HIEUTHUHAI thích rap về tình yêu

(MT 53 - 02/01/2021 17:55)

Bước ra từ cuộc thi King of Rap, chàng rapper điển trai HIEUTHUHAI có thêm tự tin để theo đuổi con đường trở thành rapper chuyên nghiệp.

* Nhìn vẻ ngoài lãng tử của HIEUTHUHAI không ai nghĩ bạn là một… rapper, hẳn là con đường trở thành rapper của bạn cũng khá đặc biệt?

- Mình đến với rap khá muộn, phải đến năm I Đại học (HIEUTHUHAI đang là sinh viên năm 4 trường ĐH Kinh tế TP.HCM). Trước đó, mình thích nhạc trẻ, tập tành sáng tác rồi tự đệm đàn ghi ta hát trong các buổi văn nghệ của lớp. Thấy theo đuổi dòng nhạc trẻ khá lâu mà chưa có thành tựu gì, mình bắt đầu chuyển hướng. Tình cờ, mình nghe những bản rap của anh Binz, bị cuốn vào, rồi thử viết. Không hiểu sao, khi viết rap mình lại thấy dễ dàng, thoải mái, tự do hơn. Năm 2018, mình cùng hai cậu bạn có chung đam mê là MANBO (cũng là thí sinh cuộc thi King of Rap) và HURRYKNG lập thành nhóm GERDNANG (đọc ngược lại kính cận, vì cả ba đứa đều bị cận) để cùng tìm hiểu về rap.

* Bạn có nhớ khoảnh khắc đầu tiên bước lên sân khấu lớn?

- Đó là FPT Got Talent - cuộc thi tài năng của trường FPT, trường của MANBO. Chỉ là sân khấu ở trường Đại học, nhưng đối với tụi mình là sân khấu lớn, nhìn các bạn sinh viên nhún nhảy, reo hò cổ vũ, mình cảm giác khó tả. Trong
giây phút ấy, mình chợt nghĩ: “Hóa ra mình có thể rap được, mình cũng có sức hút, và mình thuộc về sân khấu”. Kết quả, tụi mình giành giải Quán quân. Giải thưởng tuy nhỏ nhưng giúp tụi mình có thêm niềm tin theo đuổi rap, dù thời
điểm ấy, rap vẫn còn nhiều khó khăn.

* Trước khi “bước ra ánh sáng”, đắt show như hiện tại, các rapper gặp nhiều khó khăn khi theo đuổi đam mê, không biết HIEUTHUHAI như thế nào?

- Những show diễn dành cho rapper không nhiều, nhất là những rapper không chuyên như tụi mình, có khi nửa năm mới có một show (cười). Mình nhớ hoài show diễn “có lương” đầu tiên, nhóm được mời diễn trong một quán bar nhỏ sức chứa khoảng 20 người. Sau show, nhóm được trả 1 triệu đồng, chia ra mỗi đứa được 333 ngàn nhưng đứa nào cũng vui, không dám xài (cười). Nhóm rất thích những show diễn cho sinh viên, dù đi diễn không có tiền. Từ những show diễn này, tụi mình may mắn kết nối được với nhiều anh chị rapper, đặc biệt là nhóm RBA của trường Kiến Trúc. Các anh chị đã giúp đỡ tụi mình rất nhiều, từ kĩ thuật đến kinh nghiệm biểu diễn. Tụi mình đã có những bản rap tạo được ấn tượng như Cua, 1-800-Love, Chơi, Phải là yêu…

* Các rapper thường rap life (viết về đời sống) hoặc rap diss (đả kích cá nhân nào đó), HIEUTHUHAI dường như chỉ rap về tình yêu, vì sao thế?

- Mình không rap life đơn giản vì mình còn trẻ, không có nhiều va chạm, trải nghiệm trong cuộc sống. Mình cũng không rap diss bởi mình không ghét ai cả, cũng không thích chửi lộn (cười lớn). Mình viết về những gì mình trải nghiệm và đó là tình yêu (cười lớn).

