tình nguyện còn phải trải qua cảm giác nóng bức từ bộ đồ bảo hộ, lớp khẩu trang, găng tay,... Có những ngày các bạn sắp kiệt sức vì thiếu nước, người dân gần nơi lấy mẫu lại mang cho nhóm những trái dừa, những ly nước cam. Không biết do sự ngọt của nước trái cây hay vị ngọt của tình người mà nhóm dường như tươi tỉnh lên hẳn. Tạo thêm sức mạnh để chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Bạn Trần Tiến Đạt lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Bạn Trần Tiến Đạt (19 tuổi sinh viên ngành Điều Dưỡng trường Đại học Kỹ Thuật – Y Dược Đà Nẵng) tâm sự: “Lúc đầu, dù mình học trường Y nhưng vẫn là sinh viên năm nhất. Khi đến lấy mẫu, mình hơi sợ vì không biết mình có lấy đến vùng tỵ hầu của mũi người dân chưa. Nhưng được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô và nhân viên y tế tại phường. Đến giờ mình đã có được 100% sự tự tin về tay nghề lấy mẫu của mình rồi.”

Bạn Nguyễn Thụy Thảo Ngân (sinh viên năm 3 khoa phục hồi chức năng trường Đại học Kỹ Thuật - Y Dược Đà Nẵng) bồi hồi nhớ lại: “Có lần bọn mình nhận nhiệm vụ đến lấy mẫu nhà bệnh nhân F0 ở Thủ Đức, vì không rành đường Sài Gòn nên bọn mình đã đi lạc. Sau một lúc loay hoay thì bọn mình cũng đã đến đúng nơi, tất cả đều nhờ vào sự chỉ dẫn tận tình của mọi người xung quanh.”

Nhờ chuyến tình nguyện này, mỗi bạn trong nhóm đều thấy mình dần trưởng thành hơn, yêu gia đình mình và yêu đồng bào của mình hơn, kinh nghiệm công việc tay nghề cũng được nâng cao, trau dồi.

Khép lại chuyến tình nguyện đầy chông gai nhưng cũng không kém phần thú vị. Nhóm tình nguyện của các bạn sinh viên trường Đại học Kĩ thuật – Y Dược Đà Nẵng vô cùng cảm ơn sự giúp đỡ từ mọi người để họ xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cả nhóm hy vọng rằng sẽ trở lại TP.HCM vào một ngày không xa khi thành phố kiểm soát được dịch bệnh.

THU THẢO
Ảnh: NVCC

Theo Mực Tím

Bình luận