* Các rapper cho rằng rap về tình yêu là… mất chất, bạn nghĩ sao?

- Thật ra âm nhạc không có ranh giới, nên mình nghĩ gì viết đó thôi. Mình không đến từ đường phố mà đến từ giảng đường, thành ra mình viết về chuyện “cảm nắng”, tương tư, “cua” một ai đó… cũng là điều dễ hiểu, và đúng tuổi (cười). Đó vừa là thế mạnh, cũng là điểm yếu của mình. Mình nghĩ mình phải trải nghiệm nhiều hơn nữa để có những đề tài độc lạ hơn.

* Viết về tình yêu nhiều vậy, hẳn HIEUTHUHAI yêu nhiều lắm?

- Mình đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong tình yêu, đó là chất xúc tác để mình viết lên các bản rap về tình yêu. Ngoài ra, cũng có nhiều bài mình tưởng tượng và phát triển thêm.

* Sở hữu vẻ ngoài điển trai, Hiếu có nghĩ đó là lợi thế của mình khi hoạt động trong showbiz?

- Mình nghĩ dù ở bất kì lĩnh vực nào, ngoại hình cũng là lợi thế, không riêng gì ngành giải trí. Tuy nhiên, ngoại hình không là tất cả. Nếu vì ngoại hình thì có lẽ mình không được chú ý nhiều đến vậy, khán giả vẫn thích những bản rap và phong cách trình diễn của mình.

* Những dự án của HIEUTHUHAI sau King of Rap?

- Mình có một vài dự án solo cá nhân cho năm mới. Hiện tại, mình đã hoàn tất ý tưởng, cũng như viết bài. Sắp tới, mình sẽ học thêm về thanh nhạc để có thể tự hát trong các sản phẩm của mình, bên cạnh mảng cũ là rap. Trong năm 2020 - năm mà nhiều người cho rằng “đáng quên” thì lại là năm cực kì “đáng nhớ” với mình, bởi mình đã hoạt động hết công suất và cũng đạt được nhiều thành tựu mà mình không ngờ đến.

YÊN NGỌC

ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ HIEUTHUHAI

1. HIEUTHUHAI tên thật là Trần Minh Hiếu, sinh năm 1999, cao 1m79, hiện đang là sinh viên năm 4 trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Sở hữu chiều cao vượt trội, năm lớp 10, anh chàng từng đại diện lớp tham gia cuộc thi Nam Vương của trường. Thời cấp 3 Hiếu đã cao vọt nhưng hơi ốm. Phải đến Đại học, Hiếu mới chính thức “dậy thì thành công”.

2. Nghệ danh HIEUTHUHAI bắt nguồn từ việc lớp của anh chàng có hai người tên Hiếu, bạn Hiếu kia giỏi hơn nên các bạn gọi là HIEUHOCGIOI, khiến Hiếu đôi lúc cũng cảm thấy tự ái, thế là tự gọi mình là HIEUTHUHAI, hàm ý mình đứng thứ hai. Từ HIEUTHUHAI luôn được Hiếu viết hoa vì trông đẹp và ấn tượng.

3. Thời đi học, HIEUTHUHAI học rất giỏi, là học sinh lớp chuyên Toán - Lí của trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (Hóc Môn). Dù là dân lớp chuyên nhưng Hiếu không mọt sách như mọi người nghĩ mà “học ra học, chơi ra chơi”.

4. Trước khi bén duyên với Rap, HIEUTHUHAI từng mơ làm doanh nhân, kinh doanh ở lĩnh vực âm nhạc. Anh chàng ấp ủ ước mơ tạo nền tảng nhạc trên mạng xã hội, up nhạc lên, và kiếm tiền. Tuy nhiên, hiện tại, bạn thích là rapper diễn trên sân khấu hơn.

Bình luận